Fréttablaðið - 26.10.2006, Side 43

Fréttablaðið - 26.10.2006, Side 43
FIMMTUDAGUR 26. október 2006 11 Ólífur eru ekki einungis yng- ingarmeðal og eðalmatvara heldur einnig úrvalsskraut. Vinsældir matreiðslu frá Miðjarð- arhafslöndunum hafa beint athygli margra að ólífum. Þær eru hollar sé þeirra neytt í hófi og sérkenni- lega bragðgóðar. Svo eru þær líka töluvert fyrir augað. Þetta hafa framleiðendur borðbúnaðar og annarrar heimilisvöru uppgötvað og nota ólífur, bæði brúnar, græn- ar og svartar til að fegra með muni sína. Í Blómavali eru þessar mynd- ir teknar. Ólífur gleðja Kertakrukkurnar eru mismunandi í lag- inu og af nokkrum stærðum. Kosta milli tvö og fjögur þúsund krónur. Glerkertastjaki með fljótandi ólífum er fallegur á borði. Ólífuplantan fer vel á borðbúnaði. Á þessu borði snýst allt um ólífur. Það getur borgað sig að safna hágæða postulínsborð- búnaði. Ef vel er farið með hann, getur hann gengið kynslóða á milli og er oft það dýrmætasta af húsbún- aði heimilisins. Hér er fróðleikur og nokkur ráð um meðferð á postulíni. Það er ekki að ástæðulausu að postulín hefur oft verið nefnt hið hvíta gull. Kínverjar framleiddu postulínið fyrstir fyrir mörg þúsundum ára og heilluðu með því Evrópubúa upp úr skónum. Eftir miklar njósnir og tilraunastarfsemi við að finna rétta aðferð leit fyrsta evrópska postulínið dagsins ljós á átjándu öld í Dresden, Þýskalandi. Vaninn er að kaupa tólf manna stell, en þó festa sumir kaup á fleiri tegundum og fyrir færri. En samt sem áður er vaninn að stellin eigi vel saman í lit og munstri. Ef kaupa á eina tegund, borgar sig að kaupa hlutlaust stell svo að allur matur fari vel á því. Einnig getur verið gott að athuga hjá framleiðanda hvort einhverjar líkur séu á að stellið sé á leið úr framleiðslu, því það getur verið leiðinlegt að ná ekki í aukahluti ef maður er svo óheppin að brjóta. Hágæða postulín er brennt er við mjög háan hita og er hundrað prósent þétt. Ef postulínið er gegnsætt, sem sést ef það er borið upp að ljósi, bendir það til mikilla gæða. Hágæða postulín þolir háan hita í ofni svo framarlega sem það er ekki skreytt með gulli eða silfri. Því er hættu- laust að skella diski í ofninn til að hita upp mat, þó þarf að fara varlega með hitabreytingar eða skyndilegan hita. Postulínið endist lengur ef það er þvegið í höndunum, en ef það er þvegið í uppþvottavél þarf að þvo á um 50 gráðu hita, og stilla vélina á forrit fyrir viðkvæmt leirtau. Best er að nota glansefni því það fjarlægir matta húð sem annars vill leggjast á postulínið og gerir það mótækilegra fyrir rispum. Hábrennt postulín brotnar ekki svo auðveldlega. Postul- ínskaffibolli þolir mörg hundruð kílóa þunga ef hann dreif- ist jafnt á bollann. En ef hann dettur í gólfið brotnar hann hins vegar auðveldlega. Það er hægt að líma postulín saman en til þess þarf sérstakt lím fyrir postulín og leir. Framleið- andi borðbúnaðarins getur líka gert við brotið Postulín margra kynslóða Postulín getur þjónað mörgum kynslóðum ef vel er farið með það.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.