Fréttablaðið - 26.10.2006, Page 43

Fréttablaðið - 26.10.2006, Page 43
FIMMTUDAGUR 26. október 2006 11 Ólífur eru ekki einungis yng- ingarmeðal og eðalmatvara heldur einnig úrvalsskraut. Vinsældir matreiðslu frá Miðjarð- arhafslöndunum hafa beint athygli margra að ólífum. Þær eru hollar sé þeirra neytt í hófi og sérkenni- lega bragðgóðar. Svo eru þær líka töluvert fyrir augað. Þetta hafa framleiðendur borðbúnaðar og annarrar heimilisvöru uppgötvað og nota ólífur, bæði brúnar, græn- ar og svartar til að fegra með muni sína. Í Blómavali eru þessar mynd- ir teknar. Ólífur gleðja Kertakrukkurnar eru mismunandi í lag- inu og af nokkrum stærðum. Kosta milli tvö og fjögur þúsund krónur. Glerkertastjaki með fljótandi ólífum er fallegur á borði. Ólífuplantan fer vel á borðbúnaði. Á þessu borði snýst allt um ólífur. Það getur borgað sig að safna hágæða postulínsborð- búnaði. Ef vel er farið með hann, getur hann gengið kynslóða á milli og er oft það dýrmætasta af húsbún- aði heimilisins. Hér er fróðleikur og nokkur ráð um meðferð á postulíni. Það er ekki að ástæðulausu að postulín hefur oft verið nefnt hið hvíta gull. Kínverjar framleiddu postulínið fyrstir fyrir mörg þúsundum ára og heilluðu með því Evrópubúa upp úr skónum. Eftir miklar njósnir og tilraunastarfsemi við að finna rétta aðferð leit fyrsta evrópska postulínið dagsins ljós á átjándu öld í Dresden, Þýskalandi. Vaninn er að kaupa tólf manna stell, en þó festa sumir kaup á fleiri tegundum og fyrir færri. En samt sem áður er vaninn að stellin eigi vel saman í lit og munstri. Ef kaupa á eina tegund, borgar sig að kaupa hlutlaust stell svo að allur matur fari vel á því. Einnig getur verið gott að athuga hjá framleiðanda hvort einhverjar líkur séu á að stellið sé á leið úr framleiðslu, því það getur verið leiðinlegt að ná ekki í aukahluti ef maður er svo óheppin að brjóta. Hágæða postulín er brennt er við mjög háan hita og er hundrað prósent þétt. Ef postulínið er gegnsætt, sem sést ef það er borið upp að ljósi, bendir það til mikilla gæða. Hágæða postulín þolir háan hita í ofni svo framarlega sem það er ekki skreytt með gulli eða silfri. Því er hættu- laust að skella diski í ofninn til að hita upp mat, þó þarf að fara varlega með hitabreytingar eða skyndilegan hita. Postulínið endist lengur ef það er þvegið í höndunum, en ef það er þvegið í uppþvottavél þarf að þvo á um 50 gráðu hita, og stilla vélina á forrit fyrir viðkvæmt leirtau. Best er að nota glansefni því það fjarlægir matta húð sem annars vill leggjast á postulínið og gerir það mótækilegra fyrir rispum. Hábrennt postulín brotnar ekki svo auðveldlega. Postul- ínskaffibolli þolir mörg hundruð kílóa þunga ef hann dreif- ist jafnt á bollann. En ef hann dettur í gólfið brotnar hann hins vegar auðveldlega. Það er hægt að líma postulín saman en til þess þarf sérstakt lím fyrir postulín og leir. Framleið- andi borðbúnaðarins getur líka gert við brotið Postulín margra kynslóða Postulín getur þjónað mörgum kynslóðum ef vel er farið með það.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.