Fréttablaðið - 26.10.2006, Síða 43
FIMMTUDAGUR 26. október 2006 11
Ólífur eru ekki einungis yng-
ingarmeðal og eðalmatvara
heldur einnig úrvalsskraut.
Vinsældir matreiðslu frá Miðjarð-
arhafslöndunum hafa beint athygli
margra að ólífum. Þær eru hollar
sé þeirra neytt í hófi og sérkenni-
lega bragðgóðar. Svo eru þær líka
töluvert fyrir augað. Þetta hafa
framleiðendur borðbúnaðar og
annarrar heimilisvöru uppgötvað
og nota ólífur, bæði brúnar, græn-
ar og svartar til að fegra með muni
sína. Í Blómavali eru þessar mynd-
ir teknar.
Ólífur gleðja
Kertakrukkurnar eru mismunandi í lag-
inu og af nokkrum stærðum. Kosta milli
tvö og fjögur þúsund krónur.
Glerkertastjaki með fljótandi ólífum er
fallegur á borði.
Ólífuplantan fer vel á borðbúnaði.
Á þessu borði snýst allt um ólífur.
Það getur borgað sig að safna hágæða postulínsborð-
búnaði. Ef vel er farið með hann, getur hann gengið
kynslóða á milli og er oft það dýrmætasta af húsbún-
aði heimilisins. Hér er fróðleikur og nokkur ráð um
meðferð á postulíni.
Það er ekki að ástæðulausu að postulín hefur oft verið nefnt
hið hvíta gull. Kínverjar framleiddu postulínið fyrstir fyrir
mörg þúsundum ára og heilluðu með því Evrópubúa upp úr
skónum. Eftir miklar njósnir og tilraunastarfsemi við að
finna rétta aðferð leit fyrsta evrópska postulínið dagsins
ljós á átjándu öld í Dresden, Þýskalandi.
Vaninn er að kaupa tólf manna stell, en þó festa sumir
kaup á fleiri tegundum og fyrir færri. En samt sem áður er
vaninn að stellin eigi vel saman í lit og munstri.
Ef kaupa á eina tegund, borgar sig að kaupa hlutlaust
stell svo að allur matur fari vel á því. Einnig getur verið gott
að athuga hjá framleiðanda hvort einhverjar líkur séu á að
stellið sé á leið úr framleiðslu, því það getur verið leiðinlegt
að ná ekki í aukahluti ef maður er svo óheppin að brjóta.
Hágæða postulín er brennt er við mjög háan hita og er
hundrað prósent þétt. Ef postulínið er gegnsætt, sem sést ef
það er borið upp að ljósi, bendir það til mikilla gæða.
Hágæða postulín þolir háan hita í ofni svo framarlega
sem það er ekki skreytt með gulli eða silfri. Því er hættu-
laust að skella diski í ofninn til að hita upp mat, þó þarf að
fara varlega með hitabreytingar eða skyndilegan hita.
Postulínið endist lengur ef það er þvegið í höndunum, en
ef það er þvegið í uppþvottavél þarf að þvo á um 50 gráðu
hita, og stilla vélina á forrit fyrir viðkvæmt leirtau. Best er
að nota glansefni því það fjarlægir matta húð sem annars
vill leggjast á postulínið og gerir það mótækilegra fyrir
rispum.
Hábrennt postulín brotnar ekki svo auðveldlega. Postul-
ínskaffibolli þolir mörg hundruð kílóa þunga ef hann dreif-
ist jafnt á bollann. En ef hann dettur í gólfið brotnar hann
hins vegar auðveldlega. Það er hægt að líma postulín saman
en til þess þarf sérstakt lím fyrir postulín og leir. Framleið-
andi borðbúnaðarins getur líka gert við brotið
Postulín margra kynslóða
Postulín getur þjónað mörgum kynslóðum ef vel er farið með það.