Fréttablaðið - 17.03.2007, Side 46

Fréttablaðið - 17.03.2007, Side 46
INNBAKAÐUR BBQKJÚKLINGUR 2 msk. olía 4 kjúklingabringur, skornar í litla bita 200 g salamipylsa eða önnur góð pylsa, skorin í smáa bita 1 lítill laukur, fínt saxaður 2 hvítlauksrif, fínt söxuð salt og cayennepipar 2 dl vatn 2 dl sæt BBQ-sósa 3 msk. steinselja, söxuð 5 msk. rifinn parmesanostur 1½ dl brauðmylsna smjördeig eða gerdeig Brúnið kjúklinginn í olíu á heitri pönnu í 2-3 mín., látið pylsuna saman við og steikið í 2 mín., þá lauk- inn og hvítlaukinn og svitið í 5 mín. Kryddið með salti og cayenne-pipar eftir smekk. Hellið vatni á pönnuna, BBQ-sósu, steinselju og osti og blandið saman. Takið af hitanum og hrærið brauðmylsnu saman við. Kælið. Nú er margt hægt að gera – nota smjördeig eða gerdeig; gera eina stóra rúllu úr smjördeigi til að baka heila og skera í sneiðar, sbr. á myndinni, (þ.e. setja blönduna á mitt deigið og rúlla því saman) eða gera litla snúða úr gerdeigi sem flatt er út, blandan smurð á deigið og rúllað upp . Einnig er hægt að setja blönduna í tartalettur eða litlar smjördeigsskeljar sem fást í stórmörkuðum eða setja inn í rúllutertubrauð. Bakið við 200 gráður þar til deigið/brauðið er gullið. (Magn sbr. í 2 rúllu- tertubrauð eða í um 25 snúða). INNBAKAÐ HAKK Í SÆTRI CHILLÍSÓSU 450 g nautahakk 125 g beikonbitar 1 msk. olía 1 stór laukur, smátt saxaður 2 hvítlauksrif, smátt söxuð 2 msk. tómatpasta/púrra 1 msk. söxuð basilíka salt og chillíduft SÆT CHILLÍSÓSA: 200 g niðursoðnir, saxaðir tómatar 1 dl sæt chillísósa safi úr einu lime 1 msk. púðursykur chillípipar eftir smekk Mýkið lauk og hvítlauk í olíu á pönnu, hrærið hakkið og beikonbitana saman við og látið brún- ast. Þegar það fer að gerast er tómatpúrran hrærð saman við ásamt basilíku. Smakkið til með salti og chillídufti. Látið kólna. Setjið í mat- vinnsluvél og maukið örlítið, til að hakkið og beikonið blandist betur saman og eins verður það áferðarfallegra og gott að eiga við þegar sett er í snúða. Hrærið saman allt hráefnið í sætu chillísósuna. Blandið saman við hakkið. Nú er margt hægt að gera (sbr. í uppskrift- inni að bbq-kjúklingnum). OSTAFYLLT EGGJABRAUÐ Gerdeig (mæli með að nota uppskrift að deigi sem þið þekkið og hafið gert áður. Ef hugað að þægindum þá er gott að kaupa deigið tilbúið í bakaríium) 6 harðsoðin egg 200 g skinka, hráskinka, steikt beikon eða salami 250 g smurostur að eigin vali 1 mosarellakúla, skorin í smáa bita 100 reyktur ostur, skorinn í smáa bita Fletjið út deigið í langa og beina lengju, um 20 cm breiða. Smyrjið það með smurostinum. Strá- ið skinku eða öðru áleggi í eina, beina röð eftir miðju deiginu, um 5 cm breiða. Þá mosarella- ostinum og þeim reykta. Setjið heil, harðsoðin egg í röð ofan á ostinn og áleggið, hafið jafnt bil á milli þeirra. Rúllið deigið upp, þ.e. lokið því yfir eggjablönduna. Setjið upprúllað deigið í hringlaga bökunarform, formkökuform með staut í miðjunni, og festið endana vel saman. Bakið við 180 gráða hita í 40-50 mín. eða þar til deigið er gullið og osturinn vel bráðinn. Umsjón og eldamennska: Halla Bára Gestsdóttir Myndir: Gunnar Sverrisson 17. MARS 2007 LAUGARDAGUR4 fréttablaðið fermingar Einhverra hluta vegna er það brauðmeti sem hvað mest gengur á þegar sett er saman fjöl- breytt veisluborð sem á að ná hylli allra aldurs- hópa. Í fermingarveislum er aldurssamsetningin mjög breið og margt sem þarf að hafa í huga við að ákveða hvað skal hafa á boðstólum. Hér eru uppskriftir að þremur brauðréttum sem ganga hæglega með ólíkum réttum á hlaðborði. Ann- ars vegar er um að ræða ostafyllt brauð með heilum harðsoðnum eggjum en eggin eru skemmtileg viðbót í nýbakað brauð. Hins vegar eru uppskriftir að tveim- ur kjötfyllingum sem hægt er að nota á ýmsa vegu; með smjördeigi jafnt sem gerdeigi og að sjálfsögðu einnig fílódeigi ef vilji er fyrir. Fyllingarnar er hægt að nota í rúllutertubrauð eða setja þær í tartalettur. Jafnvel setja þær ofan á pítsubotna, strá osti yfir og inn í ofn. Það sem gerir það hins vegar hentugt að hafa brauðmeti sem þetta á borðum er að það má undirbúa allt fyrirfram. Fyllingarnar er hægt að gera daginn áður, jafnvel setja þær í deigið, sbr. ef um snúða er að ræða og baka á veisludaginn (einnig má undirbúa þetta mun fyrr og hafa tilbúið í frystikistunni í nokkra daga). Eggjabrauðið má sömuleiðis hafa tilbúið kvöldið áður. Brauð á fermingarborðRÁÐ FYRIR FERMINGUNA Verið ófeimin að biðja ættingja og vini að baka og hjálpa til við fermingarundirbúninginn. Aðalatriðið er að biðja tímanlega um greiðann. Takið fermingarbarnið með þegar velja á kerti og servíettur. Flest börn vilja fá að vera með í ráðum um skreytingar í sinni eigin veislu. Ef bjóða á upp á kaffi og kökur í fermingarveislunni er sniðugt að byrja strax í janúar að huga að bakstri. Veljið tertur sem auðvelt er að setja í frysti og þær sem ekki þarf að skreyta mikið. Veljið fimm sortir og bakið eina tertu hverja helgi og skellið í frysti. Sniðugra er að hafa tegundirnar færri en fleiri og hafa frekar tvær kökur af hverri tegund. Úr hverri tertu í venjulegri stærð fást 12 sneiðar. Mátulegt er að reikna með þremur sneiðum á mann, þannig að auðvelt er að áætla hversu mikið þarf að baka.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.