Fréttablaðið - 17.03.2007, Síða 46

Fréttablaðið - 17.03.2007, Síða 46
INNBAKAÐUR BBQKJÚKLINGUR 2 msk. olía 4 kjúklingabringur, skornar í litla bita 200 g salamipylsa eða önnur góð pylsa, skorin í smáa bita 1 lítill laukur, fínt saxaður 2 hvítlauksrif, fínt söxuð salt og cayennepipar 2 dl vatn 2 dl sæt BBQ-sósa 3 msk. steinselja, söxuð 5 msk. rifinn parmesanostur 1½ dl brauðmylsna smjördeig eða gerdeig Brúnið kjúklinginn í olíu á heitri pönnu í 2-3 mín., látið pylsuna saman við og steikið í 2 mín., þá lauk- inn og hvítlaukinn og svitið í 5 mín. Kryddið með salti og cayenne-pipar eftir smekk. Hellið vatni á pönnuna, BBQ-sósu, steinselju og osti og blandið saman. Takið af hitanum og hrærið brauðmylsnu saman við. Kælið. Nú er margt hægt að gera – nota smjördeig eða gerdeig; gera eina stóra rúllu úr smjördeigi til að baka heila og skera í sneiðar, sbr. á myndinni, (þ.e. setja blönduna á mitt deigið og rúlla því saman) eða gera litla snúða úr gerdeigi sem flatt er út, blandan smurð á deigið og rúllað upp . Einnig er hægt að setja blönduna í tartalettur eða litlar smjördeigsskeljar sem fást í stórmörkuðum eða setja inn í rúllutertubrauð. Bakið við 200 gráður þar til deigið/brauðið er gullið. (Magn sbr. í 2 rúllu- tertubrauð eða í um 25 snúða). INNBAKAÐ HAKK Í SÆTRI CHILLÍSÓSU 450 g nautahakk 125 g beikonbitar 1 msk. olía 1 stór laukur, smátt saxaður 2 hvítlauksrif, smátt söxuð 2 msk. tómatpasta/púrra 1 msk. söxuð basilíka salt og chillíduft SÆT CHILLÍSÓSA: 200 g niðursoðnir, saxaðir tómatar 1 dl sæt chillísósa safi úr einu lime 1 msk. púðursykur chillípipar eftir smekk Mýkið lauk og hvítlauk í olíu á pönnu, hrærið hakkið og beikonbitana saman við og látið brún- ast. Þegar það fer að gerast er tómatpúrran hrærð saman við ásamt basilíku. Smakkið til með salti og chillídufti. Látið kólna. Setjið í mat- vinnsluvél og maukið örlítið, til að hakkið og beikonið blandist betur saman og eins verður það áferðarfallegra og gott að eiga við þegar sett er í snúða. Hrærið saman allt hráefnið í sætu chillísósuna. Blandið saman við hakkið. Nú er margt hægt að gera (sbr. í uppskrift- inni að bbq-kjúklingnum). OSTAFYLLT EGGJABRAUÐ Gerdeig (mæli með að nota uppskrift að deigi sem þið þekkið og hafið gert áður. Ef hugað að þægindum þá er gott að kaupa deigið tilbúið í bakaríium) 6 harðsoðin egg 200 g skinka, hráskinka, steikt beikon eða salami 250 g smurostur að eigin vali 1 mosarellakúla, skorin í smáa bita 100 reyktur ostur, skorinn í smáa bita Fletjið út deigið í langa og beina lengju, um 20 cm breiða. Smyrjið það með smurostinum. Strá- ið skinku eða öðru áleggi í eina, beina röð eftir miðju deiginu, um 5 cm breiða. Þá mosarella- ostinum og þeim reykta. Setjið heil, harðsoðin egg í röð ofan á ostinn og áleggið, hafið jafnt bil á milli þeirra. Rúllið deigið upp, þ.e. lokið því yfir eggjablönduna. Setjið upprúllað deigið í hringlaga bökunarform, formkökuform með staut í miðjunni, og festið endana vel saman. Bakið við 180 gráða hita í 40-50 mín. eða þar til deigið er gullið og osturinn vel bráðinn. Umsjón og eldamennska: Halla Bára Gestsdóttir Myndir: Gunnar Sverrisson 17. MARS 2007 LAUGARDAGUR4 fréttablaðið fermingar Einhverra hluta vegna er það brauðmeti sem hvað mest gengur á þegar sett er saman fjöl- breytt veisluborð sem á að ná hylli allra aldurs- hópa. Í fermingarveislum er aldurssamsetningin mjög breið og margt sem þarf að hafa í huga við að ákveða hvað skal hafa á boðstólum. Hér eru uppskriftir að þremur brauðréttum sem ganga hæglega með ólíkum réttum á hlaðborði. Ann- ars vegar er um að ræða ostafyllt brauð með heilum harðsoðnum eggjum en eggin eru skemmtileg viðbót í nýbakað brauð. Hins vegar eru uppskriftir að tveim- ur kjötfyllingum sem hægt er að nota á ýmsa vegu; með smjördeigi jafnt sem gerdeigi og að sjálfsögðu einnig fílódeigi ef vilji er fyrir. Fyllingarnar er hægt að nota í rúllutertubrauð eða setja þær í tartalettur. Jafnvel setja þær ofan á pítsubotna, strá osti yfir og inn í ofn. Það sem gerir það hins vegar hentugt að hafa brauðmeti sem þetta á borðum er að það má undirbúa allt fyrirfram. Fyllingarnar er hægt að gera daginn áður, jafnvel setja þær í deigið, sbr. ef um snúða er að ræða og baka á veisludaginn (einnig má undirbúa þetta mun fyrr og hafa tilbúið í frystikistunni í nokkra daga). Eggjabrauðið má sömuleiðis hafa tilbúið kvöldið áður. Brauð á fermingarborðRÁÐ FYRIR FERMINGUNA Verið ófeimin að biðja ættingja og vini að baka og hjálpa til við fermingarundirbúninginn. Aðalatriðið er að biðja tímanlega um greiðann. Takið fermingarbarnið með þegar velja á kerti og servíettur. Flest börn vilja fá að vera með í ráðum um skreytingar í sinni eigin veislu. Ef bjóða á upp á kaffi og kökur í fermingarveislunni er sniðugt að byrja strax í janúar að huga að bakstri. Veljið tertur sem auðvelt er að setja í frysti og þær sem ekki þarf að skreyta mikið. Veljið fimm sortir og bakið eina tertu hverja helgi og skellið í frysti. Sniðugra er að hafa tegundirnar færri en fleiri og hafa frekar tvær kökur af hverri tegund. Úr hverri tertu í venjulegri stærð fást 12 sneiðar. Mátulegt er að reikna með þremur sneiðum á mann, þannig að auðvelt er að áætla hversu mikið þarf að baka.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.