Réttur


Réttur - 01.01.1952, Page 91

Réttur - 01.01.1952, Page 91
RÉTTUR 91 að ná sem mestu fé af tekjum manna og úr rekstri fyrirtækja eins og Benjamín kvað. Þá hefur verið sýnt fram á hvaða aðferðir hafa verið notaðar i aðalatriðum til að skapa það kreppuástand sem nú þjakar at- vinnulífið. Það er í fáum orðum sagt, að minnka fjármagnið, dæla sjálfu blóðinu úr efnahagslíkamanum, en við það verða sjálf líffærin, hinar einstöku greinar þess, óstarfhæfar að meira eða minna leyti. Og þá er því næst að athuga hvað þetta kostar þjóðina í framleiðslutekjum. Dæmi um það má finna mörg en eitt hið allra gleggsta er þó það, hvernig togaraflotinn hefur verið látinn flytja afla sinn óunninn úr landi, þrátt fyrir næga aðstöðu til að tvöfalda gjaldeyrisverðmætin með því að full- vinna hann í iðjuverum, sem næg eru til, en standa meira og minna ónotuð vegna þess að þau skortir hráefni, og rekstrarfé. Til þess að sýna þetta greinilega skal tekið dæmi: Skikkanlegur togaraafli af karfa er ca. 300 tonn. Sé þetta magn flutt út ísað má þykja gott ef það selst fyrir 9000 pund eða 405 þús. kr. Þar frá dregst bæði tollar og löndunarkostnaður í Bretlandi 20% eða 80 þús. kr. Verður þá nettóhagnaður 325 þús. kr. Sé þetta sama magn unnið til fulls í íslenzku iðjuveri fengjust úr því eftirtalin verðmæti miðað við verð s. 1. ár. 75 tonn fullkominn fiskur frystur og pakkaður á 700 kr. tonnið ......................... 525 þús. .kr. 42 tonn mjöl á 2000 kr. tonnið ............. 84 — — 9 tonn lýsi á 6500 kr. tonnuð............... 58 — — Samtals 667 þús. kr. Þannig mundi þetta aflamagn tvöfaldast við vinnsluna i landi. Þar við bætist svo að sparast mundi dýrmætur veiðitími sem nú fer i það að láta veiðiskipin sjálf sigla með afla sinn, þrátt fyrir að við eigum næg flutningaskip til að anna því hlutverki. Er það álit togarútgerðarmanna, að reikna mætti með allt að 40 prósent meira aflamagni við að leggja hér á land og spara þannig siglingartímann út. Yrði þá verðmætismunurinn miklu meiri en hér er sýnt. Mörg fleiri dæmi mætti nefna ef rúm leyfði. Þó skal aðeins minnst á saltfisksölur togaranna til Danmerkur, þar sem Dönum er seldur saltfiskurinn óverkaður, og þeir síðan látnir keppa við okkur á okkar eigin saltfiskmörkuðum. Hver er ástæðan til svona reksturs á þjóðarbúinu? Hún er láns-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Réttur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Réttur
https://timarit.is/publication/319

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.