Fréttablaðið - 14.03.2009, Síða 34

Fréttablaðið - 14.03.2009, Síða 34
2 matur D Drykkir Hvunndags/til hátíðabrigða S Smá- réttir E Eftir- réttur Kökur Græn- metiHollt Hvunn- dags Fiskur Ávextir SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: Morguninn er tími fjallgöngufólks og með staðgóð- um morgunverði er lagður grunnur að ánægjulegum og góðum degi á fjöllum. „Þar sem fjallgöngur útheimta mikla orku í langan tíma henta þær ekki sem megr- unarátak. Líkaminn þarf orku og hana má nálgast í venjulegum mat. Þótt góður morgunverður sé mikilvæg undir-staða fyrir átök dagsins er einnig rétt að borða vel kvöldið áður og strax eftir göngu því margt bendir til að líkaminn sé þá fljót- ari að jafna sig og eftirköstin verði minni,“ segir Jón Gauti Jónsson fjallaleiðsögumað- ur hjá Íslenskum fjallaleiðsögumönnum. „Þótt fjallgöngur séu enginn íþrótta- viðburður eru þær mun fremur lang- hlaup en spretthlaup, enda er áreynslan hófleg en langvarandi. Við langvarandi álag er mikilvægt að vinnandi frumur líkamans hafi jafnan aðgang að orku- ríkri næringu til að viðhalda jafnvægi blóðsykurs ferðina á enda. Kolvetni eru trúlega mikilvægasta uppspretta orku í hefðbundinni dagsgöngu á fjall. Ekki svo að skilja að sneiða eigi hjá hinum orku- efnunum því margt bendir til að framlag þeirra verði mikilvægara eftir því sem áreynslan varir lengur,“ útskýrir Jón Gauti áhugasamur og bætir við að ekki megi gleyma mikilvægi þess að viðhalda vökvabúskap líkamans. „Einn kaffibolli að morgni gerir ekki útslagið en ef koffín- drykkir eru einu drykkirnir er hætt við að vökvatap verði of mikið vegna þess að koffín ýtir undir þvaglosun. Vatn er besti svaladrykkurinn,“ segir hann ákveðinn og nefnir að íslenskur heimilis- matur sé nógu góður. „Óþarfi er að setja sig í vísindalegar stellingar til að undir- búa dagsferð á fjöll. Stór skál af hafra- graut, lítið sætt morgunkorn og mjólk eða gróft brauð með osti og grænmeti hentar ágætlega. Síðan er ágætt að muna eftir að drekka fyrir ókomnum þorsta eins og góðra fjallamanna er siður.“ - hs VERSLUN SÆLKERANS GULL Í MUNN Þórdís Lilja Gunnarsdóttir skrifar matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Sólveig Gísladóttir og Emilía Örlygsdóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Valgarður Gíslason Pennar: Hrefna Sigurjónsdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir, Sólveig Gísladóttir, Vera Einarsdóttir, Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Í versluninni Filippseyjum fæst allt sem þarf í filippseyska og taílenska matargerð. Þar er gott úrval af dósamat, kryddi, sósum, núðlum og grjónum. Þá fæst allt til sushi-gerðar og auk þess úrval af frosnum kínarúllum. Priscilla Zanoria, eigandi verslunarinnar, segir töluverðan mun á taílenskum og filipps- eyskum mat og að sá taílenski sé mun sterk- ari. Hún segir Adobo-krydd einkennandi fyrir filippseyskan mat og er það sérstaklega gott í pottrétti. Talsvert hefur borið á því að sögn Priscillu að Íslendingar komi í búðina og fái aðstoð við að gera eigin kínarúllur. „Við erum með baunaspírur, gulrótarræmur, hvítkáls- ræmur, krydd og fleira sem fólk setur inn í sérstök kínarúllublöð hjá okkur. Þetta er svo hægt að fara með beint heim og steikja.“ Í versluninni fæst oftar en ekki frosið sjávarfang eins og smokkfiskur, krabbi og makríll og á Priscilla von á nýrri sendingu innan tíðar. Filippseyjar á Hverfisgötu Jón Gauti segir næringu fyrir göngur ekki nein vísindi og í raun dugi íslenskur heimilismatur. Ferskir ávextir og fræ eru tilvalin til að hressa upp á gamla góða hafragrautinn. HAFRAGRAUTUR JÓNS GAUTA Hafragrjón, soðin í vatni og salti Epli skorið í smáa bita Banani skorinn í smáa bita Rúsínur eða niður- skornar döðlur Sólblómafræ, graskersfræ, sesamfræ og hör- fræ Setjið ávexti og fræ út í tilbúinn graut- inn. Berið fram með mjólk og lýsi. GÓÐGÆTI GÖNGUGARPSINS Fjallgöngur útheimta mikla orku og er mikilvægt að nærast vel fyrir og eftir göngu. Jón Gauti Jónsson segir íslenskan heimilismat uppfylla helstu kröfur. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N Morgnar eru dásamlegasti tími dagsins. Eitt sinn átti ég því láni að fagna að hjóla daglega meðfram sjávarsíðunni mjög síðla nætur, eða þegar komið var undir rauðasta morgun. Þá stoppaði ég gjarnan við bryggjupollann til að leyfa töfrum árdagsins að gagntaka mig í fegurð sinni, kyrrð og ferskleika. Á undan mér á fætur voru smáfuglar sem sungu nýjum degi dýrðarlag í takt við róandi öldugjálfur sem lék sér eftirvæntingarfullt við fjörustein og yfir hreinum himni húsþaka liðaðist lokkandi ilmur bakarans sem byrjaður var að galdra fram morgunkrásir handa enn sofandi íbúum og lífið var blátt áfram lofandi yndislegt. Þessar stundir eru ógleymanlegar og í raun synd hve margir fara á mis við þennan fegursta tíma sólarhringsins, þegar allt virðist þrungið frjósemi, lífsgleði og fögnuði yfir að fá að vakna enn einn daginn; bæði náttúran, mannfólkið, og vitaskuld matarlystin. Við eigum nefnilega morgundaginn ekki vísan og þurfum að muna að njóta dagrenningarinnar eins og miðdagsins og aftansins, rétt eins og æskunnar, blóma lífsins og gulláranna, því hver tími dagsins hefur sinn sjarma, eins og aldursskeiðin og morgunmáltíðir lífsins. Reyndar þarf ekki morgungaldra sem þessa til að draga fram mat- arlyst mína á ljúfmetis árbít, því tilhlökkunarefni nýs dags felst vita- skuld líka í lystisemdum góðs morgunverðar, áður en haldið er áfram í dagsins önn. Á letilegri vikudögum er svo upplífgandi tilbreyting að sameina síðbúinn morgunverð við hádegishressingu, og upplifa rómantískan dögurð í rúmi í bland við kossa, eða setjast til hlaðborðs girnilegra snemmdagsrétta í félagskap kærleika, tilhlökkunar og samræðna góðra vina og fjölskyldu. Ég held að Íslendingar séu á villigötum sem nátthrafnar þegar kemur að matarboðum og öðrum samfundum; en kannski er um að kenna myrkri stóran hluta ársins þegar ljúfara er að sofa meðan birtir af degi, heldur en að ráðast til atlögu við hafragrautsgerð og molasopa. Miklu nær samt væri að hittast snemma dags, halda saumaklúbba á morgnana, afmæl- isveislur í hádeginu, og kokkteilboð um miðjan daginn, til að nýta daginn til fulls og njóta samveru og matargjörn- ings meðan andinn er vakandi, hugur- inn ferskur og lystin heilbrigð og fús. Þá er líka unnt að ganga fyrr til hvílu að kvöldi, eftir dýrmætan dag snemmt- ekinna ævintýra, með mettan maga, vel nærður á líkama og sál, og vakna endurnærður til næstu morgundýrð- ar, hvort sem þá verður borið fram veisluborð morgunkossa, hefðbund- inn morgunverður eða dögurður með óvæntu ívafi. Hollt og gott!
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.