Morgunblaðið - 03.03.2006, Page 28

Morgunblaðið - 03.03.2006, Page 28
Daglegtlíf mars Það er ekki um auðuganchili-garð að gresja á Ís-landi ef tekið er mið afþví að í heiminum eru til allt að 100 tegundir af chili. Að öll- um öðrum ólöstuðum er óhætt að segja að Ning de Jesus hafi staðið sig best í því að kynna chili fyrir Íslendingum, en hann stendur fyrir innflutningi á sex tegundum chilis að jafnaði, sem hann selur í Sæl- keraversluninni á Suðurlandsbraut 6. Sterkari tegundir í Asíu „Þegar ég kom til landsins árið 1974 var stærsta verslunin í Reykjavík í Glæsibæ,“ segir Ning. „Þegar ég spurði þar hvar ég fengi þetta og hitt var mér sagt „ja, bara hér“,“ segir hann um upphaf leitar sinnar að hráefnum í asíska mat- argerð á Íslandi. „Nú, og ég leit í kringum mig og það var bara ekk- ert,“ bætir hann við og ypptir öxl- um kankvíslega. Í framhaldi af því ákvað hann að stofna veitingastað sem var sá fyrsti sinnar tegundar hérlendis, Mandarín, og sérhæfði sig í asískri matargerð. Ning er beðinn um að segja frá því helsta sem fróðlegt er að vita um chili og hann tekur til máls. „Þetta hérna er habanero sem er sterkasta chili sem fæst hérna,“ að þessu sögðu bendir hann á lítið digurt, rautt grænmeti sem lítur út eins og samanskroppin paprika. „Þær chili-tegundir sem finnast í Asíu eru miklu sterkari en þær sem ræktaðar eru á Vest- urlöndum.“ Hann giskar á að kannski hafi loftslagið eitthvað með það að gera. „Sterkasta chili í heimi er ræktað í Suður-Ameríku; Mexíkó og á svipuðum slóðum.“ Nú lyftir hann upp annarri gerð sem hann segir að sé thai red chili og bendir á langan chili líka. „Það er líka til cayenne chili sem not- aður er í matargerð en hann er alltaf malaður og þekktur sem ca- yenne-pipar,“ segir hann. „Hann er aldrei notaður ferskur.“ Það sem mest er notað af ferskum chili er þessi langi, grænn og rauður. „Íslendingar kunna vel að nota chili í matargerð,“ segir Ning að- spurður, „já, já, já, þeir kaupa mest svona chili,“ segir hann og lyftir upp pínulitlum chili sem blaðamaður hefði helst giskað á að væri einfaldlega óþroskaður, en er víst næststerkasta gerðin sem hér fæst og heitir bird eye. Sá fyrsti sem bauð sterkan mat Ning hlær þegar hann rifjar upp hve mikið matarmenning Íslend- inga hefur breyst frá því að hann kom hingað til lands. „Það hefur breyst svakalega mikið. Það var ekkert svona til hérna þegar ég kom hingað. Ég var sá fyrsti sem bauð Íslendingum svona sterkan mat, en Íslendingar hafa farið lang- an veg á þessum tíma. Nú finnst þeim maturinn oft vera bara dauf- ur á bragðið,“ segir hann og hlær enn innilega. Að lokum segir hann frá því að hann sé að þjóna sínu fólki. „Ég er að flytja inn það sem þarf í asíska matargerð og stundum er ég spurður hvort ég geti útvegað eitt og annað og þá reyni ég að gera það.“ Íslendingar vilja sterkari mat en áður Morgunblaðið/Arnaldur Ning De Jesus segir að þegar hann kom fyrst hingað til lands árið 1974 hafi hráefni til asískrar matargerðar verið vandfundið.  MATUR | Fleiri tegundir til af chili en marga grunar Í Orðabók menningarsjóðs stendur að chili sé: „rauður pipar, kryddjurt (Capsicum annuum var. longum) af kart- öfluætt, sílípipar, krydd- paprika, myndar löng og mjó hol aldin sem notuð eru sem eldsterkt krydd.“ Chili = sílípipar „VIÐ förum í efni sem tengir mynd- list og tónlist saman. Þá út frá hljómsveitum sem gera myndlist og myndlistarmönnum sem gera tón- list. Förum í söguna út frá nokkrum hliðum og fjöllum um samvinnu myndlistarmanna og tónlistar- manna. Og vörpum fram spurn- ingum eins og; hvar væri popp- tónlist án hugmyndabrunns myndlistar en myndlist hefur haft gífurleg áhrif á mótun tónlistarsög- unnar,“ segir Ásdís Sif Gunn- arsdóttir myndlistarmaður en hún ásamt manni sínum, Ragnari Kjart- anssyni, söngvara í hljómsveitinni Trabant og myndlistarmanni, kenn- ir á námskeiðinu Myndlist rokkar í Myndlistaskólanum í Reykjavík. Þetta er helgarnámskeið fyrir ungt fólk og fer fram fyrstu þrjár helg- arnar í mars. „Unga fólkið á námskeiðinu vinn- ur svo alls konar verkefni út frá viðfangsefninu. Þetta er í annað sinn sem við kennum þetta og sein- ast unnu krakkarnir t.d. málverk út frá ákveðinni tónlist, margir bjuggu til tónlist og tóku ljós- myndir með henni eða gerðu mynd- band.“ Ásdís segir þetta mjög spennandi verkefni enda margir tónlist- armenn sopið úr hugmyndabrunni myndlistarinnar eða upphaflega verið myndlistarmenn. Námskeiðinu lýkur með uppá- komu í Hinu húsinu.  NÁMSKEIÐ Popptónlist og myndlist Morgunblaðið/ÞÖK Ásdís og Ragnar munu sjá um námskeiðið Myndlist rokkar sem hefst í dag hjá Myndlistaskólanum í Reykjavík.  Hægt er að láta skrá sig og fá nánari upplýsingar í síma 551- 990. www.myndlistaskolinn.is. Habanero Notaður í sósur, fiskrétti og til að mar- ínera. Notið hanska þegar hann er skorinn því hann er mjög sterkur. Lipari Stór, líkist langri papriku. Bragðdaufur og getur notast á sama hátt og paprika. Apache Hreint, sterkt chili-bragð, hentar vel í sult- un. Jalapeno Vinsælasti chili í heimi. Bragðast nánast eins og ávöxtur. Má notast í alla matargerð. Hungarian hot wax Stökkur, safaríkur, vottar fyrir ananasbragði. Góður hrár með ólífuolíu og grófu salti. Má grilla, þá gjarnan klofinn í tvennt og fylltur með t.d. fetaosti, ólífuolíu og kryddjurtum. Bird eye Pínulítill en rótsterkur, mikið notaður hér- lendis. Paprika Kannski það sem kemur mest á óvart er að paprikan tilheyrir chili-fjölskyldunni.  Langur chili Langur chili Hab- anero Jalapeno Papr ika  Hungarian hot wax Eftir Sigrúnu Ásmundar sia@mbl.is

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.