Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 1969, Side 40

Náttúrufræðingurinn - 1969, Side 40
144 NÁTTÚRUFRÆÐ1 NGU RI N N iðrakvefssýkla aí: ættkvíslinni Salmonella. Þessum flokki tilheyrir einnig blóðsóttarsýkillinn, Shigella dysent.eriae. Þá er og af þessum llokki tiltölulega meinlaus tegund, mjög algeng, sem nelnist Esch- erichia coli, það eru hinir svokölluðu ristilgerlar eða saurgerlar, og liafa þeir alveg sérstaka þýðingu í sambandi við heilbrigðislegt eftirlit með matvælum og vatni. Iðrasýklar berast auðveldlega með vatni og er leiðin þessi: Saur- indi manna eða blóðheitra dýra berast beint í vatnið, eða þau berast fyrst í jarðveginn og þaðan í vatnið. Með vatninu lierast sýklarnir, annað hvort beint ofan í manninn, ef hann drekkur vatnið, annað hvort viljandi við þorsta, eða óviljandi í baði eða sundlaug, eða þeir berast fyrst með vatninu í matvæli og með þeim niður í maga mannsins. Smitunin fer alltaf fram í gegnum munninn. Sýklarnir berast niður í þarmana, aukast þar og margfaldast og valda sýkingu, taugaveiki, iðrakvefi, blóðsótt o. s. frv. eftir því liver teg- undin er. Maður eða dýr, sem sýkist þannig, skilar frá sér ógrynnum af viðkomandi sýklum með saurnum. Og ekki nóg með það, heldur kemur það stundum lyrir að maðurinn eða dýrið skilar frá sér viðkomandi sýklum í saurnum í langan tíma eftir að sjúklingnum er batnað. Kallast slíkir einstaklingar smitberar og stafar af þeim mikil hætta. Það getur tekið iðrasýklana mjög langan tíma að berast frá sjúklingi í annan einstakling. Geta þeir lifað svo mán- uðum eða jafnvel svo árurn skiftir í jarðvegi og sorpi, og einnig í matvælum. En þeir geta líka komizt þessa leið á mjög stuttum tíma, t. d. frá óþvegnum höndum sjúklings eða smitbera beint í mat, sem verið er að framreiða. Iðrasýklarnir þola ekki suðu og ekki heldur gerilsneyðingu eða pastörliitun. Þeir finnast ]aví ekki í hitaveituvatni meðan það er heitara en 60—70 stig, en geta auðvitað lifað í því við lægri liitastig, ef þeir berast þá í vatnið. Þegar grunur leikur á, að vatn sé mengað iðrasýklum, s. s. í vatnsflóðum, eða þegar vatnsleiðslur rofna, þá er hyggilegast að sjóða vatnið áður en það er notað til drykkjar eða til meðhöndlunar á matvælum. Einn illræmdasti sýkillinn, sem fyrir kemur í vatni, er kóleru- sýkillinn, en hann er venjulega kenndur \ið Asíu, þar sem hann er algengastur. Þar sem sýkill þessi kernur ekki fyrir hér á landi, þurf- um við ekki að geta hans hér nánar. Nokkrir fleiri sýklar geta borizt með vatni, s. s. tegundir af Leptospira, sem t. d. orsaka Weils-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.