Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 40

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 40
144 NÁTTÚRUFRÆÐ1 NGU RI N N iðrakvefssýkla aí: ættkvíslinni Salmonella. Þessum flokki tilheyrir einnig blóðsóttarsýkillinn, Shigella dysent.eriae. Þá er og af þessum llokki tiltölulega meinlaus tegund, mjög algeng, sem nelnist Esch- erichia coli, það eru hinir svokölluðu ristilgerlar eða saurgerlar, og liafa þeir alveg sérstaka þýðingu í sambandi við heilbrigðislegt eftirlit með matvælum og vatni. Iðrasýklar berast auðveldlega með vatni og er leiðin þessi: Saur- indi manna eða blóðheitra dýra berast beint í vatnið, eða þau berast fyrst í jarðveginn og þaðan í vatnið. Með vatninu lierast sýklarnir, annað hvort beint ofan í manninn, ef hann drekkur vatnið, annað hvort viljandi við þorsta, eða óviljandi í baði eða sundlaug, eða þeir berast fyrst með vatninu í matvæli og með þeim niður í maga mannsins. Smitunin fer alltaf fram í gegnum munninn. Sýklarnir berast niður í þarmana, aukast þar og margfaldast og valda sýkingu, taugaveiki, iðrakvefi, blóðsótt o. s. frv. eftir því liver teg- undin er. Maður eða dýr, sem sýkist þannig, skilar frá sér ógrynnum af viðkomandi sýklum með saurnum. Og ekki nóg með það, heldur kemur það stundum lyrir að maðurinn eða dýrið skilar frá sér viðkomandi sýklum í saurnum í langan tíma eftir að sjúklingnum er batnað. Kallast slíkir einstaklingar smitberar og stafar af þeim mikil hætta. Það getur tekið iðrasýklana mjög langan tíma að berast frá sjúklingi í annan einstakling. Geta þeir lifað svo mán- uðum eða jafnvel svo árurn skiftir í jarðvegi og sorpi, og einnig í matvælum. En þeir geta líka komizt þessa leið á mjög stuttum tíma, t. d. frá óþvegnum höndum sjúklings eða smitbera beint í mat, sem verið er að framreiða. Iðrasýklarnir þola ekki suðu og ekki heldur gerilsneyðingu eða pastörliitun. Þeir finnast ]aví ekki í hitaveituvatni meðan það er heitara en 60—70 stig, en geta auðvitað lifað í því við lægri liitastig, ef þeir berast þá í vatnið. Þegar grunur leikur á, að vatn sé mengað iðrasýklum, s. s. í vatnsflóðum, eða þegar vatnsleiðslur rofna, þá er hyggilegast að sjóða vatnið áður en það er notað til drykkjar eða til meðhöndlunar á matvælum. Einn illræmdasti sýkillinn, sem fyrir kemur í vatni, er kóleru- sýkillinn, en hann er venjulega kenndur \ið Asíu, þar sem hann er algengastur. Þar sem sýkill þessi kernur ekki fyrir hér á landi, þurf- um við ekki að geta hans hér nánar. Nokkrir fleiri sýklar geta borizt með vatni, s. s. tegundir af Leptospira, sem t. d. orsaka Weils-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.