Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 41

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 41
NÁTT Ú RU F RÆÐINGURINN 145 sýki, og miltisbruna-sýkillinn Bacillus anthracis. Þar sem þessir sýkl- ar eru tiltölulega sjaldgæfir, er þeim sleppt hér, svo að þeir ekki dragi athyglina frá erkióvininum, sem eru iðrasýklarnir. Það skiftir okkur miklu máli í viðureign okkar við gerlana að þekkja hvers konar skilyrði lienta þeim vel og hver illa. Eins og öðrum lífverum, þá er vatnið gerlunum nauðsynlegt til þess að geta lifað. Á Jdví byggist það að hægt er að verja hluti rotnun með Jtví að Jmrrka þá, s. s. kornvöru og skreið. Þar sem við erum hér fyrst og fremst að tala um gerla í vatni, þá er sýnilegt, að við getum ekki beitt þessu vopni gegn gerlunum á Jreim vettvangi. Gerlarnir þarfnast næringar, eins og aðrar lifandi verur, en Jreir komast af með mjög lítið af henni. Ekkert vatn í náttúrunni er svo hreint, að ekki finnist Jrar örlítill vottur af næringarefnum, magn sem er nógu mikið til Jness að gerlar geti lifað á Jrví. Það er því ekki unnt að svelta gerlana í hel í vatninu, hversu vel sem það er hreinsað, t. d. geta gerlar lifað í eimuðu vatni. Það lífsskilyrði, sem gerlarnir eru mest háðir er hitastigið. Yfir- leitt Jarífast flestir gerlar bezt við 20—37 °C, sýklar venjulega bezt við 37°. Nokkrar tegundir vaxa þó bezt við 15—20° hita og þola illa yfir 30°. Þær tegundir nefnum við kuldakærar (psychrofil). Nokkrar aðrar tegundir þrífast bezt við 40—50°, en vaxa treglega við 30—40°. Þær tegundir nefnurn við hitakærar (termofil). Á okkar breiddargráðum er hitastig yfirborðsvatns oftast á milli 5 og 15° C, mismunandi eftir árstíðum. Það fer annars í kuldum niður í frostmark, og svo miklu neðar sem ís, en í hiturn getur það farið upp í 20°C. Af þessu er sýnilegt, að hin lágu hitastig vatnsins hér um slóðir halda mjög í skefjum Jíeim gerlagróðri, sem í því er að finna. Mikilvægt ráð til þess að geyma vatn, án þess að það spillist af gerlum, er þess vegna að halda því köldu. Kæling og frysting eru annars, eins og kunnugt er, algengustu rotvarnar- aðgerðirnar við geymslu á matvælum. Sólargeislarnir eru talsvert gerildrepandi og draga þeir því ofur- lítið úr gerlagróðri í tæru yfirborðsvatni. Víðast hvar hagar svo til á {Déttbýlum svæðum jarðarinnar, að nothæft neyzluvatn fæst aðeins eftir að farið hefur fram á vatninu meiri eða minni hreinsun, sem oft er talsvert kostnaðarsöm. Hreins- un vatns er fólgin í Jjví að fjarlægja sem mest af efnislegum óhrein- indum, þar á meðal einnig svo mikið af gerlum sem unnt er, en síðan
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.