Samvinnan - 01.02.1972, Page 64

Samvinnan - 01.02.1972, Page 64
HEIMILISSf Bti ^ Bryndís , Steinþórsdóttir R >3 '&snmmH Það er fljótlegt og handhægt að sjóða fisk á pönnu. Efnainnihald og bragð varðveitist einnig betur en ef hann er soðinn í miklu vatni eins og algengast er. Fiskur soSinn á pönnu 1 meðalstórt ýsuflak 5—6 kartöflur 1—2 laukar 1 tsk salt 100 g smjörlíki 1 dl vatn Smyrjið steikarpönnu með smjörlíki. Flysjið kartöflurnar og skerið þær i meðalþykkar sneiðar, sem raðað er á pönnubotninn. Takið roðið af flakinu, skerið það í 4—5 sm bita og raðið yfir kartöflurnar. Saltið og látið laukhringi og smjörbita jafnt yfir fiskinn. Hellið þvi næst vatninu í pönnuna, látið lokið yfir og sjóðið í um 20 mín. við hœgan hita (annars er hætt við að kartöflurnar brenni við). Bætið smjörlíki og vatni á pönnuna ef með þarf. Berið fiskinn fram vel heitan með t. d. hvitkálsappelsínusalati. Soðin rauðspretta með tómötum og lauk 500 g rauðsprettuflök (eða ýsuflök) dill eða steinselja 1—2 laukar 2 stórir tómatar salt og pipar 100 g smjör eða smjörlíki Raðið rauðsprettuflökunum i smurða steikarpönnu. Klippiö steinselju eða dill yfir. Saxið laukinn og skerið tómatana í sneiðar. Látið það jafnt yfir fisk- inn ásamt kryddinu og smjörbit- unum. Bætið vatninu á og sjóðið í lokaðri pönnu við vægan hita í um 15—20 mín. Berið fram með soðnum kartöflum. í staðinn fyrir nýtt dill eða steinselju má hvort sem er nota það frosið eða þurrkað. Rauðspretturúllur með kryddsmjöri 1 kg rauðspretta salt og sítrónusafi Hreinsið fiskinn, flakið, takið roðið af eí vill og þerrið flökin. Stráið saltí yfir og vefjið flökin upp, stingið trépinna (tannstöngli) í gegnum hverja rúllu og raðið þeim síðan á smurða rist eða i mót. Látið nokkra dropa af sítrónusafa á hverja rúllu og sjóðið þær síðan yfir gufu í 15—20 mín. eftir stærð. Takið pinnana úr og berið rúllurnar fram með soðnum kartöflum, sítrónubátum og kryddsmjöri. KRYDDSMJÖR: 100 g smjör Vi dl vatn 1 súputeningur 1—2 harðsoðin egg 2 msk saxaður spánskur pipar (paprika) (nýr eða niðursoðinn) 2 tómatar. 2 msk steinselja eða dill sitrónusafi, salt, pipar Saxið egg og tómata smátt. Hitið smjör og vatn með súputeningn- um þar til suðan kemur upp. Látið egg, tómata, spánska pip- arinn og klippta steinselju eða dill saman við. Bragðbætið síðan með sítrónusafa, salti og pipar. í staðinn fyrir söxuð egg er einnig gott að hafa saxaðar sýrðar agúrkur eða pikles. Bragð- inu má einnig breyta með sinn- epi, tómatsósu, karrý eða þurrk- aðri papriku. Kryddsmjör er gott með öllum soðnum fisktegundum. Steiktur fiskur með appelsínusósu 500 g ýsu- eða rauðsprettuflök salt og pipar matarolía eða brœtt smjör SÓSAN: 2 msk smjör eða smjörlíki lítill laukur 2 stórar appelsínur Vi tsk eplaedik timian eða merian eftir bragði söxuð steinselja, ný eða þurrkuð Roðflettið ýsuna (og rauðsprettuna ef vill), þerrið og raðið í smurt, eldfast mót. Kryddið og smyrjið flökin með matarolíu eða bræddu smjöri. Steikið fiskinn síðan í ofni við um 200 gráðu hita eða glóðar- steikið. — Búið til sósuna á meðan fiskurinn er að steikjast. Bræðið smjörið í potti og hitið laukinn þar til hann er byrjaður að brúnast. Bætið þar í safa úr heilli appelsínu og rifnu hýði af hálfri appelsinu. Sjóðið upp á sósunni og bragðbætið hana með eplaediki, kryddi og steinselju. Hellið henni síðan yfir fiskinn í mótinu og skreytið með appelsínubátum. Glóðarsteiktar rifjur með bragðbæti Hreinsið og þerrið rifjurnar (kóteletturnar). Blandið saman mataroliu, salti, pipar, hvítlauksdufti eða rósmarin og penslið kjötið með þvi. (Bezt er að láta kjötið liggja í blöndunni a. m. k. 1—2 klst. í lokuðu 60

x

Samvinnan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.