Andvari

Árgangur

Andvari - 01.01.1939, Síða 80

Andvari - 01.01.1939, Síða 80
76 Ðlóm 03 aldin Andvari fjölbreytilegu aldingerwum, heldur en fræ berfræving- anna hafa, en þar sem fræblað þeirra er opið, skapa þeir engin eiginleg aldin. Aldinið eða fræhirzlan hefir það tvöfalda hlutverk, annars vegar að vernda fræin, sem það geymir, og hins vegar stuðla að því, að það geti borizt á brott frá móðurplöntunni og því verði í moldu sáð. Áður en lýst verði hinum sérstöku dreifingar- eða sáningaraðferðum plantnanna, skal gerð stuttlega grein fyrir helztu aldingerðunum. Aldinin skiptast í tvo meg- inflokka, eftir útliti og gerð fræhirzlunnar. Stundum ger- ist frælegið fyrirferðarmikið eftir frjóvgunina, veggir frævunnar þrútna og verða safaríkir og í safanum er mikið af sykri og sýru. Þessi aldin kallast kjötaldin Aldinkjötið er að öllum jafnaði lostætt og nærandi. Stundum verður allt frælegið kjötkennt og lykur uw fjölda fræja. Þá kallast aldinið ber, t. d. bláber, appe!' sína 0. fl. í öðrum kjötaldinum verður að eins yzta laS fræhirzlunnar kjötkennt, hið innra verður hart eins og steinn, og lykur það um eitt fræ. Slíkt kallast steinald- in, t. d. sveskja, hrútaber. Þá þekkist það einnig, hið kjötkennda lag er ekki skapað af frævunni, heldur af blómbotni, eða blómhlífarblöðum, þau aldin kallast skinaldin en hafa nákvæmlega sama líffræðilegt gildi og kjötaldinin. Skinaldin er t. d. jarðarberið. Sameiginlegf flestum kjötaldinum er það, að þau eru litfögur, rauð, gul, blá, svört og stundum hvít, og oft eru þau með allsterkri lykt. Annar flokkur aldina eru þurru aldinin. Þar hefir fr®' hirzlan lítt breytt lögun sinni og útliti, en hefir að eins þornað og harðnað, og það oft svo, að hún skapa1 grjótharðan vegg utan um fræið eða fræin. Engin nær' ing er í þessum fræhirzlum. Þurru aldinin skiptast 1
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.