Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 66
Runólfur Sveinsson
ANDVABI
()2
ræktun þessi hefur yfirleitt gefizt vel og er nauðsynleg í allri
jarðrækt, enda við höfð einhvers konar sáðskiptirækt í öll-
um landbúnaðarlöndum heims. Ég hygg, að kornræktin ætti
fyrst og fremst að vera fólgin í því, að rækta bygg og hafra,
ásamt belgjurtum, sem grænfóSur (verkað sem vothey) í sáð-
skiptiræktun við aðrar nytjajurtir, sem hagkvæmt er að rækta
á íslandi.
C. Garðrækt. Garðyrkjan hefur átt allerfitt uppdráttar á ís-
landi. Þó hefur ástandið í þeim efnum breytzt stórum til hins
betra á síðustu áratugum, meðal annars síðan notkun jarð-
hitans hér á landi kom lil sögunnar. Má nú segja, að með
jarðhita og e. t. v. rafljósum megi rækta hverja þá jurt er
mann lystir, jafnvel hitabeltisjurtir, svo sem hanana o. fh
Hins vegar er þó staðreynd, að framleiðsla gróðurhúsanna á
íslandi er enn of dýr til þess, að hún verði öllum almenningi
landsins að notum.
Þær matjurtir, sem almennast hafa verið ræktaðar og e.
t. v. skipta einna rnestu máli hér á landi, eru rófur og kart-
öflur. Rófur er tiltölulega auðvelt að rækta í flestum héruð-
um landsins, án mikilla misbresta af völdum veðráttunnar.
Þó má geta þess, að kálílugan hefur gert mönnum erfitt og
hálf ómögulegt um rófnarækt síðustu árin á Suður- og Suð-
vesturlandi. Og líkindi eru til, að sníkjudýr þetta flytjist uffl
allt landið.
Um kartöfluræktina ér það að segja, að hún er mjög háð
duttlungum veðráttunnar. Kartöfluuppskeran hefur komizl
niður í 60 þúsund tunnur sum árin, síðan 1935. Sumarið 1941
var hvað veðráttu snertir mjög llagstætt fyrir kartöflurækt
hér á landi. Engu að síður var kartöfluskortur í Reykjavík
siðast liðinn vetur, og hafa nú verið fluttar inn á þessu ari
um 11 þúsund tunnur. Þetta bendir lil þess, að íslenzkir bænd-
ur muni ekki rækta kartöflur, sem fullnægi þörf Reykjavíkm
og annarra bæja, nema að lillu leyli, jafnvel ekki í hagstæðm11
árum og alveg fráleitt í rigningar- og kuldasumruin. Þá kem-
ui til álita, hvort flytja eigi inn kartöflur frá öðrum Jöndum
eða tryggja á einhvern hátt næga kartöflurækt á okkar eig'n