Fálkinn - 10.08.1960, Qupperneq 21
KræTciberjasaft.
6 1 krækiber
1 1 vatn
650 g sykur í hvern 1 af saft.
Bláberjasaft.
6 1 bláber
lVz 1 vatn
300 g sykkur í hvern 1 af
saft, og
V2 g benzosúrt natron.
Rabarbarasaft.
4 kg rabarbari
lYa 1 vatn
550—750 g sykur í hvern 1
af saft.
Ribsberja-sólberjasaft.
61 ribsber eða sólber
2V2 1 vatn
400—700 g sykur í hvern 1
af saft.
Rabarbara-krœkiberjasaft.
2 kg rabarbari
3 1 krækiber
IV2 1 vatn
600—750 g sykur í hvern 1
af saft.
f þessum uppskriftum er gert ráð
fyrir að berin séu soðin. Ef berja-
pressa notuð, er vatninu sleppt. Syk-
urmagnið er það sama í hvern 1 af
saft.
Rabarbara-lirásaft.
2 kg rabarbari
IV2 1 vatn
40 g vínsýra
1 g benzósúrt natrón.
Rabarbarinn brytjaður smátt, lát-
inn standa ásamt vatninu, vínsýru
og benzósúru natróni í 4 sólarhringa.
Síað. 750 g til 1 kg sykur hrært í
hvern 1 af saft. Hrært í við og við,
þar til sykurinn er bráðnaður. Hellt
á kaldar, hreinar, þurrar flöskur.
X-
HLAUP.
Eigi að búa til hlaup, mega berin
ekki vera of þroskuð. 1 ofþroskuð-
um berjum er lítið sem ekkert hleypi-
efni (pektin), en þá er nokkur bót i
því að setja 5 g sítrónusýru (fæst
í lyfjaverzl.) í hvern 1. af saft.
Saftinni náð úr berjunum eins og
áður er lýst. Notað litið vatn. Látið
siga vel úr grisjunni, jafnvel yfir
nótt, því að mest hleypiefni er í því,
sem síðast drýpur.
Saftin er mæld, soðin í 5—10 mín.
Sykurinn látinn út i smátt og smátt.
Soðið hægt í hlemmlausum potti, án
þess að hrært sé í pottinum 15—20
mínútur. Hlaupið er tilbúið, þegar
saftin lekur I dropum af sleifinni.
Einnig má láta 1 tsk. af saft á undir-
skál, kæla og renna fingri eftir miðj-
unni. Renni saftin ekki saman, er
hún hæfilega soðin. Sé hlaupið soð-
ið of lengi, eyðileggst hleypiefnið.
Froðan veidd ofan af. Hlaupinu hellt
í hrein, heit, þurr, lítil glös. Bezt
eru glös, sem eru víðari að ofan.
Fyllið glösin, þvi að hlaupið dregst
saman, þegar það kólnar. Látið
standa til næsta dags. Bundið yfir.
Hratið notað í saft eða mauk.
Hafi hlaupið ekki hlaupið, getur
tekið upp undir viku, er ekki ráðlegt
að sjóða það á ný. Betra að þynna
það út eftir hendinni og nota það
í grauta, súpur eða sósur.
Ribsberjahlaup.
6 1 ribsber
9—10 dl vatn
800 g til 1 kg sykur i hvern
1 af saft.
Sólberjahlaup.
6 1 sólber
12—14 dl vatn
800 g til 1 kg sykur i hvern
1 af saft.
Ribs- og sólberjahlaup.
4 1 ribsber
2 1 sólber
10—11 dl vatn
800 g til 1 kg sykur í hvern
1 af saft.
Reyniberjáhlaup.
4 1 reyniber, helzt frosin
1 1 vatn,
1 kg sykur í hvern 1 af saft.
*
Bláberjamauk.
1 kg bláber
V2 kg sykur
1 tesk. sitrónusafi.
Berin hreinsuð, sett í lögum með
sykrinum í pott. Bíði til næsta dags.
Hituð í hlemmlausum potti, að suðu.
Potturinn dreginn til hliðar, látið
bíða 10—15 mín. Endurtekið 3svar
sinnum. Sítrónusafanum bl. saman
við, hann hleypir maukið. Froðan
veidd ofan af. Hellt strax í sjóðandi
hrein niðursuðuglös. Gúmmíhringur-
inn sýgur sig fastan, og eykur það
geymsluþolið. Búið aðeins til úr 2
kg í einu.
Bláberja-rabarbaramauk.
V2 kg bláber
V2 kg rabarbari
800 g sykur.
Bláberin hreinsuð, rabarbarinn
þveginn og brytjaður. Sykur og rab-
arbari soðið í 15 min. Berin sett
út í soðið í 5—10 min. Sett í heitar
krukkur, bundið strax yfir.
Sólberjamauk.
IV2 kg sólber
1 dl vatn
1 tesk. sítrónusafi
750 g sykur.
V2 g benzosúrt natron.
Sólberin hreinsuð vel, sett i lögum
i pott ásamt sykrinum. Vatni og sít-
rónusafa hellt yfir. Látið standa yfir
nótt. Hitað að suðu, látið bíða í 10
min. m/hlemm á. Endurtekið 2svar.
Benzosúra natroninu hrært saman
við. Bundið strax yfir.
Ribs- og sólberjahlaup, hrátt.
1 kg sykur í 1 1 ribs- eða sól-
berjasaft.
Berin marin i berjapressu, saftin
mæld, sykrinum hrært saman við, þar
til hann er bráðinn. Hellt á hrein
og þurr glös. Þetta hlaup er bragð-
gott og ferskt, en ekki glært.
Ribsberjamauk.
1 kg ribsber
% kg sykur
IV2 dl vatn.
Berin hreinsuð vel. Vatn og sykur
soðið saman, ribsberin sett út i, hitað
hægt að suðu. Potturinn tekinn til
hliðar, bíði 10—15 mín. Endurtekið
3svar. Froðan veidd ofan af. Berin
tekin upp úr m/gataskeið, sett í glös.
Vökvinn soðinn áfram í 10—15 mín.
Froðan veidd ofan af á ný, hellt
yfir berin. Bundið yfir strax.
Rábarbaramauk m/steik.
1 kg vínrabarbari
800 g til 1 kg sykur.
Bezt er að nota mjóa leggi. Þvegnir
vel og skornir í jafna bita. Bitarnir
og sykurinn lagðir i lögum í ílát, syk-
ur efst. Bíði yfir nótt. Siað á gata-
sigti, bitarnir geymdir. Sykurlögur-
inn soðinn við hægan eld, þar til hann
fer að þykkna. Bitarnir settir út í,
soðni þar til þeir eru meyrir, en þó
heilir. Látið á krukkur og gengið frá
á venjulegan hátt.
Hrært bláberjamauk.
1 kg bláber
750 g sykur
1 tesk. benzosúrt natron.
Kremjið berin og hrærið þau með
sykrinum þar til hann er runninn.
Hrærið uppleystu rotvarnarefni út í.
Geymið maukið I litlum glösum og
komið þeim strax fyrir á köldum
stað.
Rábarbara-tómatmauk.
V2 kg rabarbari
V2 kg tómatar (rauðir eða
rauðir og grænir)
600 g sykur.
Brytjið rabarbara og tómata, látið
liggja til næsta dags með sykrinum.
Sjóðið maukið fyrst við mikinn hita,
en síðan vægan hita, þar til það er
hæfilega þykkt, 20—30 mín. Meira
má hafa af rabarbara og minna af
tómötum.
X-
Rábarbari í vatni.
1 kg rabarbari
1 1 soðið, kalt vatn
IV2 g benzosúrt natron
5 g sítronsýra. (3 þeim síð-
astt. bl. saman).
Rabarbaraleggirnir hreinsaðir og
skornir í 3 sm langa bita, raðað þétt
í víðar flöskur eða glös.Leginumhellt
á, svo að fljóti yfir. Bundið strax yfir.
Fálkinn, 25. tbl. 1960
21