Fálkinn - 14.03.1966, Side 39
Fellt aí. Sami lykkjuíjöldi tekinn upp
á hægri boðangi: á 1. umf. á röngunni
eru 4 hnappagöt búin til þannig: frá
hálsmáli: prjónið 7 (9) 1. ★ fellið 3 1.
af, prjónið 36 (40) 1. ★, endurtakið frá
★—★ 2svar, fellið 3 1. af prjónið 18
(20) 1. Fitjið 1. upp í næstu umf. Fellt
af í 6. umf. Allir saumar saumaðir
saman. Ermar og kragi saumaður á.
Hnappar festir á vinstri boðang, hnappa-
götin styrkt.
DRENGJAFÖT 3—4 ÁRA.
Efni: 280 g 4 þætt Lavenda ullar-
garn. Prjónar nr. 2% og 3. 2 hnappar.
70 cm teygja. 30 1. = 10 cm, 42 umf.
= 10 cm.
Takið úr fyrir raglan, svo úrtakan
verði eins: í byrjun umf. er 3. og 4. 1.
sett á hægri prj., 5 1. er sett á hjálpar-
prj. fyrir aftan lykkjurnar, 3. og 4. 1.
settar aftur á vinstri prj. Prjónið 4. og
4. og 6. 1. sl. sm., prjónið 5. og 7. 1.
sm. í lok umf. er 7. 1. frá kanti sett
yfir á hægri prjón, setjið 6 1. á hjálpar-
prj. fyrir framan lykkjurnar, prjónið
5. 1. sl. og dragið 7. 1. yfir hana. Stejið
1. frá hjálparprj. yfir á hægri prj. og
prjónið 4 og 3. 1. sl. sm. og dragið 6 1.
yfiri Á þennan hátt eru teknar úr 3 1.
hvoru megin.
PEYSAN.
Brjóstvídd 72 cm sídd 38 cm.
Framstykkið: Fitjið upp 100 1. á prj
nr. 2% og prjónið 6 umf. brugðningu
1 sl., 1 br. Sett á prj. nr. 3 og prjónað
slétt, þar til komnir eru 3 cm frá
byrjun. Aukið út um 1 1. hvoru megin
og síðan með 20 umf. millibili 3svar,
108 1. Prjónað beint, þar til síddin er
23 cm. Tekið inn fyrir raglan í 4. hverri
umf. 13 sinnum (sjá lýsingu á undan).
Prjónið 1 umf. eftir 4. úrtöku (84 1.)
og þá er framstykkinu skipt: í næstu
sléttu umf. eru prjónaðar 47 1. og þær
37 1. sem eftir eru geymdar. Vinstri
hiiðin prjónuð fyrst. Fitjið upp nýjar
10 1. fyrir innafbroti á listanum (57 1.)
Haidið áfram að taka úr fyrir raglan,
listinn látinn vera beinn en í 12. og
24. umf. (raglan) eru prjónuð tvöföld
hnappagöt þannig: prjónið 4 1., fellið
af 3 1., prjónið 7 1. og fellið af 3 1., umf.
lokið. Fitjið sömu 1. upp á næstu umf.
Þegar iistinn er 30 umf. og 36 1. eru
eftir eru felldar af 20 1. fyrir hálsmáli,
og því næst 2 1. 5 sinnum og jafnframt
tekið úr tvisvar fyrir raglan.
Kægri hliðin prjónuð eins: Fitjið upp
20 L fyrir innri lista, en á honum eru
engin hnappagöt.
Bakið: Prjónað eins og framstykkið,
þar til síddin er 23 cm. Tekið úr fyrir
raglan í 4. hverri umf. 13 sinnum. Fell-
ið af 30 L sem eftir eru, þegar raglan-
hallinn er 13 cm.
Ermar: Fitjið upp 72 1. á prj. nr. 2%
og prjónið 6 umf. brugðningu. Sett á
prj. nr. 3 og prjónað slétt, þar til
lengdin er 5 cm. Þá er tekið úr fyrir
Frámh. á bls. 42.
Nokkrir síldarréttir
Berið síldina á borð daglega í ein-
hverri mynd. Hér á eftir eru nokkrar
sænskar uppskriftir að köldum síldar-
réttum, en Svíar eru miklir síldarunn-
endur.
GLASMASTAR SILD.
2 saltsíldar
2(4 dl edik
1 dl sykur
1 msk ailra-
handa
1 tsk. engifer
(4 tsk. piparrót
1 gulrót
2 laukar
4 lárberjablöð.
Síldin hreinsuð, beinin tekin úr henni
en roðið látið vera kyrrt. Síldin skoiuð
vel úr rennandi vatni, síðan lögð í
8—10 tíma í mjólkurblöndu. Sjóðið
saman edik og sykur, kælt. Síldin skol-
uð og þerruð, skorin í 3 cm stóra bita.
Leggið sildina í löginn í krukku, setjið
grænmetið í þunnum sneiðum. og
kryddið milli laga. Leginum hellt var-
lega yfir, hann þarf að hylja sildina
vel. Geymt á köldum stað í 4—5 daga,
áður en síldin er borin á borð.
SINNEPSÍLD.
3 saltsíldarflök
2 dl rjómi
1 tskf. sinnepsduft
(4 tsk. franskt
sinnep
2 litlir laukar
Sneið af selju-
rót
Nýmalaður
pipar.
Flökin skoluð vel, lögð í mjólk í (4
klst., skoluð á ný, skorin í 1 cm bita.
Framh. á bls. 42.
FÁLKINN
39