Vikan


Vikan - 07.07.1966, Page 50

Vikan - 07.07.1966, Page 50
CEnDiicnn nn® m ■fiD uttSKUSilii ^: > ií/ m M 1 HVERFISGÖTU 50. - SÍMI 18830. Eins manns sveínsóíi StærS 185x75 cm. sængurfatageymsla undir dýnunni. Barninu lídur vel-þegar notað er Nivea babyfein. Hin reynda móðir vcit hvers vegna bún velur babyfein handa barni sínii: Þessar samslilltu fram- leiðsluvörur - krem, olía, púður, sdþa - innihalda allt, sem húðUknirinn dlítur nauðsýnlegt hinni viðkvœmti húð barnsins. Börn, snyrt með babyfein, fd hvörki sœrindi, né rauða og bólgna húð. 0 NIVEA Soégíeút 50 VIKAN BRÚN GRUNNSÓSA. 2—3 matsk. smjör eða smjörlíki, 2^—3 matsk. hveiti, 5 dl. stcikarsoð eða heitt kjötsoð, 1 dl. þykkur rjómi, salt, hvítur pipar, soya. Bakið upp smjörið og hveitið og jafnið með soðinu, smám saman. Látið sós- una sjóða i 10—20 min. og blandið þá þeyttum rjómanum í, saltinu, piparnum og soyunni. Úr þessari sósu má gera eftirfarandi fjórar sósur: FUGLASÓSA. Setjið hakkaða fuglslifur í sjóðandi sósuna, áður en rjóminn er settur í. Góð með villtum fuglum og alifuglum. RJÓMASÓSA. Setjið 1 dl. af þykkum rjóma i sósuna, sem látin er sjóða með frá byrjun, en samt er þcytta rjómanum bætt i, eins og áður segir. STEIKARSÓSA. Kryddið sósuna með lítið sætu sherry eða madeira, eða með tómatpurré og rauð- vínl og látið hana sjóða i aðrar 5 mínútur. Notuð mcð steik og dökku kjöti. VILLIFUGLA OG HREINDÝRASÓSA. Setjið svolítinn rifinn mysuost eða rautt gelé i sósuna og látið hana sjóða aðr- ar 5 min. BEARNAISESÓSA. 250 gr. smjör eða smjörlíki, 3 eggjarauður, 5 marin hvitpiparskorn, 2 tesk. smá- saxaður laukur, 2 matsk. vínedik, persiljuleggir, ',i tesk. mulið dragon, fínsöx- uð persilja, kjörvel. Sjóðið saman vínedik og lauk. persilju og pipar þar til það hefur soðið niður um helming. Síið soðið í skaftpott, helzt ekki úr alumini, setjið í vatnsbað i ann- an pott. Þeytið eggjarauðurnar saman við. Bræðið fcitina yfir lágum hita og látið hana kólna niður í 60 gr. Hitið cggjarauðurnar þar til þær eru u.þ.b. 60 gr. heitar og bætið þá smjörlnu í, fyrst í dropatali og síðan x mjórri bunu. Hrær- lð vel i á meðan og haldið hitanum jöfnum. Kryddið sósuna með salti, nýmöl- uðum pipar, kjörvel og dragon og blandið fínsaxaðri persiljunni i. Sósuna má búa til fyrirfram og hita hana siðan hægt upp i vatnsbaðl. Bearnaisesósu ess- ens fæst á flöskum. Góð með soðnum eða djúpsteiktum fiski, nauta- eða kálfa- steik. CHORONSÓSA. Gerð eins og bearnaisesósa og bragðbætt með sterku tómatpurré. HOLLENZK SÓSA. 3 eggjarauður, 1 matsk. vatn, 250 gr. smjör eða smjörlíki, salt, hvítur pipar eða nokkur korn caynnepipar, 1 matsk. sítrónusafi. Bræðið smjörið og látið kólna nlður í 60 gr. Þeytið saman eggjarauðurnar og kalda vatnið í skaftpotti (ekki úr alúmíni) og iátið í sjóðandi vatnsbað. Þeytið vel og hitið upp í 60 gr. Bætið þá brædda smjörinu i mjög hægt og þeytið vel á meðan. Bragðbætið með salti, pipar og sítrónusafa. Borin fram volg með soðn- um eða stelktum fiski og soðnu grænmeti, t.d. spergli. MOUSSLINESÓSA. Blandið 1—l'/x dl. þeyttum rjóma í hollenzku sósuna og kryddið meira eftir smekk. Notizt mcð fiski og grænmeti. OSTA-VÍNSÓSA. 150 gr. scheizerostur, 2 dl. þurrt hvitt vln, 1 dl. þykkur rjóml, 2bí tesk. kartöflu- mjöl. Skerið ostinn í tenlnga og látlð hann bráðna i vfninu i þykkbotnuðum potti við lágan hita og hrærlð í á mcðan. Jafnið rjómanum út í. Hrærið kartöflumjöl- ið með svolitlu köldu vatni og bætlð þvi í. Látið suðuna koma upp og hrærið i á meðan. Góð með fiski, skinku, kálfakjöti og grænmeti. Fleiri sósur verða i næsta blaði.

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.