Vikan - 27.12.1968, Blaðsíða 6
/
neyzlu ekki alltaf stillt í
hóf eftir þörfinni, og það
er ekki hollt heilsunni.
HAGSÝN
HÚSMÓÐIR
NOTAR
AFGREIÐSLA SMJÖRLÍKISGERÐANNA h.f.
GPSM0 22-24
»30280-32262
Gólfdúkur — plast, vinyl og línólíum.
Postulíns-veggflísar — stærðir 7V2X15, 11x11 og 15x15 cm.
Ameriskar gólfflisar — Good Year, Marbelló og Kentile.
Þýzkar gólfflísar - DLW.
Hollenzkur Fiesta dúkur — eldhúss- og baðgólfdúkur.
Málningarvörur — fró Hörpu hf., Málning hf. og Slippfél. Rvíkur.
Teppi — ensk, þýzk, belgisk nylonteppi.
Fúgavarnarefni — Sólinum, Pinotex.
Silicone — úti — inni.
Veggdúkur — Somvyl, frönsk nýjung.
Vinyl veggfóður — br. 55 cm.
Veggfóður — br. 50 cm.
,í
DAGLEBT* HEILSUfAR
AFLEIÐINGAR
AF RÖNGU
MATARÆÐI
Dr. med. N. Eeg-Larsen
skrifaði nýlega grein í
norskt tímarit, um afleið-
ingar af röngu mataræði.
Það er ekki ólíklegt að
margir af lesendum Vik-
unnar hafi áhuga á þessu
efni, svo ég mun leitast við
að koma efni greinarinnar
á framfæri, á sem skil-
merkilegastan hátt.
Eftir að hafa gert grein
fyrir þreytingum sem orð-
ið hafa á mataræði á tutt-
ugustu öldinni, jafn á
Norðurlöndum og öðrum
þróuðum þjóðfélögum,
heldur greinarhöfundur
áfram:
Ástæðurnar fyrir þessu
breytta mataræði eru auð-
vitað margar. Aukin vel-
megun hefur haft í för
með sér fjölbreyttara mat-
aræði, og aukin neyzla
þeirra matvæla, sem áður
voru sjaldgæf, eða svo dýr
að almenningur gat ekki
leyft sér slíkan munað.
Tæknilegar framfarir í
næringarefnaframleiðslu,
aukin viðskipti milli landa,
iðnvæðing, vináttusamn-
ingar og fleira, hafa orsak-
að þessa gífurlegu breyt-
ingu á mataræði.
Frá heilsufræðilegu sjón-
armiði hefur þessi fram-
þróun verið bæði jákvæð
og neikvæð. Aukin fjöl-
breytni í mataræði sam-
fara því að alls konar bæti-
efni og söltum er blandað
saman við fæðutegundir,
hefur komið í veg fyrir að
fólk þurfi að þjást af bæti-
efnaskorti.
En á hinn bóginn hefur
aukin fituneyzla og sömu-
leiðis of mikil sykurnotk-
un, haft í för með sér tölu-
verða hættu fyrir heilsu-
farið.
Með aukinni vélvæðingu
hefur líkamlegt erfiði
minnkað stórum, og þess
vegna er hitaeiningaþörfin
miklu minni en áður. En
því miður er hitaeininga-
Mikil fita á fólki, sér-
staklega fólki, sem komið
er yfir fertugt, orsakast
oftast af því að þetta fólk
fær of mikið af hitaeining-
um. Slíkt ofát orsakar ekki
eingöngu offitu heldur get-
ur það orsakað sjúkdóma,
eða haft slæm áhrif á þá
sjúkdóma sem fyrir eru.
Þar má nefna hjarta- og
æðasjúkdóma, gallsteina,
og hrörnun í beinum og
liðum.
Fæðutegundir sem inni-
halda mikið af fitu- og syk-
urefnum eru því varhuga-
verðar. Fólk, sem ekki
vinnur erfiðisvinnu og þarf
ekki eins eggjahvíturíka
fæðu, getur átt það á
hættu að það fái ekki nægi-
lega mikið af vítamíni,
söltum og eggjahvítuefnum
(proteini). Rannsóknir
hafa sýnt að á Norður-
löndum er það aðallega
fólk sem ekki er næringar-
frekt, eins og gamalt fólk
og ungar stúlkur á kyn-
þroskaskeiði. Hið útbreidda
blóðleysi (anemi) hjá kon-
um, er venjulega vegna
þess að þær neyta ekki
nógu járnríkrar fæðu.
Sælgætisát milli mál-
tíða orsakar eins og allir
vita tannátu.
Áhrif fæðunnar á sjúk-
linga með æðakölkun og
æðalömun er stöðugt und-
ir smásjánni, í seinni tíð.
Það er í nánu sambandi
við áhrif þessarar fæðu-
tegunda á æðakölkun, og
æðalömun, og kolesterol-
innihald blóðsins.
Miðaldra menn, sem
hafa of mikið magn af
kolesteroli í blóðinu fá
miklu frekar hjarta- og
æðasjúkdóma og krans-
æðastíflu, heldur en þeir
sem hafa lítið kolesterol-
magn. Þetta er auðvitað
margbúið að tala um í
ræðu og riti, en góð vísa
er sjaldan of oft kveðin.
Það er sem sé full ástæða
til þesg að hafa gát, og sem
betur fer eru ákaflega víða
■ góð skilyrði til rannsókna.
Og svo að lokum: hafið
gát á tönnum barnanna,
látið þau ekki belgja sig
út á sætindum og gosi,
tannáta getur haft önnur
og meiri áhrif en bara
tannpínu....
☆
6 VIKAN 51 tbI-