Vikan


Vikan - 15.12.1988, Side 20

Vikan - 15.12.1988, Side 20
VIKAN/FRAMANDI Það er einkar gimilegt í ár jólamatarborðið hjá þeim Framandamönnum Þórami Guðmundssyni, Bjarka Hilmarssyni, Emi Garðarssyni og Sverri Halldórssyni, enda er hér um að ræða þríréttaðar máltíðir fyrir aðfangadagskvöld, jóladag og annan í jólum. Umsjón: Bjarki Hilmarsson, Sverrir Halldórsson, Þórarinn Guðmundsson, Örn Garðarson og Baldur Sæmundsson Myndir: Magnús Hjörleifsson Girnilegra jólmatborð en okkar á Vikunni gefur vart að líta. Fjórir matreiðslumenn úr Framanda- klúbbnum, Bjarki Hilmarsson, Sverrir Halldórsson, Þórarinn Guðmunds- son og Örn Garðarson löguðu matinn og nýliði í klúbbnum, Baldur Sæmundsson, lagði á jólaborðið en Baldur er hvoru tveggja kokkur og þjónn og starfar á Grill- inu á Hótel Sögu. Til þess að lesendur Vikunnar þyrítu ekkert að vera að brjóta heilann yflr því hvað hafa ætti í matinn yflr hátíðarnar, þá útbjuggu meistararnir rétti íyrir þrjár máltíðir sem hugsa má sér sem jólamatinn á aðfangadagskvöld, jóladag og annan í jólum. Hér er bæði um að ræða rétti sem eru hefðbundnir fyrir suma, en aðrir ættu auðveldlega að geta eldað eftir uppskrift- unum hér — þannig að þeir verða kannski að jólahefð héðan í firá. Þetta eru réttir eins og t.d. rjúpur á gamla mátan og rauð- vínssoðinn hamborgarhryggur. Aðrir eru nýstárlegri, en ekki síður ljúfifengir. Allir vilja borða vel og mikið á jólunum þannig að hér er gert ráð fýrir að borðaður sé.forréttur, aðalréttur og ábætir. Aðalrétt- ir eru þrír, en forréttir og ábætisréttir fjórir. Hver og einn getur síðan raðað sam- an eigin matseðli fýrir hátíðardagana þrjá og við ábyrgjumst að enginn verður svik- inn sem matreiðir eftir uppskriftunum þennan góða og girnilega jólamat. □ OFNSTEIKT LAMBALÆRI MEÐ HVÍTLAUK OG MINTUHLAUPI FYRIR 5 1 lambalæri 1 hvítíaukur 100 g mintuhlaup salt, pipar 10 g kjötkraftur 1 lítri vatn maizenamjöl Beinið (mjaðmarbeinið) er tekið úr lær- inu og kjötið hreinsað af hæklinum. Þrír hvítlauksgeirar eru klofnir í 4—6 hluta og þeim stungið á víð og dreif í lærið. Krydd- að með salti og pipar. Steikt í ofhi við 180°—200°C hita í 1 klst. Athugið að kart- öflurnar eru settar með stuttu seinna. Beinið og hækilkjötið er brúnað í potti. Köldu vatni hellt í og fltunni fleytt af. Kjötkrafti, salti, pipar og hálfúm hvítlauks- geira bætt í. Soðið við vægan hita í 20 mín. Sigtað, dálitlu af mintuhlaupinu bætt í og jafnað með maizenamjöli. Þegar lærið er steikt er það smurt með mintuhlaupi. Safa úr ofnskúfíú er bætt út í sósuna. Kartöflurnar eru skrældar, brúnaðar á pönnu og kryddaðar með salti og pipar. Soði bætt í og síðan eru kartöflurnar bakaðar í ofni í 45-50 mín. við 180°—200°. Meðlæti: 5 stórar kartöflur salt, pipar 3 dl soð 1 dl oha RJÚPUR 6 rjúpur 900 gr smáar kartöflur 120 gr sykur 100 gr smjörlíki 1 Vz 1 vatn sarpurinn úr rjúpunum 1,2 kg ferskt grænmeti 50 gr gráðaostur 2 msk rifsberjahlaup smjörbolla 2 dl rjómi Salat: 3 epli 120 gr sellerí 100 gr sýrður rjómi 1 dl léttþeyttur rjómi safi úr Vi sítrónu salt og pipar. Meðlæti: Brúnaðar kartöflur, ferskt grænmeti, soðið. 20 VIKAN 27. TBL. 1988

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.