Vikan - 29.03.1999, Side 33
Rúgkjarna- og
valhnetubollur
150 g muldir rúgkjarnar
2 dl kalt vatn
100 g smjör eða smjörlíki
50 gsykur
1 egg
1/2 tsk. salt
75 g fínt saxaðar valhnetur
2 dl soðið vatn
1 dl fingurvolgt vatn
Gulrótabollur
50 g pressuger
1/2 l fingurvolgt vatn
1/2 tsk. sjávarsalt
2 msk. ólífuolía
4 stk. gróft rifnar gulrœtur
2 msk. hunang
150 g sólblómakjarnar
u.þ.b. 400 gr. hveiti
u.þ.b. 500 g heilhveiti
Aðferð:
Hellið fingurvolga vatn-
inu í skál og leysið gerið
upp í því. Blandið svo sjáv-
arsaltinu, olíunni, gulrótun-
um, hunanginu, sólblóma-
kjörnunum og heilhveitinu
saman við og hnoðið.
Hnoðið svo eins miklu af
hveitinu saman við og með
þarf, þannig að deigið loði
ekki lengur við skálina.
Láta deigið lyfta sér í 30
mínútur í skálinni, undir
viskastykki á hlýjum stað og
hnoðið það niður aftur.
Búið til bollur og setjið á
plötu með bökunarpappír.
Appelsínu- og
gulrótamarmelaði
500 g gulrætur
500 g appelsínur
rifinn börkur af
1/2 appelsínu
75 g púðursykur
75 g sykur
safi úr 1 sítrónu
1 dl vatn
Aðferð:
Afhýðið gul-
ræturnar og rífið
þær gróft. Af-
hýðið appelsín-
urnar og skerið í
litla bita. Allt
hráefnið er sett í
pott og látið
sjóða undir loki
við vægan hita í
u.þ.b. 1 klst. eða
þar til mar-
melaðið er orðið
nógu þykkt.
Látið lyfta sér í u.þ.b. 30
mínútur. Bakið í miðjum,
190°C heitum ofni í u.þ.b.15
mínútur.
Öðruvísi kotasæla
1 stk. avókadó
100 g kotasœla
1 msk. sýrður rjómi, 18 %
1 stilkur sellerí
1 msk. fínt klipptur,
ferskur
graslaukur
safi úr u.þ.b. 1/2 sítrónu
jurtasalt og pipar úr kvörn
eftir smekk
Aðferð:
Afhýðið avókadóið, sker-
ið í tvennt og fjarlægið
steininn. Fínsaxið svo
avókadókjötið og blandið
því saman við kotasæluna,
sýrða rjómann, fínsaxað
selleríið og graslaukinn.
Bragðbætið með
sítrónusafanum og kryddið
með salti og pipar eftir
smekk.
Eggjakaka með
tómötum og
beikoni
(fyrir fjóra)
8-10 stk. egg
4 - 6 sneiðar beikon
4 msk. rjómi
dálítið salt
2 stk. tómatar
Aðferð:
Þeytið saman egg, rjóma
og smávegis af salti. Hitið
pönnuna og raðið beikon-
sneiðunum á hana. Hellið
síðan eggjahrærunni yfir
beikonið og látið steikjast á
meðalhita þar til eggjakak-
an er byrjuð að þorna. Þá
er hún brotin saman eins og
hálfmáni og látin steikjast
aðeins lengur og færð yfir á
fat. Þá eru lómatarnir
skornir í sneiðar, þeir létt-
steiktir báðurn megin og
þeim síðan raðað ofan á
eggjakökuna.
Skinkurúllur með
aspas og pipar-
rjómaosti
(8 rúllur)
8 sneiðar skinka
8 stk. Grænn, heill aspas
úr dós
1 lítill piparrjómaostur
Aðferð:
Ostinum er smurt á
skinkusneiðarnar. Aspasinn
ofan á og öllu rúllað saman.
100 g pressuger
u.þ.b. 600 g hveiti
Aðferð:
Rúgkjarnarnir og 2 dl af
köldu vatni er sett í pott,
soðið í 2 mínútur og sett í
skál. Hrærið síðan smjörinu
eða smjörlíkinu, sykrinum,
egginu og saltinu saman við
og kælið. Hellið 2 dl af
soðnu vatni yfir valhneturn-
ar og kælið. Bætið pressu-
gerinu út í fingurvolga vatn-
ið og látið það leysast upp.
Blandið öllu saman og
hnoðið eins miklu hveiti
saman við og þarf, þannig
að deigið hætti að loða við
ílátið. Látið lyfta sér undir
viskastykki á hlýjum stað í
30 mínútur. Gerið síðan 20
bollur úr deiginu og komið
fyrir á bökunarplötu með
smjörpappír og látið aftur
lyfta sér í 15 - 20 mínútur.
Hitið ofninn í 180°C og
komið plötunni fyrir í miðj-
um ofni. Bakið í 15 - 20
mínútur.