Vikan


Vikan - 27.07.1999, Síða 34

Vikan - 27.07.1999, Síða 34
LAX LAX! ■**“"LAX! Það er ekki lítið sem fólk leggur á sig til þess að klófesta nokkra laxa og er það ekkert undarlegt þar sem lax er sælkera- matur. En eftir alla fyrirhöfnina er eins gott að laxinn bragðist vel. Margir grilla hann, sem er vissulega mjög gott og minn- ir á sumarið, en til eru ýmsir aðrir mögu- leikar. Það er jú ekkert spennandi að gera alltaf það sama. Laxinn getur maður nýtt algjörlega frá haus og aftur á sporð. Hægt er að búa til góða súpu ur beinum og haus. Einnig er hægt að búa til pottrétt úr þeim stykkjum sem ekki eru nýtanleg í annað. Fyrir þá sem ekki nenna að standa úti í ám og þegja, er lax fáanlegur í öllum fiskbúðum á ótrúlega góðu verði. '■» bakaður fflAmeð paprikusósu 500 g laxaflak, roðflett og beinhreinsað 2 plötur smjördeig (fæst frosið) 250 gferskt spínat (má vera frosið) sítróna, salt og pipar egg til að pensla með Aðferð: Þýðið smjördeigið og fletjið það að- eins út. Léttsjóðið spínatið og síið það vel frá soðinu. Grófsaxið spínatið og leggið á aðra snrjördeigsplötuna. Leggið því næst laxaflakið ofan á spínatið. Látið smá sítrónusafa drjúpa yfir. Kryddið með salti og pipar. Pennslið kantana með egginu. Leggið hina smjördeigs- plötuna yfir og lokið hliðunum vel með gaffli. Pennslið yfir allt saman með egginu. Gott er að setja smá vatn eða mjólk út í eggið. Bakið laxinn við 200°C í u.þ.b. 20 mínútur eða þar til deigið er orðið fallega brúnt. Paprikusósa: 1 fínsaxaður laukur 2 msk. smjör 2 dl hvítvín 1 niðursneidd gulrót 2 stilkar sellerí, niðurskornir 1 dl fisksoð (vatn og fiskikraftur) 2 msk. tómatmauk 1 dl sýrður rjómi 1 msk. paprikuduft salt og pipar Aðferð: Látið smjörið bráðna í potti og lauk- inn aðeins mýkjast í því. Bætið hvítvíninu ásamt gulrótinni og selleríinu saman við. Látið sjóða í 10 -15 mínútur. Síið soðið frá grænmet- inu og hellið því aftur í pottinn. Bætið fisksoð- inu og tómatmaukinu saman við soðið. Látið sjóða aðeins. Að lokum er sýrða rjómanum bætt út í og sósan bragðbætt með salti, pipar og paprikudufti. Kryddið að vild. Með þessum rétti er gott að bera fram nýjar kartöflur.

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.