Æskan

Årgang

Æskan - 01.10.1973, Side 40

Æskan - 01.10.1973, Side 40
GRÆNMETI Hvers vegna borðum við grænmeti? Svar: Fyrst og fremst vegna C-vítamins- ins; einnig fáum við úr því B-vitamín, járn, kalk og í sumum grænmetistegundum er efni, sem heltir karótín og breytist í A- vítamin í likamanum. Sumir tala um, að grænmeti sé léleg fæðutegund, þar sem vatnsinnihald þess getur verið 94%. En C- og B-vítamín fylgja einmitt vatnlnu í grænmetinu og |>ess vegna er það eftir- sóknarvert. Hvernlg geymist grænmeti? Svar: Grænkál þolir að frjósa i garðinum, og dæmi eru til þess, að grænkál hafi ver- ið notað beint úr garði i janúarmánuði. En þá þarf að nota grænkálið strax og það er tekið úr garðinum. Grænkál má einnig írysta í kistu, en bragðið breytist nokkuð, og sennilega tapast eitthvað af C-vítamíni. Hvítkál má hraðfrysta og geymist þá svo mánuðum skiptir. Elnnig má geyma hvítkál á köldum og loftgóðum stað í nokkrar vik- ur. Þá er gott að láta hvert kálhöfuð halda sér með þeim blöðum, sem því fylgja, binda band í stilkinn og hengja upp. Ann- GRÆNMETI OG LIFUR ER HOLLUR MATUR ars höfum við ekki mikla þörf fy<",r a geyma hvítkál, þar sem flutt hefur veh Inn danskt vetrarkál og það fengizt I búð um allan veturinn. Gulrætur og gulrófur geymast bezt köldum og dimmum stað, en þola þó ekkl frost. Gulrætur er gott að geyma i sand'- Rauðkál er hægt að geyma i nokkrat vikur eins og hvitkál. En annars er 9° að matreiða rauðkál að fullu og frysla 1 hæfilegum skömmtum. Blómkál er erfitt að geyma nema fryst Hvernig á að matreiða grænmetið, sV° að það haldi sem bezt C-vítamíninu? Svar: Borða grænmeti sem mest hia • og ef það er soðið, að hafa eftirfarandi huga: a. Láta grænmetið út í sjóðandi vatn b. Sjóða í litlu vatni eða við gufu. c. Sjóða grænmetið hæfllega lengi- GRÆNKÁLSSÚPA 1 I vatn 3-4 súputeningar Vi blaðlaukur eða 1 laukur 1-2 tsk. salt 100 g grænkál 100 g gulrætur 1. Hreinsið og þvoið grænmetið, skerl gulrætur og blaðlauk í sneiðar °9 sjóðið í vatni ásamt salti og súputen ingum i 10 minútur. 2. Klippið eða skerið smátt grænkál blöðin af blaðlauknum út ( súpuna 0 látið suðuna koma aðeins upp- . Berið heitt ostabrauð með súpunn Notið heilhveitibrauð og 30% ost' BLÓMKÁLSSÚPA 1 I vatn 3 súputeningar 1/2 tsk. salt 1 lítið blómkálshöfuð (fryst) 1 dl rjómi 2 msk. hveiti 1. Hitið vatn, blómkál og súputenj^ saman og sjóðið ásamt salti I mínútur. jg 2. Hristið saman rjóma og hveiti, hr® út [, látið suðuna koma aftur UPP^ Berið súpuna fram með litlum um eða franskbrauði. Ath.: I staðinn fyrir rjóma má nota eða dósamjólk, og einnig má jafr>a una með eggi. 38

x

Æskan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.