Æskan - 01.10.1973, Síða 41
GRÆNMETISBAKSTUR
100 g hvltkál
100 g gulrætur
1-2 laukar
100 g gulrófur
1 tsk. salt
2 dl mjólk
V2 dl hveitl
2 egg
1- Þvoið og hreinsið grænmetið og rífið
á grófu rífjárni eða skerið smátt.
2- Smyrjið eldfast mót og stráið brauð-
mylsnu I það.
Látið grænmetið I mótið, stráið salti
yfir.
4- Hristið saman mjólk og hveiti og lát-
ið hveitijafninginn I mótið.
Þeytið eggin, hellið þeim I mótið,
látið lok eða málmpappír yfir og bak-
ið við 200°C I 30—35 mínútur.
Berið grænmetið fram i mótinu með
hrærðum kartöflum.
GULRÓFUSALAT
200 g rifnar gulrófur
IV2 dl ávaxtasafi (,,djús“, sem fæst
i fernum)
hlotið frekar fínt rífjárn. Látið rófurnar
1 skál og hellið safanum yfir. Gott er að
'áta salatið bíða í 30—60 mín. áður en
Það er borðað.
GULRÓTASALAT m/RÚSÍNUM
200 g rifnar gulrætur
100 g rúsinur
1 sítróna
1 msk. sykur
LIFUR
Ll^ers vegna borðum við kindalifur?
®var: Lifur inniheldur meira af járni en
n°kkur önnur fæðutegund, sem völ er á,
°9 mikið af A-vítamíni. Auk þessara efna
r [ lifrinni eggjahvítuefni, B-, C- og D-
ahiin og örlítið af kalki. Þess vegna
^ðum við að borða lifur í einhverri mynd
nnst einu sinni i viku.
^vernig geymist lifur?
u ^Var: Lifur þarf að hraðfrysta I góðum
^Jhbúðum elns og gert er hér á landi i
turhúsunum. Þannig geymist lifrin í 6—8
ahuði. Þegar lifur er keyþt út úr þúð, er
uru99ast að hún sé frosin I sinum réttu
^húðum. Það tekur aðeins 30—60 min.
^ýða lifrina i vatni. Fryst llfur sem þýdd
^®fur verið og látin liggja í bakka ( kæll-
rði i 2—3 daga, er tæþlega neyzluhæf.
Hvernig á að matreiða lifur?
a. Brúnið lifur f lítilli fitu við meðalhita
á báðum hliðum og sjóðið í 5 mín. í frekar
litlu vatni.
b. Brúnið lifur og látið steikjast í gegn.
c. Búið til lifrarpylsu eða lifrarkæfu.
STEIKT LIFUR
450 g lifur
3 msk. hveiti
1 tsk. salt
örlítill pipar
50 g smjörlíki
1-2 laukar
2 dl vatn
1 dl mjólk
1. Afhýðið og þverskerið laukinn.
2. Þvoið og þerrið lifrina og skerið í
þunnar sneiðar.
3. Brúnið laukinn í smjörliki og geymið
á diski.
4. Blandið saman hveiti, salti og pipar
og veltið lifrinni úr hveitiblöndunni.
5. Brúnið lifrina á báðum hliðum og
gætið þess að brenna hana ekki. Ef
lifur brennur á pönnunni, mynda syk-
urefnin í lifrinni óþægilegt bragð.
6. Látið vatnið á pönnuna og látið lifur
og lauk sjóða í 5 min.
7. Hristið saman mjólk og afganginn af
hveitiblöndunni og jafnið sósuna á
pönnunni.
8. Látið suðuna koma upp og berið lifr-
Ina fram vel heita með soðnum kart-
öflum og hráu salati.
Ath.: Lifur þarf að steikja í þunnum
sneiðum, svo að ekki þurfi að sjóða hana
nema í 5 mín. Ef lifur er soðin of lengi,
verður hún þurr og hörð. Kindalifur er
mest notuð til matar hér á landi, en einnig
má nota nauta-, hrossa- og svfnalifur. Lif-
ur fullorðinna spendýra er ekki eins góð
og lifur ungviðis, t. d. er folaldalifur mjög
Ijúffeng, en lifur úr 10 vetra hesti er gróf
og hörð.
STEIKT LIFUR m/BEIKONI
450 g lifur
2 msk. hveiti
1 tsk. salt
örlítill pipar
100 g beikon
3 laukar
1. Hreinsið lauk og skerlð i sneiðar.
2. Þvoið og þerrið lifrina og smáskerið
I þunnar sneiðar.
3. Skerið beikonið I bita og iátið á kalda
pönnu, svo að þeir hitni með pönnunni,
við það fer feitin úr þeim.
4. Léttþrúnið beikonið og geymið á diski.
5. Brúnið laukinn í beikonfeitinni og látið
á diskinn hjá beikoninu.
6. Blandið saman hveiti, salti og pipar,
veltið lifrarsneiðunum úr hveitiblönd-
unni og steikið í 3—4 mín. á hvorri
hlið.
7. Raðið lifrinni á fat. Hitið beikon og
lauk upp, ef með þarf, og raðið því
hvorutveggja yfir lifrina. Berið llfrina
fram nýsteikta og vel heita með hrærð-
um kartöflum.
LIFRARKÆFA
V2 kg lifur
V2 kg svínaspik
2 tsk. salt
25 g smjörliki
80 g hveiti
2 laukar
1/2 tsk. pipar
r/s tsk. kardimommur
V4 tsk. majorm (kryddtegund, sem
má sleppa)
i/s tsk. 3. kryddið
% tsk. allrahanda
3 dl mjólk
1. Hakkið lifur, spik og lauk 2—3 sinn-
um í hakkavél.
2. Blandið saman þurrefnunum og hrær-
ið þau saman við ásamt mjólkinni.
Hrærið vel.
3. Smyrjið mótið með smjörlíkinu og
látið delgið i.
4. Bakið mótið í vatnsbaði í ofnskúffu (
75 mín. við 180°C hita.
Berið lifrarkæfu fram heita með soðnu
grænmeti eða kalda sem álegg á brauð.
39