Iðunn : nýr flokkur - 01.10.1915, Qupperneq 70

Iðunn : nýr flokkur - 01.10.1915, Qupperneq 70
164 Jón Olafsson: IIÐUNN var hverju hjúi ætluð 4 marka skál undir vökvun. þó voru sum þeirra, er sjálf áttu sitt vökvunarílát, einkum karlmennirnir. Það voru askar úr tré úl- skornir á stöfum og loki og oftast nafnmerklir. Öll vökvun (grautar og súpur) var borðuð með horn- spónum eða liornskeiðum; voru sköftin grafin og nafn eigandans á með höfðaletri. Sumir áttu spæni sína sjálfir, en hina lagði heimilið til; þeir voru ekki nafnmerktir, en eitthvað annað á þá grafið i þess stað, svo sem: »Guð blessi matinn«, eða því um iíkt. Miklu minna var þá um heitan miðdegismat, heldur en nú gerist. Var einalt kaldur matur til iniðdegisverðar, svo sem soðið saltket, brauð (llat- brauð eða ofnbrauð), harðíiskur, smjör, kæfa (stykkjakæfa, sem hér á Suðurlandi er kölluð sinálki), súr blóðmör eða lifrarpylsa og silthvað fleira, auð- vitað ekki alt þetta í einu, heldur íleira og færra eftir atvikum. Hverjum var skamtað á sinn disk, og var allhaganlega raðað öllu á einn disk, því sem hverjum var skamtað. Sátu flestir á rúmstokkunum með disk sinn á hnjánum og álu með sjálfskeiðing- um. Þó var slórt borð á gólfi á baðstoíuloftinu og gátu þeir sem vildu sezt þar að með disk sinn. Hillur voru í baðstofunni bæði uppi og niðri og gat hver sem vildi geyml þar disk sinn með leifum sín- um og tekið til þeirra síðar, þegar þá langaði í. Stundum var til miðdegisverðar spaðgrautur eða spaðsúpa og þá venjuiega flatbrauðskaka og smjör með. Á morgnana var venjulega vatnsgraulur og mjólk (rúgmjölsgrautur eða grjónagrautur) eða þá skyrhræringur og mjólk og svo harðfiskur, smjör og brauð. Á kvöldin var oft mjólkurgrautur heitur og mjólk út á og súr blóðmör með eða þá kaldur grautur og fló- uð mjólk út á, stundum einhver átmatarbiti með. — Fyrir föður minn var ætíð dúkur breiddur inni í liúsi lians og borið á borð að öllu eins og nú er
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Iðunn : nýr flokkur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.