Ægir

Volume

Ægir - 01.08.1984, Page 17

Ægir - 01.08.1984, Page 17
hlL^ ^ ^8 al? gallþurrefni fengust t.d. 3.4 kg af að fen dehydrocholinsýru úr cholinsýrunni og f reinni cholinsýru. Þá var og gerð tilraun með f e'^a dehydrocholinsýru úr cholinsýrunni hrngUst þá 1.5 kg af dehydrocholinsýru úr 3.4 kg af Chei,nni cholinsýru. Alls voru framleidd 200 kg af jns° lnsýru (1957) og 40 kg af hreinni dehydrochol- j Lru' ^áðar þessar sýrur eru verslunarvara og J r°cholinsýra mun verðmeiri en cholinsýra. rev a,.*ma8ni^ 1 fiskinum er mjög breytilegt og h]nn ist Vera um 1 kg úr hverju tonni af fiski fyrri loð a Vertl^ar’ en mjög lítið eða ekkert þegar n‘in er komin á miðin seinni hluta vertíðar. 1951°^ gallsins komst það langt, að á árunum land'^ Var ^aiil satna^ 1 öllum helstu verstöðvum gey SlnS’ ^aHinu var safnað í tunnur sem síðan voru Vjn mtiar í kulda þar til tími vannst til frekari gallífiU ^ail^ var að e>nn maður safnaði 3-4 kg af blöð ÖC^rurn a klst. Að vertíð lokinni voru gall- Sprrirurnar hitaðar í potti upp í 60-70°C en við það v^,Un^u Þær flestar og var þá hægt að sía þær frá V;erVa; ^okkur brögð voru að því að lifrarbroddar síð 1 §allinu og var reynt að sía þá frá. Vatn var vardn eirnað úr vökvanum þar til þurrefnismagnið seltn' Um 75%. Þannigvarefniðsettátunnurog ne 1 ^fneríku. Því miður stóð þessi starfsemi ekki ekkia fram a árið 1954, en þá var söfnun hætt þar eð 1 ékkst nægilegt verð fyrir vöruna. á | j..°iinsýran mun hafa verið notuð til framleiðslu leirV|Urn’ en miklar og örar breytingar eru á fram- ^slu slíkra vara. nieð frUnurn 1953-54 voru gerðar miklar tilraunir ■ PVl rnarkmiði að nýta slóg til fóðurs. Slógið efnj C ^111^ auk vatns einkum prótein, fitu og stein- er C]-°^ taisvert af vítamínum. Miðað við 8% vatns nasamsetning þess algeng þessi (16): Vatn 8 n°/ :::::::::::::::::::::: ................: ÝS niður°plnu Cr miiíi^ ensímum, sem fara að brjóta einku lttærin °g vefina þegar eftir dauða fisksins, getu,-111 Pröteinin. Þessi sjálfsmelting (autolysa) Hjns 0rð>ð mjög ör ef aðstæður eru hagstæðar. ntjög ff.®ar ber að hafa það í huga, að slógið úldnar pVrs JC)tt ^yrir tilverknað gerla ef ekki er að gert. Var S]St,Var trarr|leiddur svonefndur slógkjarni. Þá ®>ð tætt i lítilli hamrakvörn og látið meltast Efnarannsóknastofa. við 40°C í 6-12 klst. Við þessi skilyrði meltist það ört. Síðan var súpunni rennt í gegnum skilvindu og lýsið skilið frá. Vökvinn var síðan eimaður í sog- eimara (vacuumeimara) í Rannsóknastofunni þar til þurrefnismagnið var orðið 40%. Var þá kominn slógkjarni, sem var vel fljótandi heitur. Þá var komið upp búnaði í verksmiðju Lýsis og Mjöls h.f. í Hafnarfirði til framleiðslu á slógkjarna og framleidd þar nokkur tonn. Tilraunir þessar gengu vel. Athugað var með markaðsmöguleika í Bandaríkjunum en undirtektir voru neikvæðar. Fóðurtilraunir sýndu og að slógkjarni var ekki sam- bærilegur að gæðum við soðkjarna, sem var á mark- aðinum í Bandaríkjunum, en soðkjarni var unninn úr soði frá verksmiðjum sem unnu pilchard eða sar- dínur og menhaden í mjöl og lýsi. Þá voru og gerðar tilraunir með að framleiða slógmjöl í gufuþurrkurum í verksmiðjum Lýsis h.f. og Lifrarsamlags íslenskra botnvörpunga og með þurrkun á völsum. Ýmsir erfiðleikar komu í Ijós við að framleiða mjölið og allt mjöl framleitt úr slógi er mjög rakasækið og veldur það vandræðum við með- ferð þess. Loks gerði Rannsóknastofan miklar tilraunir með að nýta slóg með því að blanda því í fiskúrgang fiskmjölsverksmiðjanna. Þær tilraunir voru gerðar í fiskmjölsverksmiðju Fiskimjöls Njarðvíkur h.f. í Innri-Njarðvík. Voru gerðar 3 tilraunir með mis- munandi miklumagni afslógi íblöndunniþ.e. 10%, ÆGIR-401

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.