Ægir

Årgang

Ægir - 01.08.1984, Side 20

Ægir - 01.08.1984, Side 20
Tilraunaverksmiðja. endapakkningar. Ennfremur voru gerðar rifþols- mælingar á línufiski og síðan togfiski, sem var nokkru eldri, til samanburðar. Rifþol línufisks reyndist mun meira, þ.e. niðurstöðurnar voru í samræmi við skoðanir manna um meiri gæði línu- fisks en togfisks. Almennt var talið að flest benti til þess að rifþolsmælingar gætu verið gagnlegar til þess að mæla gæði hráefnis til vinnslu þar sem svo virtist sem gæði væru þeim mun meiri sem rifþolið væri meira. Rannsóknir á sambandi milli rifþols og magns RNA hafa bæði fræðilega og hagnýta þýð- ingu en hugsanlegt er að segja fyrir um eiginleika þorsks og fleiri fisktegunda með kjarnsýrumæl- ingum (1976). Haldið var áfram rannsóknum á ástæðum fyrir breytilegu rifþoli í þorski. Rann- sóknir beindust að ákvörðun á bindivefseggjahvítu eða kollageni. Mælingar á amínósýrunni hydroxy- prolín voru notaðar til nrarks um kollagenmagn. Niðurstöður bentu til þess að skýringa á mismun- andi rifþoli væri a.nr.k. að einhverju leyti að leita í mismunandi magni af kollageni (1977). í Ijós kom 1978 að töluvert samband væri milli rifþols og magns hydroxyprolins. Ennfremur reyndist sam- band á milli magns hydroxyprolíns og lengdar fisks, þ.e. eftir því sem fiskurinn er stærri er hydroxypró- línmagn meira. Flókið samband virtist vera milli magns RNA og rifþols. Tilraunir með blóðgun og slseð’ ingu þorsks og áhrif meðferðsi' á gæði Gerðar voru árið 1981 2 tilraunir með mismun' andi blóðgun og slægingu þorsks, sem var tekinn •• andi úr botnvörpu á Strandagrunni í júlí og var 50 60 cm að lengd. í fyrri tilrauninni var: 1) blóðgar)1 blóðgunarkeri og fiskinum látið blæða í 20 mm rennandi sjó, síðan slægður og þveginn, 2) blóðgu og slægt samtímis og fiskurinn síðan þveginn- -1 þorskurinn geymdur óísaður í 6 klst í kassa, síða'1 var hann blóðgaður og slægður samtímis og 1°^ þveginn. Að lokinni aðgerð og þvotti var fiskurin" vandlega ísaður í kassa og geymdur í 7 daga. í seinn' tilrauninni var farið eins að með fyrstu tvo hóparia en við þriðja hópinn var notuð aðferð sem mun ver:’ nokkuð algeng, þ.e. skorið er á hálsæðar og rist fyr,r um leið. Síðan er látið blæða út áður en tekið innanúr. Blóðgað var í blóðgunarrennu þar se,r’ sjór sprautaðist á fiskinn án þcss að hann færi á k*1 Fiskurinn var geymdur í 5 daga. í>á var allur fiskur inn metinn af reyndum matsmönnum. Úr hverjn'1’ hópi voru 5 fiskar flakaðir ogflökin roðflett og hb. hvert í sínu lagi. Eftir tveggja vikna geymslu í voru flökin þídd í kæli og metin. Báðar tilrau’1 gáfu sömu niðurstöðu, þ.e. að betra sé að blóðga blóðgunarker en að blóðga og slægja samtímis- kom skýrt fram, að seinblóðgaði fiskurinn (Þ c eftir 6 klst bið) var verstur. Mat á þíddu flökun111^ kom vel heim og saman við ferskfiskmatið í báðu tilraununum. Talið var, að kanna þyrfti hvon stytting aðgerðartímans, sem fæst með þvl blóðga og slægja samtímis vegi upp á móti Ú ávinningi sem blóðgunarker kunna að hafa (Ú‘ Þessum rannsóknum er haldið áfram. Geymsla á óslægðum og slægðum þorski ofl. Hér verður greint frá rannsóknum á geyrnsmP j á óslægðum og slægðum fiski, einkum Þ°rs^afj öllum tilvikum er gert ráð fyrir því að fiskurinn ‘ verið blóðgaður nema annars sé getið. Hér er un1 ræða mjög víðtækt og geysilega mikilvægt s rannsókna. , a Ein fyrsta rannsókn, sem gerð hefur verið j landi með að geyma fisk í ís er rannsókn, sem 404-ÆG1R

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.