Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 22

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 22
Úr vigtarherbergi. og gerður samanburður á geymslu þorsks og ýsu í sjávarís og ferksvatnsís. Eftir 7-9 daga geymslu var ferskleiki fisks mjög svipaður úr báðum aðferðun- um, en eftir 11 dag geymslu var fiskurinn í sjávar- ísnum lakari en sá í ferskvatnsís. Sjávarísinn frysti fiskinn en hann þiðnaði þó aftur eftir ca sólarhring. Það kom ekki fram í þessum tilraunum að sjávarís hefði nokkra sérstaka kosti umfram ferskvatnsís nema síður væri. Eiginleikar sjávaríss og fersk- vatnsíss vorubornirsaman. Árið 1970 vargerð tilraun með að geyma óslægðan netaþorsk í kældum sjó í þró sem tók 18 m3 í yfirleitt 2-4 daga. Hitastig í þrónni var um 0°C. Óverulegrar gæðarýrnunar varð vart, enda magar fiskanna yfirleitt tómir. Talsverðir erfiðleikar voru á að ná fiskinum úr þrónni. Gerður var samanburður á geymsluþoli netaþorsks, sem ísaður var í kassa óslægður um borð í dagróðrabát og sams konar þorski, sem var ekki ísaður fyrr en á land var kominn. Fiskurinn var allur unninn.daginn eftir löndun. Ekki kom fram munur á gæðum eftir þessa tvenns konar meðferð (1971). Einnig voru könnuð áhrif hnjasks á þorsk. Fiski af togbáti var skipt í flokka og hver flokkur látinn verða fyrir hnjaski á ákveðinn hátt, síðan ísaður og unninn eftir mislanga geymslu. Þá var og gerður saman- burður á þorski, sem raðað var í stíu um borð í veiðiskipi og síðan ísaður í kassa við löndun annars vegar og hins vegar fiski, sem skúfflað var í stíur um borð og fékk svipaða meðferð og gerist við löndu11 og flutning á vinnslustöð. í báðum tilvikui’' voru áhrif hnjasks greinileg (1971). Árið 1972 vaf gerður samanburður á geymsluþoli hausaðs óhausaðs þorsks, er var ísaður í kassa. Var honui11 ýmist raðað í kassana, þannig að haus á fiski snern aðeins haus eða sporð á öðrum fiskum eða sturt;U var í kassa þannig að haus á fiski gæti verið í sned ingu við hvaða hluta sem var á yfirborði annarrJ fiska. Sýni voru tekin reglulega til rannsókna í01 að 16 daga og voru 50-60 kg í hverju sýni. Fra111 kvæmt var skynmat á fiskinum, mælt magn trimet hylamíns og reikulla basa, flakanýting mæld, flök'11 flokkuð í neytendapakkningar, blokk, ofl. Ek kom fram munur á flakanýtingu eða skiptingu í rU's munandi pakkningar eftir því hvort fiskurinn vJf geymdur hausaður eða með haus. Á árinu voru gerðar víðtækar tilraunir með að geynfJ slægðan og óslægðan þorsk, síld og kolmunna gámum um borð íveiðiskipum. Gámur varfylhuf ‘j þorski blóðguðum en óslægðum, ís og sjó í hlutf° unum 70/20/10. Til samanburðar var samskonaf þorskur ísaður í kassa og lagður ísaður og óísaðnr‘ hillur í lestinni. Óísaði fiskurinn reyndist vinnsk1 hæfur fram á þriðja dag, ísaður í gám fram á fimmn dag, ísaður í kassa og í ís-sjó krapa vinnsluhæfnr‘ 5. degi en óvinnsluhæfur á 9. degi. , Á árunum 1980-1981 var rannsakað geymsluÞn óslægðs þorsks í kældu vatni og til samanbur ‘ geymsluþolið í ís. Fiskurinn var geymdur þanmS allt að 40 klst síðan slægður og flakaður. Ferskfis mat framkvæmdu 4 matsmenn. Gæði þíddra voru metin af 3. matsmönnum. Gæði fisksins reyn ust sambærileg, hvort heldur hann var geymdur i eða kældur í vatni. Þá var og gerð tilraun með ^ geyma slægðan þorsk í kældum sjó í tank um í veiðiskipi og til samanburðar ísaðan í kassa. stig í tanknum var sem næst —1°C. í kælda sjo*1 ^ þyngdist fiskurinn um 0.6% á dag og takmarkar Þa geymsluþolið. Aðalvandamálið við þá aðferð vara ná fiskinum úr tanknum (1980). Næsta ár v gerðar tilraunir með að geyma slægðan ÞorS^fl slægðan ufsa í sjókrapa (160 kg ís, 160 kg sjór. kg fiskur) í 1100 1 gámum um borð í togara. Án1.^ gallar komu í ljós við þessa aðferð m.a. vegna jafnrar dreifingar íss í gámnum, myndunar n ^ polla og þar af leiðandi skemmda og skemmdum í fiski. Þessum rannsóknum var ha áfram næstu árin (1982-1983). 406-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.