Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 25
a Urða og hvernig geislun á fiski yrði best komið við
1 's enskum fiskiðnaði og fiskveiðum.
ramkvæmdar voru víðtækar rannsóknir með
^e'slun sjávarafurða o.fl. og geymsluþol árin 1968
1969 og samdar um þær rannsóknir ítarlegar
. rslur sem sendar voru Alþjóðakjarnorkustofn-
þesnni' Auk þess eru allrækilegar skýrslur um
sar rannsóknir í ársskýrslum Rannsóknastofn-
nannnar(l968 og 1969).
^kvæmt samningum um þessar rannsóknir tók
annsóknastofnunin að sér að taka á móti styrk-
gum frá nokkrum þróunarlöndum og kynna þeim
dv'S|Un sjavarafurða. Styrkþegarnirurðualls8. Þeir
u hver um tveggja mánaða skeið hér á landi.
‘rleitt lengdist geymsluþol afurðanna mikið við
nieðUn ^0kkur sýni voru ser,ð ðæði flugleiðis og
skipum til Bandaríkjanna til prófunar og
indust þau öll vel nema ýsuflök. Ekki var vitað
Urtl orsakir þess.
^Hfsting í fljótandi freon
Ve^^uuarsjóður Sameinuðu þjóðanna (UNDP)
sviö'* ^annsóknastofnuninni styrk til rannsókna á
i ' 1 ^skiðnaðar. Aðalmarkmið þessarar styrkveit-
var að kynna sér nýja aðferð við lausfrystingu
fr;eg.æ a’ svonefnda freonfrystingu. Sænskur sér-
^u^'USur dvaldi í þessu skyni 4 mánuði hérlendis.
st- f ^^uu'ngar á aðferðinni í fjölmiðlum og fyrir
kv ' 101 fiskiðjuvera voru gerðar athuganir á hag-
sa;nini aðferðarinnar fyrir íslenskan fiskiðnað og
ourður á vörugæðum eftir frystingu með í
, Unandi aðferðum.
á rækju, hörpudiski og kola. Tvær
i mis-
kv. uoieroum. Gæðaprófanir voru fram-
**** á rækju, hörpudiski og kola.
stofn Um ^etta ma* ðirtust í Tæknitíðindum
'nn |nnarinnar, auk þess sem sænski sérfræðingur-
Að/ '^1 ,tarlegri skýrslu um störf sín til UNDP.
'ðn- v m Var ^yunt ýmsum framámönnum í fisk-
Un,a i á. Vestfjörðum og við Húnaflóa með tækj-
111 á Isafirði (1975).
?a»nisókn á nýtingu fisks í fryst-
og saltfiskverkun
^an Deioni Verðlagsráðs sjávarútvegsins hefur
nýti 0t)nast°fnunin haft umsjón með rannsókn á
n8u á fiski eftir stærð í frystingu og saltfiskverk-
Unnið við fitumælingar á loðnu.
un. Fiskvinnsíuskólinn aðstoðaði við útfærslu rann-
sóknarinnar í Reykjavík, Porlákshöfn og á Suður-
nesjum, en útibússtjórar stofnunarinnar sáu um
rannsóknina þar sem útibúin eru staðsett. Athug-
anir fóru fram í 11 vinnslustöðvum.
Miðað var við 5 sm lengdarbil og tilsvarandi þétta
þyngdardreifingu. Tilgangur þessara athugana var
að auðvelda stærðarflokkun fisks við verðákvörðun
og j afnframt samræma hana milli landshluta og gera
hana réttlátari gagnvart því hvernig hráefni nýtist í
frystingu og saltfiskverkun. Athuguð var nýting
fisks, aðallega þorsks, eftir stærð í handflatningu,
vélflatningu og flökun. Helstu niðurstöður voru
þær, að í handflatningu var ekki unnt að sýna fram
á breytingu í nytingu eftir stærð, en fiskurinn nyttist
mun betur í handflatningu en vélflatningu. Neta-
fiskur nýttist mun verr bæði í hausurum og flatnings-
ÆGIR-409