Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 34

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 34
Úr vinnslusal. söltun og saltmagns í verkaðri síld var athugað (1975). Árið 1979 var lokið við tilraun með áhrif salt- skammta við söltun á saltinnihald í verkaðri síld. Niðurstöður sýndu að mjög ákveðið línulegt sam- band er á milii þessara þátta. Einnig var athugað sambandið milli rýrnunar á síld og saltinnihalds hennar. Niðurstöðurnar gefa tilefni til að ætla að unnt sé að reikna út það magn af síld og salti, sem þarf í hverja tunnu til að fá út verkaða síld með ákveðnu saltinnihaldi (1979). En kaupendur gera nú æ meiri kröfur um jafnt saltinnihald síldarinnar og saltminni síld á síðustu árum. Tilraunir voru gerðar til að kanna saltupptöku í „specialsíld“. Síldin var geymd á þrennan hátt, þ.e. við 9°C, 0°C og loks í óhitaðri skemmu. Niðurstöður voru þær helstar, að enginn marktækur munur kom fram, sem rekja mætti til geymsluskilyrða. Tæpum mán- uði eftir söltun var saltupptaka að mcstu gengin um garð. Niðurstöður stangast á við aðrar athuganir, en skýringin getur verið sú, að áður hafi þess ekki verið gætt. að allar tunnur hafi fengið jafn mikla hreyf- ingu (1980). Haustið 1979 var gerð tilraun með söltun á léttsaltaðri síld. Síldin var söltuð með 8-14 kg af salti í 102-103 kg af síld. Síldin var gcymd við 9°C, á söltunarstöð þar sem hitinn var yfirleitt 2-5°C og loks úti. Tilraunin sýndi, að unnt er að iéttsalta síld, þannig að saltinnihald sé innan við 10%. Geymsluþolspróf sýna hins vegar að þannig síld er mjög vandmeðfarin og skemmist fjótt ef hitastig er of hátt í geymslu. Saltinnihald virtist vera háð geymsluhita (sjá þó hér að ofan), en er í beinu línu- legu sambandi við upphaflega hlutfallið salt/sfld- Línulegt samband er einnig milli þessa hlutfalls og þyngdarbreytingar á síldinni (1980). Haustið 1980 var haldið áfram tilraunum verkun og geymslu á saltaðri síld. Megintilgangur var að öðlast grundvallarþekkingu á efna- og örverH' breytingum sem eiga sér stað við verkun síldar. Em1' fremur var ætlunin að fylgjast náið með breytingu’11 sem ciga sér stað við skemmdir í saltaðri síld. SaltupP' töku var að mestu lokið tveimur vikum eftir söltun- Þá hafði síldin náð 85-80% af lokasaltstyrk. SýrusU? fpH) var stöðugt allan verkunartímann (5.9). EfI,r því sem leið á verkunartímann jókst magn stuttn1 peptíða, en peptíðar eru keðjur amínósýra, se111 tengdar eru saman með peptíðbindingum. Ma?11 óbundinna amínósýra jókst, en hlutfall milli basisk1,1 og súrra lækkaði. Lipasavirkni reyndist engin. £|1 proteasavirkni var mikil, sérstaklega í hcilsíld. ÞeU‘ir verkun var lokið var proteasavirkni þó nánast eng111- hvorki í sykursíld né heilsíld. Ekki virtist vera san1 band milli verkunar og myndunarTMA úrTMAO0? niagn þessara efna hélst nokkurn veginn stöðugt ai verkunartímabilið. Fylgst var með nokkrum efna breytingum í órotvörðu síldinni þar til l1111^ skemmdist. Magn TMA jókst verulega um svipa. leyti og skemmdir komu fram við skynmat. Ek^1 kontu fram sambærilegar brcytingar í rotvarinni sn Samsetning örverugróðurs var könnuð í sykor síld með og án kalíumsorbats. Ættkvíslagreining‘,r á gerlum í síld og pækli voru gcrðar yfir hlnta geymslutímans. Niðurstöður bentu til þess. a örverur gegni litlu hlutverki við verkun sykursíldar' Fjöldi örvera í síldarhoidi var hverfandi lítill a verkunartímabilið. Fjöldi próteinsundrandi örver‘ í pækli var mjög lítill fyrstu 16 vikur geymslutíma11' Ekki er ljóst hvort örverugróður í pækli eigi el11 hvern þátt í myndun æskilegra bragð- og lyktarefn3' sem síðan berist inn í hold síldarinnar. Stuttu áðnr en fyrstu skemmdareinkenni komu fram varð m> fjölgun örvera í pækli órotvörðu síldarinnar (e^ ca 30 vikur). Veruleg fjölgun örvera í síld var ek merkjanleg fyrr en eftir ca 40 vikur. Fjölgun örver‘ í pækli rotvarinnar síldar var mun hægari og var1,11 síld alls óskemmd eftir 54 vikna geymsiu. Nið111 stöður voru taldar staðfesta að skemmdir í sykl‘r. saltaðri síld stafi að verulegu leyti af starfsel111 örvera og að skemmdir hefjist í pæklinum (1981)- Árið 1982 var söltun síldarflaka rannsökuð. e^ sú framleiðsla hefur farið vaxandi. Fylgst var mL 418-ÆGlR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.