Ægir

Volume

Ægir - 01.08.1984, Page 37

Ægir - 01.08.1984, Page 37
r3furða var m.a. rannsakað geymsluþol humar- oa a °g reyndist það án nokkurrar meðferðar fyrir -eymslu 1 vika við 0-l°C (1968). Snögghitun á hum- 0 unt tíðkast víða erlendis til að koma í veg fyrir Q rtarnyndun. Hún var prófuð hér fyrst í frystihúsi u^SÍÖar urr> borð í fiskiskipi. Við snögghitunina verrU ^etri ^uruurhalar bognir en ella og gekk því r ad þræða þá á stút garndráttarvélar og vildu ^ urnir stíflast oftar en venjulega. Sjálfur garn- ^tturinn virtist þó takast vel. Snögghitaðir humar- ar rdðuðust verr í öskjur. Við geymslu við 5-6°C sn81 ls v'ö 0-l°C geymdust halarnir vel. Tilraun með ®8U'tUn sem gerð var um borð í veiðiskipi tókst fr, 1 Sern hest (1969). Þá var og gerð tilraun með að s>Sta humarhala um borð í veiðiskipi, þíða þá fl ‘in UPP þegar að landi er komið, garndraga, g. a °g endurfrysta án þess að skelin sortni. nni§ Var rannsakað hver breyting yrði á bragði og tv8ju v'd tvífrystingu. Enginn munur fannst á því v nnu. Hins vegar reyndist nauðsynlegt að s nsJan tæki sem skemmstan tíma vegna hættu á í 5^arrtyndun- Humar sem þíddur var við stofuhita ]_o *st- var þá orðinn allur mjög dökkur. Til þess að anÉT *' VC8 ^yrir sortamyndun Þarf ad snögghita hal- |c 3'. ^Vl ensím sem valda sortamyndun eyði- re88jast ekki við frystingu (1971). Á næsta ári voru fs ndar 5 aðferðir til geymslu á humarhölum: 1) í Se atni; 2) snögghitaðir og geymdir í ísvatni, 3) pe^mdjr í 4% saltlegi með ís, 4) vel hreinsaðir aryrndir 1 ísvatni og 5) frystir þegar eftir veiði. Hal- sk -'r Sern Þe§ar v°ru frystir reyndust mun bestir að - rirnati og gerlafræðilegu og efnafræðilegu mati. ist ar 8eymdir í söltu ísvatni tóku í sig salt og reynd- .•3a° 2% í þeim, litarskemmda varð vart í humar- þfð um að ræða rauðar rákir og bletti og var að U^atn (droP) frá þannig lituðum humri rauðlit- re . essara galla hafði orðið vart árið áður. Hér Urr)11 1St Vera utTt ad ræda rauða Iitarefnið sem eink- þe Cr 1 sJíeJ °g utan á holdi humars eða ummyndun a$ SS’Sern virðist verða við oxun. Rauða litarefnið er áhúf ant^'n SetTt virtlst verða leysanlegt í vatni fyrir að 1 -°^tS e t v- ensíma. Gerðar voru tilraunir til aðfnyta kjöt úr humarklóm með beinskilju ofl. gerer^Um (1972). Á sama ári fóru fram allítarlegar , arannsóknir á ísuðum og frystum humri sem Utn a° yar í 7 verstöðvum og unninn í 17 frystihús- fr ' ^utnsakað var 71 sýni af ísuðum humri og 70 af vár UlT1 ^eJstu niðurstöður voru þær að útkoma Slður en svo góð. Hreinlætinu um borð í fiski- Tilraunaverksmiðja Rannsóknastofnunarinnar. skipunum og hreinlætinu í hraðfrystihúsunum sem frystu aflann var talið ábótavant (50). Þessum rann- sóknum var svo haldið áfram næsta ár og þá könnuð 88 sýni af sjókældum og ísuðum humri. Meginuppi- staða í gerlagróðri sjókælds og ísaðs humars reynd- ist vera kuldakær við löndun. Þá var haldið áfram rannsóknum á tvífrystingu og sortamyndun í humri. Humar sem þíddur var þoldi ekki nema 5 klst. geymslu í ís vegna sortamyndunar, en enga geymslu í lofti. Eins og áður var reynslan sú, að enginn munur var á gæðum tvífrysts humars og einfrysts miðað við bragð, seigju og lykt. Ekki reyndist munur á dropi (dripi) ein- og tvífrysts humars. Haldið var áfram tilraunum með að nýta humar- og krabbaklær og í þetta sinn með sérstakri vél í Bandaríkjunum með aðstoð S.H. Vinnslan gekk sæmilega, en nýting var léleg (1973). Geymsluþol humars var rannsakað bæði gerla- og efnafræðilega og kom í Ijós, að hum- arhalar sem geymdir voru í ís/sjó blöndu í járn- tunnum um borð voru farnir að skemmast á 5. degi ÆGIR-421 ' *

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.