Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1996, Page 33

Ægir - 01.09.1996, Page 33
Fram til þessa hefur Ulstein afgreitt þrjú skip til landsins, sem byggð voru innan heildarlausnar Ulstein. Það eru Pétur Jónsson, Helga og Hákon. Héðinn hefur aðeins verið umboðsaðili fyrir- tækjasamsteypunnar Ulstein. Þar er bakland okkar traustast vegna áratuga samstarfs okkar við norska framleið- endur spilkerfa. Miklar framfarir við framleiðslu fiskimjöls Að undanförnu hafa orðið miklar framfarir í meðferð fiskmjöls hér á landi. í þeim framförum eiga starfs- menn í smiðju Héðins mikinn þátt. Merki þeirra sjást ljóslega í hinum miklu mjölgeymum sem risið hafa á Fá- skrúðsfirði og Eskifirði. Sýna geymarnir sjálfir þó aðeins hluta verksins, því þeir eru aðeins ysta lag fullkomins mjöl- blöndunar- og birgðageymslukerfis. Þessi kerfi hefur Héðinn hannað og byggt í samvinnu við samstarfsaðila okkar í Noregi. Við nýtum okkur reynslu Norð- manna, sem notað hafa svona kerfi lengi. Byggt er á einfaldri grunnhug- mynd en útfærsla hennar er mjög flók- in og ekki á færi hvers sem er. Við að- lögum eldri reynslu að íslenskum að- stæðum og á þann hátt er komist hjá ýmsum „fæðingarhríðum". Notkun nýju mjölblöndunar- og birgðageymanna hefur verulega vinnu- hagræðingu í för með sér. Ekki þarf lengur að sekkja mjölið og sparast með því bæði tími og fé. Komist er hjá beinni rýrnun á mjöli og sekkjum. Ekk- ert skemmist í pökkun né flutningi. Allt ferlið er nú í sjálfvirku lokuðu kerfi. Oryggi viö framleiðslu eykst Hinn höfuðkosturinn við að taka upp hið nýja kerfi er að öryggi um gæði mjölsins eykst verulega. Mun minni lík- ur eru á að nokkrar bakteríur eða sýklar komist í það en áður. Með nýja kerfinu næst að tryggja að gæði mjölsins séu jöfn. Með því að hringkeyra dagsfram- leiðsluna í geymunum næst þetta og auk þess má stjórna efnasamsetningu °g eiginleikum mjölsins með því að blanda saman hinum ýmsu gerðum þess og fá þá útkomu sem verið er að sækjst eftir. Allt gerist þetta innan geymakerfisins. Þannig má jafnvel gera verðlítið mjöl verðmikið og jafnframt halda sömu gæðum í framleiðslunni, þegar til lengri tíma er litið. Margir mjölkaupendur Ieggja einmitt meira upp úr jöfnum gæðum og öruggri af- greiðslu en lægra verði. í seinni tíð leggja menn æ meiri áherslu á framleiðslu hágæðamjöls. Til þess að ná miklum gæðum þarf full- komnari tækjabúnað í verksmiðjunum. Blöndunar- og birgðageymslukerfið er einn mikilvægasti hluti þess tæknibún- aðar, sem þarf til að reka hagkvæma gæðamjölsframleiðslu. þar um að ræða 350 tonna fiskmjöls- verksmiðju með tækjabúnaði af nýjustu og fullkomnustu gerð, sem ætlað er til framleiðslu á gæðafiskimjöli. Héðinn er aðalverktaki og sér um hönnun, bygg- ingu verksmiðjuhúss, uppsetningu tækja ásamt raf- og stjórnbúnaði. Öll aðaltæki verða frá Stord International. Báðum þessum fullkomnu og glæsi- legu fiskimjölsverksmiðjum, í Örfirisey og á Akranesi, verður skilað tilbúnum til keyrslu í janúar næstkomandi eða fyrir næstu loðnuvertíð. Þær eru gott dæmi um árangursríkt samstarf og samvinnu Héðins Smiðju og Stord International. Kostir við að framleiða fiskmjöl í L I II Fiskmjölsverk- smiðja Haraldar Böðvarssonar. Nýbygging þurrkarasalar í forgrunni, tveir affjórum mjölgeymum risnir í baksýn. Nýjar og stærri mjölverksmiðjur Um þessar mundir standa yfir fram- kvæmdir við nýbyggingu fiskmjölsverk- smiðju Faxamjöls í Örfirisey og endur- byggingu og stækkun verksmiðju Har- alds Böðvarssonar hf. á Akranesi sem hæst. Báðar þessar miklu framkvæmdir eru á vegum Héðins Smiðju hf. en öll aðaltæki verða frá Stord International. Á Akranesi er byggt nýtt verksmiðju- hús og settur upp afar fullkominn tækjabúnaður svo sem loftþurrkarar, ný eimingartæki, ný pressa og sjóðari o.fl. Einnig er verið að byggja fjóra 1000 tonna mjölgeyma og tvo 1500 tonna hráefnisgeyma. Verksmiðja Faxamjöls rís við hlið nú- verandi beinamjölsverksmiðju. Verður hinum nýju og fullkomnu verk- smiðjum * Blöndun mjölsins einföld og mögu- leikar margir. * Einsleitt mjöl í miklu magni. * Gæði aukin og stöðugri. * Betri nýting á mjöli. * Notkun mjölsekkja leggst af. * Rýrnun nánast engin. * Hætta á bakteríusýkingum nánast engin. * Geymsla einfaldari og öruggari. * Verðmeiri vara. * Samningsstaða sterkari við sölu. * Útskipun einfaldari og skjótvirkari. * Vinnusparnaður mikill á öllum þrep- um frá blöndun til útskipunar. □ ægir 33
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.