Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1996, Qupperneq 33

Ægir - 01.09.1996, Qupperneq 33
Fram til þessa hefur Ulstein afgreitt þrjú skip til landsins, sem byggð voru innan heildarlausnar Ulstein. Það eru Pétur Jónsson, Helga og Hákon. Héðinn hefur aðeins verið umboðsaðili fyrir- tækjasamsteypunnar Ulstein. Þar er bakland okkar traustast vegna áratuga samstarfs okkar við norska framleið- endur spilkerfa. Miklar framfarir við framleiðslu fiskimjöls Að undanförnu hafa orðið miklar framfarir í meðferð fiskmjöls hér á landi. í þeim framförum eiga starfs- menn í smiðju Héðins mikinn þátt. Merki þeirra sjást ljóslega í hinum miklu mjölgeymum sem risið hafa á Fá- skrúðsfirði og Eskifirði. Sýna geymarnir sjálfir þó aðeins hluta verksins, því þeir eru aðeins ysta lag fullkomins mjöl- blöndunar- og birgðageymslukerfis. Þessi kerfi hefur Héðinn hannað og byggt í samvinnu við samstarfsaðila okkar í Noregi. Við nýtum okkur reynslu Norð- manna, sem notað hafa svona kerfi lengi. Byggt er á einfaldri grunnhug- mynd en útfærsla hennar er mjög flók- in og ekki á færi hvers sem er. Við að- lögum eldri reynslu að íslenskum að- stæðum og á þann hátt er komist hjá ýmsum „fæðingarhríðum". Notkun nýju mjölblöndunar- og birgðageymanna hefur verulega vinnu- hagræðingu í för með sér. Ekki þarf lengur að sekkja mjölið og sparast með því bæði tími og fé. Komist er hjá beinni rýrnun á mjöli og sekkjum. Ekk- ert skemmist í pökkun né flutningi. Allt ferlið er nú í sjálfvirku lokuðu kerfi. Oryggi viö framleiðslu eykst Hinn höfuðkosturinn við að taka upp hið nýja kerfi er að öryggi um gæði mjölsins eykst verulega. Mun minni lík- ur eru á að nokkrar bakteríur eða sýklar komist í það en áður. Með nýja kerfinu næst að tryggja að gæði mjölsins séu jöfn. Með því að hringkeyra dagsfram- leiðsluna í geymunum næst þetta og auk þess má stjórna efnasamsetningu °g eiginleikum mjölsins með því að blanda saman hinum ýmsu gerðum þess og fá þá útkomu sem verið er að sækjst eftir. Allt gerist þetta innan geymakerfisins. Þannig má jafnvel gera verðlítið mjöl verðmikið og jafnframt halda sömu gæðum í framleiðslunni, þegar til lengri tíma er litið. Margir mjölkaupendur Ieggja einmitt meira upp úr jöfnum gæðum og öruggri af- greiðslu en lægra verði. í seinni tíð leggja menn æ meiri áherslu á framleiðslu hágæðamjöls. Til þess að ná miklum gæðum þarf full- komnari tækjabúnað í verksmiðjunum. Blöndunar- og birgðageymslukerfið er einn mikilvægasti hluti þess tæknibún- aðar, sem þarf til að reka hagkvæma gæðamjölsframleiðslu. þar um að ræða 350 tonna fiskmjöls- verksmiðju með tækjabúnaði af nýjustu og fullkomnustu gerð, sem ætlað er til framleiðslu á gæðafiskimjöli. Héðinn er aðalverktaki og sér um hönnun, bygg- ingu verksmiðjuhúss, uppsetningu tækja ásamt raf- og stjórnbúnaði. Öll aðaltæki verða frá Stord International. Báðum þessum fullkomnu og glæsi- legu fiskimjölsverksmiðjum, í Örfirisey og á Akranesi, verður skilað tilbúnum til keyrslu í janúar næstkomandi eða fyrir næstu loðnuvertíð. Þær eru gott dæmi um árangursríkt samstarf og samvinnu Héðins Smiðju og Stord International. Kostir við að framleiða fiskmjöl í L I II Fiskmjölsverk- smiðja Haraldar Böðvarssonar. Nýbygging þurrkarasalar í forgrunni, tveir affjórum mjölgeymum risnir í baksýn. Nýjar og stærri mjölverksmiðjur Um þessar mundir standa yfir fram- kvæmdir við nýbyggingu fiskmjölsverk- smiðju Faxamjöls í Örfirisey og endur- byggingu og stækkun verksmiðju Har- alds Böðvarssonar hf. á Akranesi sem hæst. Báðar þessar miklu framkvæmdir eru á vegum Héðins Smiðju hf. en öll aðaltæki verða frá Stord International. Á Akranesi er byggt nýtt verksmiðju- hús og settur upp afar fullkominn tækjabúnaður svo sem loftþurrkarar, ný eimingartæki, ný pressa og sjóðari o.fl. Einnig er verið að byggja fjóra 1000 tonna mjölgeyma og tvo 1500 tonna hráefnisgeyma. Verksmiðja Faxamjöls rís við hlið nú- verandi beinamjölsverksmiðju. Verður hinum nýju og fullkomnu verk- smiðjum * Blöndun mjölsins einföld og mögu- leikar margir. * Einsleitt mjöl í miklu magni. * Gæði aukin og stöðugri. * Betri nýting á mjöli. * Notkun mjölsekkja leggst af. * Rýrnun nánast engin. * Hætta á bakteríusýkingum nánast engin. * Geymsla einfaldari og öruggari. * Verðmeiri vara. * Samningsstaða sterkari við sölu. * Útskipun einfaldari og skjótvirkari. * Vinnusparnaður mikill á öllum þrep- um frá blöndun til útskipunar. □ ægir 33
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.