Ægir

Årgang

Ægir - 01.09.1996, Side 122

Ægir - 01.09.1996, Side 122
Nýja skoðunarstofan: Jr Oháð eftirlit nauðsynlegt „Meginhlutverk okkar hjá Nýju skoðunarstofunni er að hafa eftirlit með að- stöðu, búnaði, hreinlæti og innra eftirliti hjá vinnsluleyfishöfum. Til þess að hljóta vinnsluleyfi (þ.e. leyfi til útflutnings á fiski eða fiskafurðum) þarf fram- leiðandi að uppfylla tvö meginskilyrði. í fyrsta lagi þarf hann að gera skrifleg- an samning við viðurkennda skoðunarstofu og í öðru lagi þarf hann að upp- fylla kröfur laga og reglugerða varðandi, aðstöðu, búnað, hreinlæti og innra eftirlit. Eftir að leyfi er fengið og starfsemin hafin framkvæmir skoðunarstof- an reglubundnar skoðanir hjá vinnsluleyfishafa til að tryggja að ákvæði laga og reglugerða séu haldin," sagði dr. Róbert Hlöðversson, framkvæmdastjóri Nýju skoðunarstofunnar, í samtali við Ægi. Nýja skoðunarstofan hf. var stofnuð í febrúar 1993. Stofnendur voru frjálsir út- flytjendur, fiskverkendur, útgerðarmenn, Félag íslenskra stórkaupmanna og einstak- lingar. Hluthafar eru 34 og hlutafé rúmar 8 milljónir. Ársvelta er í kringum 20 millj- ónir og starfsmenn eru 5, framkvæmda- stjóri, skrifstofustjóri og þrír skoðunar- menn sem eru staðsettir í Reykjavík, á Húsavík og á ísafirði. Rúmlega helmingur skipa- og bátaflota landsins er samnings- bundinn NS og u.þ.b. 30% af landvinnsl- um og er NS því stærsta skoðunarstofa landsins. Það fer eftir ýmsu hve oft þarf að skoða hjá fyrirtækjum. Séu öll mál í góðu lagi þarf ekki að skoða nema 2-4 sinnum á ári meðan önnur þurfa 12-24 skoðanir en al- gengast er, að sögn Róberts að fyrirtækin séu heimsótt einu sinni í mánuði. Um áramótin 1992-93 gengu í gildi ný lög um meðferð sjávarafurða og eftirlit með framleiðslu þeirra. Þar er sett fram krafa um að allir sem veiða, flytja, geyma eða verka fisk skuli koma á innra eftirliti með framleiðslu sinni. Innra eftirlitið skal byggja á s.k. HACCP-gæðaeftirlitskerfi en það hefur verið þýtt á íslensku sem: Grein- ing áhættuþátta og mikilvægra eftirlits staða, skammstafað GÁMES á íslensku. Uppsetning slíkra gæðaeftirlitskerfa krefst nokkurrar sérþekkingar. Starfsmenn NS hafa aflað sér þessarar þekkingar og veita viðskiptavinum sínum sem og öðrum matvælaframleiðendum sértæka ráðgjöf á þessu sviði. Hluti innra eftirlitsins er gerð gæðahandbókar sem lýsir gæðakerfinu, reglubundnar skráningar og umhald gagna. „Þetta hefur oft í för með sér mikið pappírsfargan sem vill verða þyrnir í aug- um þeirra sem vinna með kerfið. Tækni- val hf. hefur nú fundið lausn á þessu vandamáli með hugbúnaðinum Gæðaeft- irlitskerfi Hafdísar II en kerfið heldur utan um gæðahandbók, skráningar, úrbætur og þess háttar á tölvutæku formi. Nýja skoð- unarstofan hefur undirritað samstarfs- samning við Tæknival Markmiðið er að auðvelda framleiðendum að nýta sér þessa tækni og það hefur þegar borið góðan ár- angur t.d. í rækjuvinnslu," sagði Róbert. Samkvæmt körfum HACCP-gæðaeftir- litskerfis ber fyrirtækið ábyrgð á að starfs- fólk fái fullnægjandi þjálfun í gæðamál- um. Nýja skoðunarstofan hefur haldið fjölda 1-2 daga námskeiða um þetta efni fyrir starfsfólk i matvælaiðnaði. Þátttak- endum er kennt hver sé hinn fræðilegi bakgrunnur HACCP-kerfisins og hvernig kerfið er sett upp í matvælaiðnaði og fer fræðslan fram í formi fyrirlestra og æf- ingaverkefna. Námskeiðinu lýkur með prófi frá Fiskistofu og tilheyrandi viður- kenningaskjali. Þegar lögin um eftirlit og mat á fiski og fiskafurðum voru felld úr gildi árið 1993 var fiskmat á vegum hins opinbera úr sög- unni. Hlutverk hins opinbera nú miðast eingöngu við að tryggja neytendum ör- Róbert Hlöðversson framkvœmdastjóri Nýju skoðnuarstoýumar. ugga og heilnæma vöm, svo og að koma í veg fyrir viðskiptasvik. Hagsmunaaðilar koma sér að öðm leyti saman um hvernig gæði vörunnar em skilgreind. Komi upp ágreiningur milli þessara aðila um gæði vömnnar getur verið nauðsynlegt að eiga kost á að leita til óháðs úrskurðaraðila. Skoðunarmenn Nýju skoðunarstofunnar hf. hafa öll fiskmatsréttindi og em að auki þrautþjálfaðir fiskmatsmenn. „Við erum þess vegna vel í stakk búnir að veita slíka þjónustu og gerum það þeg- ar þess er óskað. Þetta hafa útflytjendur sjávarafurða í vaxandi mæli nýtt sér og látið skoðunarmenn okkar gera úttekt á afurðunum áður en gámurinn fer úr landi en með þessu má tryggja sig fyrir því að kaupandi kvarti yfir gæðum vömnnar eft- ir að hún kemur í hans hendur. Slík tjón eru oft mjög kostnaðarsöm, bæði fyrir framleiðanda og útflutningsaðila. Erlendir kaupendur geta einnig haft af því hag að láta óháðan aðila skoða vöruna áður en kaup eru ákveðin og það sama má segja um tryggingafélög, banka og aðra aðila sem hagsmuna eiga að gæta," sagði Ró- bert að lokum. □ 122 ÆGIR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.