Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1996, Qupperneq 122

Ægir - 01.09.1996, Qupperneq 122
Nýja skoðunarstofan: Jr Oháð eftirlit nauðsynlegt „Meginhlutverk okkar hjá Nýju skoðunarstofunni er að hafa eftirlit með að- stöðu, búnaði, hreinlæti og innra eftirliti hjá vinnsluleyfishöfum. Til þess að hljóta vinnsluleyfi (þ.e. leyfi til útflutnings á fiski eða fiskafurðum) þarf fram- leiðandi að uppfylla tvö meginskilyrði. í fyrsta lagi þarf hann að gera skrifleg- an samning við viðurkennda skoðunarstofu og í öðru lagi þarf hann að upp- fylla kröfur laga og reglugerða varðandi, aðstöðu, búnað, hreinlæti og innra eftirlit. Eftir að leyfi er fengið og starfsemin hafin framkvæmir skoðunarstof- an reglubundnar skoðanir hjá vinnsluleyfishafa til að tryggja að ákvæði laga og reglugerða séu haldin," sagði dr. Róbert Hlöðversson, framkvæmdastjóri Nýju skoðunarstofunnar, í samtali við Ægi. Nýja skoðunarstofan hf. var stofnuð í febrúar 1993. Stofnendur voru frjálsir út- flytjendur, fiskverkendur, útgerðarmenn, Félag íslenskra stórkaupmanna og einstak- lingar. Hluthafar eru 34 og hlutafé rúmar 8 milljónir. Ársvelta er í kringum 20 millj- ónir og starfsmenn eru 5, framkvæmda- stjóri, skrifstofustjóri og þrír skoðunar- menn sem eru staðsettir í Reykjavík, á Húsavík og á ísafirði. Rúmlega helmingur skipa- og bátaflota landsins er samnings- bundinn NS og u.þ.b. 30% af landvinnsl- um og er NS því stærsta skoðunarstofa landsins. Það fer eftir ýmsu hve oft þarf að skoða hjá fyrirtækjum. Séu öll mál í góðu lagi þarf ekki að skoða nema 2-4 sinnum á ári meðan önnur þurfa 12-24 skoðanir en al- gengast er, að sögn Róberts að fyrirtækin séu heimsótt einu sinni í mánuði. Um áramótin 1992-93 gengu í gildi ný lög um meðferð sjávarafurða og eftirlit með framleiðslu þeirra. Þar er sett fram krafa um að allir sem veiða, flytja, geyma eða verka fisk skuli koma á innra eftirliti með framleiðslu sinni. Innra eftirlitið skal byggja á s.k. HACCP-gæðaeftirlitskerfi en það hefur verið þýtt á íslensku sem: Grein- ing áhættuþátta og mikilvægra eftirlits staða, skammstafað GÁMES á íslensku. Uppsetning slíkra gæðaeftirlitskerfa krefst nokkurrar sérþekkingar. Starfsmenn NS hafa aflað sér þessarar þekkingar og veita viðskiptavinum sínum sem og öðrum matvælaframleiðendum sértæka ráðgjöf á þessu sviði. Hluti innra eftirlitsins er gerð gæðahandbókar sem lýsir gæðakerfinu, reglubundnar skráningar og umhald gagna. „Þetta hefur oft í för með sér mikið pappírsfargan sem vill verða þyrnir í aug- um þeirra sem vinna með kerfið. Tækni- val hf. hefur nú fundið lausn á þessu vandamáli með hugbúnaðinum Gæðaeft- irlitskerfi Hafdísar II en kerfið heldur utan um gæðahandbók, skráningar, úrbætur og þess háttar á tölvutæku formi. Nýja skoð- unarstofan hefur undirritað samstarfs- samning við Tæknival Markmiðið er að auðvelda framleiðendum að nýta sér þessa tækni og það hefur þegar borið góðan ár- angur t.d. í rækjuvinnslu," sagði Róbert. Samkvæmt körfum HACCP-gæðaeftir- litskerfis ber fyrirtækið ábyrgð á að starfs- fólk fái fullnægjandi þjálfun í gæðamál- um. Nýja skoðunarstofan hefur haldið fjölda 1-2 daga námskeiða um þetta efni fyrir starfsfólk i matvælaiðnaði. Þátttak- endum er kennt hver sé hinn fræðilegi bakgrunnur HACCP-kerfisins og hvernig kerfið er sett upp í matvælaiðnaði og fer fræðslan fram í formi fyrirlestra og æf- ingaverkefna. Námskeiðinu lýkur með prófi frá Fiskistofu og tilheyrandi viður- kenningaskjali. Þegar lögin um eftirlit og mat á fiski og fiskafurðum voru felld úr gildi árið 1993 var fiskmat á vegum hins opinbera úr sög- unni. Hlutverk hins opinbera nú miðast eingöngu við að tryggja neytendum ör- Róbert Hlöðversson framkvœmdastjóri Nýju skoðnuarstoýumar. ugga og heilnæma vöm, svo og að koma í veg fyrir viðskiptasvik. Hagsmunaaðilar koma sér að öðm leyti saman um hvernig gæði vörunnar em skilgreind. Komi upp ágreiningur milli þessara aðila um gæði vömnnar getur verið nauðsynlegt að eiga kost á að leita til óháðs úrskurðaraðila. Skoðunarmenn Nýju skoðunarstofunnar hf. hafa öll fiskmatsréttindi og em að auki þrautþjálfaðir fiskmatsmenn. „Við erum þess vegna vel í stakk búnir að veita slíka þjónustu og gerum það þeg- ar þess er óskað. Þetta hafa útflytjendur sjávarafurða í vaxandi mæli nýtt sér og látið skoðunarmenn okkar gera úttekt á afurðunum áður en gámurinn fer úr landi en með þessu má tryggja sig fyrir því að kaupandi kvarti yfir gæðum vömnnar eft- ir að hún kemur í hans hendur. Slík tjón eru oft mjög kostnaðarsöm, bæði fyrir framleiðanda og útflutningsaðila. Erlendir kaupendur geta einnig haft af því hag að láta óháðan aðila skoða vöruna áður en kaup eru ákveðin og það sama má segja um tryggingafélög, banka og aðra aðila sem hagsmuna eiga að gæta," sagði Ró- bert að lokum. □ 122 ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.