Ægir

Årgang

Ægir - 01.09.1996, Side 166

Ægir - 01.09.1996, Side 166
Besta hf hreinlæti Sérfræðingar í „Á undanförnum árum hefur gæðastjórnun rutt sér mjög til rúms í sjávarútvegi og öllum matvælaiðnaði og því hefur fylgt ný hugsun og auknar kröfur," sagði Friðrik Ingi Friðriksson framkvæmdastjóri Besta í samtali við Ægi. Að sögn Inga mun Besta einkum leggja áherslu á þrennt á sjávarútvegssýn- ingunni og allt eru það hlutir sem sér- staklega henta sjávarútvegi og fisk- vinnslu sem er stöðugt vaxandi markað- ur fyrir Besta og þær vörur sem fyrirtækið býður. „í fyrsta lagi eru það hreinlætisáhöld frá danska fyrirtækinu Vikan sem hafa viðurkenningu til notkunar í matvæla- iðnaði og standast mjög vel þær miklu kröfur. í öðru lagi er það okkar framleiðsla á ýmsum sérútbúnum burstum fyrir fisk- vinnsluvélar og færibönd. Menn eru stöðugt að átta sig betur á notagildi sér- hæfðra bursta af ýmsu tagi til nota við færibandastýringar, sem hluta af ýmsum sérhæfðum fiskvinnsluvélum og víðar." Besta hf. framleiðir bursta eftir þörfum hvers og hefur þannig tekið virkan þátt í þeirri nýsköpun sem hefur að undan- förnu átt sér stað í iðnaði tengdum sjáv- arútveginum. Uppfinningamenn og hönnuðir sem sjá fjölþætt notagildi bursta í stað hnífa eða þéttinga leita til Besta. Starfsmenn fyrirtækisins leggja mikið kapp á að veita sem besta ráðgjöf og fyrirgreiðslu og byggja þar á áratuga reynslu á þessu sviði. „Þriðja atriðið sem við leggjum mikla áherslu á er síðan sápur og sápuskammt- arar fyrir starfsmenn. Sápuskammtararn- ir okkar eru með sápuna í algjörlega lok- uðu hólfi því hún er í pokum og þegar hver poki er tómur er nýr settur í. Auk þess bjóðum við sérstakt hreinsi- efni til að nota þegar ekki er þörf á þvotti heldur sótthreinsun með sprittblöndu sem drepur 99% allra þekktra gerla á 15 sekúndum en þurrkar ekki húðina." Besta var stofnað 1987 en saga þess er í raun miklu iengri. Hana má rekja aftur tii ársins 1930 þegar Hróbjartur Árnason, Friðrik Irtgi Friðriksson framkvœmdastjóri Besta. fyrsti íslendingurinn með meistarabréf í burstagerð, stofnaði fyrirtækið Bursta- gerðina sem trúlega flestir þekkja. Besta var upphaflega deild í Bursta- gerðinni, síðar sjálfstætt fyrirtæki og varð fljótlega margfalt stærra en móðurfyrir- tækið. Nú er Besta-nafnið notað á allar vörur sem fyrirtækið framleiðir og selur. Árið 1990 var opnað útibú frá Besta á Suðurnesjum sem nýlega flutti í nýtt húsnæði. „Það má segja að með stofnun Besta hafi Burstagerðin flust til nútímans," seg- ir Friðrik Ingi. Besta er fyrirtæki sem sérhæfir sig í öllu sem lýtur að hreinlæti og hreingern- ingum eins og nútímarekstur gerir kröfu til að staðið sé að þeim. Besta selur gólf- hreinsiefni fyrir hörð gólf frá Butchers og efni og áhöld sérstaklega fyrir eldhús frá Ecolab sem er stærsta fyrirtæki í heimin- um á því sviði. Húðhirðuefni og sápu- skammtarar eru frá Gojo sem er enn- fremur eitt hið stærsta í heimi á því sviði. Frá Vikan koma burstar og áhöld til hreingerninga en moppuvagnar, ræst- ingavagnar og slíkir hlutir frá Jani-Jack. Auk þessa býður Besta margvísleg áhöld, s.s. bursta, kústa, plastpoka, gúmmí- hanska, pappírsþurrkur, pokagrindur, moppur og þessháttar sem að gagni kem- ur við hreingemingu. Sumir burstarnir eru eigin framleiðsla, s.s. bílakústar, strá- kústar, skrúbbur og burstamottur, meðan annað er innflutt. Einnig selur Besta vélar til gólfþvotta og vélsópa frá Hako, gólfhirðuvélar frá Clarke, Windsor og fleirum og eru með fjölbreytt úrval af vatnssugum og teppa- hreinsivélum. Auk þessa selur Besta snjó- plóga og götusópa fyrir sveitarfélög, flug- velli og gatnakerfi þannig að hreinlæti og hreinsun á stórum sviðum og smáum er það sem fyrirtækið fæst við. En það er stöðugt unnið að því að fullkomna vinnubrögð og bæta í hreinlætisiðnaðin- um. „Það sem er helst að ryðja sér til rúms er svæðaskipting og notkun mismunandi lita sem mjög mikið er notuð erlendis. Þá eru notaðir ákveðnir burstar og tæki á á- kveðnum svæðum og merkt með litum. Til dæmis gætu verið rauðir burstar í móttökunni í frystihúsi, bláir í vélasal og hvítir í vinnslusal og þess gætt að vinna aðeins með hverjum bursta á sínu svæði. Sum fyrirtæki kjósa reyndar að nota lá- rétta skiptingu og nota einn lit af burst- um á gólf, annan á veggi og þann þriðja á borð og tæki í vinnsluhæð." Friðrik Ingi segir að þessi hugsunar- háttur ryðji sér mjög til rúms, einkum eftir því sem gæðastjórnun í matvælaiðn- aði verður útbreiddari. „Stundum átta menn sig ekki á þýð- ingu þessa en þá er nóg að minna á sam- líkinguna um klósettið og eldhúsvaskinn. Þar notar þú ekki sömu burstana." □ 166 ÆGIR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.