Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1996, Page 166

Ægir - 01.09.1996, Page 166
Besta hf hreinlæti Sérfræðingar í „Á undanförnum árum hefur gæðastjórnun rutt sér mjög til rúms í sjávarútvegi og öllum matvælaiðnaði og því hefur fylgt ný hugsun og auknar kröfur," sagði Friðrik Ingi Friðriksson framkvæmdastjóri Besta í samtali við Ægi. Að sögn Inga mun Besta einkum leggja áherslu á þrennt á sjávarútvegssýn- ingunni og allt eru það hlutir sem sér- staklega henta sjávarútvegi og fisk- vinnslu sem er stöðugt vaxandi markað- ur fyrir Besta og þær vörur sem fyrirtækið býður. „í fyrsta lagi eru það hreinlætisáhöld frá danska fyrirtækinu Vikan sem hafa viðurkenningu til notkunar í matvæla- iðnaði og standast mjög vel þær miklu kröfur. í öðru lagi er það okkar framleiðsla á ýmsum sérútbúnum burstum fyrir fisk- vinnsluvélar og færibönd. Menn eru stöðugt að átta sig betur á notagildi sér- hæfðra bursta af ýmsu tagi til nota við færibandastýringar, sem hluta af ýmsum sérhæfðum fiskvinnsluvélum og víðar." Besta hf. framleiðir bursta eftir þörfum hvers og hefur þannig tekið virkan þátt í þeirri nýsköpun sem hefur að undan- förnu átt sér stað í iðnaði tengdum sjáv- arútveginum. Uppfinningamenn og hönnuðir sem sjá fjölþætt notagildi bursta í stað hnífa eða þéttinga leita til Besta. Starfsmenn fyrirtækisins leggja mikið kapp á að veita sem besta ráðgjöf og fyrirgreiðslu og byggja þar á áratuga reynslu á þessu sviði. „Þriðja atriðið sem við leggjum mikla áherslu á er síðan sápur og sápuskammt- arar fyrir starfsmenn. Sápuskammtararn- ir okkar eru með sápuna í algjörlega lok- uðu hólfi því hún er í pokum og þegar hver poki er tómur er nýr settur í. Auk þess bjóðum við sérstakt hreinsi- efni til að nota þegar ekki er þörf á þvotti heldur sótthreinsun með sprittblöndu sem drepur 99% allra þekktra gerla á 15 sekúndum en þurrkar ekki húðina." Besta var stofnað 1987 en saga þess er í raun miklu iengri. Hana má rekja aftur tii ársins 1930 þegar Hróbjartur Árnason, Friðrik Irtgi Friðriksson framkvœmdastjóri Besta. fyrsti íslendingurinn með meistarabréf í burstagerð, stofnaði fyrirtækið Bursta- gerðina sem trúlega flestir þekkja. Besta var upphaflega deild í Bursta- gerðinni, síðar sjálfstætt fyrirtæki og varð fljótlega margfalt stærra en móðurfyrir- tækið. Nú er Besta-nafnið notað á allar vörur sem fyrirtækið framleiðir og selur. Árið 1990 var opnað útibú frá Besta á Suðurnesjum sem nýlega flutti í nýtt húsnæði. „Það má segja að með stofnun Besta hafi Burstagerðin flust til nútímans," seg- ir Friðrik Ingi. Besta er fyrirtæki sem sérhæfir sig í öllu sem lýtur að hreinlæti og hreingern- ingum eins og nútímarekstur gerir kröfu til að staðið sé að þeim. Besta selur gólf- hreinsiefni fyrir hörð gólf frá Butchers og efni og áhöld sérstaklega fyrir eldhús frá Ecolab sem er stærsta fyrirtæki í heimin- um á því sviði. Húðhirðuefni og sápu- skammtarar eru frá Gojo sem er enn- fremur eitt hið stærsta í heimi á því sviði. Frá Vikan koma burstar og áhöld til hreingerninga en moppuvagnar, ræst- ingavagnar og slíkir hlutir frá Jani-Jack. Auk þessa býður Besta margvísleg áhöld, s.s. bursta, kústa, plastpoka, gúmmí- hanska, pappírsþurrkur, pokagrindur, moppur og þessháttar sem að gagni kem- ur við hreingemingu. Sumir burstarnir eru eigin framleiðsla, s.s. bílakústar, strá- kústar, skrúbbur og burstamottur, meðan annað er innflutt. Einnig selur Besta vélar til gólfþvotta og vélsópa frá Hako, gólfhirðuvélar frá Clarke, Windsor og fleirum og eru með fjölbreytt úrval af vatnssugum og teppa- hreinsivélum. Auk þessa selur Besta snjó- plóga og götusópa fyrir sveitarfélög, flug- velli og gatnakerfi þannig að hreinlæti og hreinsun á stórum sviðum og smáum er það sem fyrirtækið fæst við. En það er stöðugt unnið að því að fullkomna vinnubrögð og bæta í hreinlætisiðnaðin- um. „Það sem er helst að ryðja sér til rúms er svæðaskipting og notkun mismunandi lita sem mjög mikið er notuð erlendis. Þá eru notaðir ákveðnir burstar og tæki á á- kveðnum svæðum og merkt með litum. Til dæmis gætu verið rauðir burstar í móttökunni í frystihúsi, bláir í vélasal og hvítir í vinnslusal og þess gætt að vinna aðeins með hverjum bursta á sínu svæði. Sum fyrirtæki kjósa reyndar að nota lá- rétta skiptingu og nota einn lit af burst- um á gólf, annan á veggi og þann þriðja á borð og tæki í vinnsluhæð." Friðrik Ingi segir að þessi hugsunar- háttur ryðji sér mjög til rúms, einkum eftir því sem gæðastjórnun í matvælaiðn- aði verður útbreiddari. „Stundum átta menn sig ekki á þýð- ingu þessa en þá er nóg að minna á sam- líkinguna um klósettið og eldhúsvaskinn. Þar notar þú ekki sömu burstana." □ 166 ÆGIR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.