Árbók Háskóla Íslands

Árgangur

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Blaðsíða 40

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Blaðsíða 40
38 einnig var rannsakað, var 13,5 mg (marz), og 21,4 mg í ribsberj- um, niðursoðnum (febrúar). Þess ber að gæta, að í soðinu var alltaf álíka mikið af C-víta- míni og í sjálfu grænmetinu. Er því raunveruleg eyðing víta- mínsins við suðuna miklum mun minni en þessar tölur annars gefa til kynna. Það af C-vítamíninu, sem ekki eyðist við suðuna, geymist sæmilega, ef ílátin eru tryggilega lokuð, svo að loft kom- ist ekki að. Getur þetta því verið sæmileg geymsluaðferð, eink- um ef soðið er einnig notað. Þurrkun. Eitt sýnishorn var athugað af þurrkuðu káli, inn- fluttu í pökkum, og var í því 14,3 mg/lOOg, en í þurrkuðu stfínati, einnig innfluttu, 8,1 mg. I hvitkáli, sem þurrkað var í heimahús- um, fannst ekkert, en 10 mg í blómkáli og 5 í grcenkáli; og í öðru sýnishorni af grænkáli, sem snögghitað var fyrir þurrkunina, voru 17 mg. Þegar athugað er, að 100 g af þurrkuðu káli svara til hér um bil eins kg af því fersku, er auðsætt, að mest allt C- vítamínið hefur farið forgörðum, 10 mg í þurrkuðu káli svarar t. d. til aðeins 1 mg í nýju káli. Takast má þó með sérstökum aðferðum að þurrka grænmeti án þess að svona mikið tapist af C-vítamíninu. Er það þá hitað fyrst, eins og gert er fyrir frystingu, og þannig um búið við þurrkunina að súrefni komist ekki að, síðan er það geymt í þétt- lokuðum ílátum. Söltun. Með því að salta grænmeti getur það haldizt alllengi líkt að útliti sem nýtt væri, en C-vítamíngildinu tapar það fljótt. Þannig reyndist t. d. minna en 1 mg í steinseiju og spínati, sem saltað var að hausti og geymt fram í apríl. Súrsun. Vitað er, að í súrkáli (,,sauerkraut“), þ- e. hvítkáli, sem látið er gerjast undir fargi, getur nokkur hluti C-vítamíns- ins haldizt alllengi, að vísu ekki nema fjórði til fimmti hluti þess, sem var í kálinu fersku, og jafnvel minna, en þetta er þó nóg til að gefa kálinu talsvert C-vítamíngildi að vetri til, þar sem neyzla þess er almenn eins og lengi hefur verið í Þýzkalandi. Þrjú sýnishorn voru tekin til athugunar af súrkáli, var það inn- flutt og um búið eins og niðursuðuvörur. Árangurinn var: 8,3, 9,8 og 5,0 mg, og álíka mikið var í safanum. Sýnishornið, sem
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82

x

Árbók Háskóla Íslands

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.