Árbók Háskóla Íslands

Årgang

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Side 46

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Side 46
44 aði það úr 29,7 í 22,5 mg á fimm klukkustundum við stofu- hita, og síðan í 20 mg við upphitun í sjóðandi vatni í 5 mínútur. Kól. í töflu 15 er sýndur árangur C-vítamínmælinga í káli (blómkáli, grænkáli og hvítkáli) fyrir og eftir suðu. Gert er ráð fyrir þyngdarbreytingu við suðuna, þegar hún var athuguð, og vítamínmagnið í kálinu soðnu umreiknað þannig, að miðað er við þá þyngd, er svaraði til 100 g af því hráu. Nokkrum sinnum varð þetta þó ekki gert, vegna þess að þyngdarbreyting hafði ekki verið athuguð. Veldur þetta ekki tilfinnanlegri skekkju, því að þyngdin breyttist yfirleitt lítið við suðuna til eða frá og stund- um ekki. Mest nam breytingin ca. 6%. Við suðuna tapast miklum mun meira úr káli en úr kartöflum og rófum, og þó er kálið að jafnaði soðið skemur. Úr grœrikáli má gera ráð fyrir, að meira en helmingur, og jafnvel allt að tveim þriðju hlutum C-vítamínsins tapist, en 40—50% úr lvmtkáli og líklega nokkru minna úr blómkáli. Þegar soðið er í vatni rennur talsverður hluti vítamínsins, sem hverfur úr kálinu, út í soðið án þess að eyðast, og yfirleitt rennur því meira úr kálinu sem vatnið er meira, sem soðið er í (sbr. græn- kál, soðið í súpu, tafla 15). Bein eyðing vítamínsins verður meiri, þegar gufusoðið er, kemur það fram í því, að mun minna finnst þá í soðinu. Hins vegar verður þá öllu meira eftir í kálinu en þegar soðið er í vatni. Þegar mikið er soðið í einu — svo tugum kg skiptir — fer tals- vert meira forgörðum en þegar eldað er til venjulegra heimilis- nota, má þá búast við að yfir 60% tapist úr hvítkáli. Þannig reyndist tapið að meðaltali 64% samkvæmt nýlegum rannsókn- um (2), er soðin voru um 50 kg í einu, en samkvæmt öðrum heim- ildum rúmlega 50% (3) og 43—50% (42), þegar minna var soð- ið, enda suðutími þá styttri. En jafnvel þótt helmingur C-vítamínsins og stundum tveir þriðju, ef ekki meira, fari þannig forgörðum, þegar kálið er soðið, er svo mikið eftir, að meira er í nýsoðnu káli af C-vítamíni en í flestum öðrum algengum fæðutegundum. Eftir suðuna þolir kálið illa geymslu, og sé það hitað upp á ný, fer enn mikið forgörðum. I hvítkáli, sem staðið hafði í stofu-

x

Árbók Háskóla Íslands

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.