Árbók Háskóla Íslands

Árgangur

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Síða 46

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Síða 46
44 aði það úr 29,7 í 22,5 mg á fimm klukkustundum við stofu- hita, og síðan í 20 mg við upphitun í sjóðandi vatni í 5 mínútur. Kól. í töflu 15 er sýndur árangur C-vítamínmælinga í káli (blómkáli, grænkáli og hvítkáli) fyrir og eftir suðu. Gert er ráð fyrir þyngdarbreytingu við suðuna, þegar hún var athuguð, og vítamínmagnið í kálinu soðnu umreiknað þannig, að miðað er við þá þyngd, er svaraði til 100 g af því hráu. Nokkrum sinnum varð þetta þó ekki gert, vegna þess að þyngdarbreyting hafði ekki verið athuguð. Veldur þetta ekki tilfinnanlegri skekkju, því að þyngdin breyttist yfirleitt lítið við suðuna til eða frá og stund- um ekki. Mest nam breytingin ca. 6%. Við suðuna tapast miklum mun meira úr káli en úr kartöflum og rófum, og þó er kálið að jafnaði soðið skemur. Úr grœrikáli má gera ráð fyrir, að meira en helmingur, og jafnvel allt að tveim þriðju hlutum C-vítamínsins tapist, en 40—50% úr lvmtkáli og líklega nokkru minna úr blómkáli. Þegar soðið er í vatni rennur talsverður hluti vítamínsins, sem hverfur úr kálinu, út í soðið án þess að eyðast, og yfirleitt rennur því meira úr kálinu sem vatnið er meira, sem soðið er í (sbr. græn- kál, soðið í súpu, tafla 15). Bein eyðing vítamínsins verður meiri, þegar gufusoðið er, kemur það fram í því, að mun minna finnst þá í soðinu. Hins vegar verður þá öllu meira eftir í kálinu en þegar soðið er í vatni. Þegar mikið er soðið í einu — svo tugum kg skiptir — fer tals- vert meira forgörðum en þegar eldað er til venjulegra heimilis- nota, má þá búast við að yfir 60% tapist úr hvítkáli. Þannig reyndist tapið að meðaltali 64% samkvæmt nýlegum rannsókn- um (2), er soðin voru um 50 kg í einu, en samkvæmt öðrum heim- ildum rúmlega 50% (3) og 43—50% (42), þegar minna var soð- ið, enda suðutími þá styttri. En jafnvel þótt helmingur C-vítamínsins og stundum tveir þriðju, ef ekki meira, fari þannig forgörðum, þegar kálið er soðið, er svo mikið eftir, að meira er í nýsoðnu káli af C-vítamíni en í flestum öðrum algengum fæðutegundum. Eftir suðuna þolir kálið illa geymslu, og sé það hitað upp á ný, fer enn mikið forgörðum. I hvítkáli, sem staðið hafði í stofu-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82

x

Árbók Háskóla Íslands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.