Hlín - 01.01.1922, Qupperneq 41

Hlín - 01.01.1922, Qupperneq 41
Hlin 39 pyngju bænda okkar til bóta, en hinni gömlu, alkunnu gestrisni landsins ti! einskis hnekkis. F*eim myndi koma* það vel, körlum okkar, á þessum tímum, og okkur kon- um verða sómi að, ef til framkvæmda kæmi. Hvað er sönn gestrisni? Hún er ekki fólgin i risnu við gestina eingöngu, jeg meina dýrum og íburðar- miklum veitingum, og að því leyti er orðið ekki vel heppilegt nú á tímum. — Iðulega er sagt frá því til forna, að veitt hafi verið af risnu og ríkilæti, en vel að gáð, voru þó veitingarnar óbrotnar. k borðum var algeng fæða, ostur og brauð, skyr og mjólk, og í stórveislun- um slátur, þ. e. s. kjötmeti. Alt eða flestalt heimafengin fæða, að drykknum undanskildum. Veitingarnar munu þá hafa miðast við þarfir gestanna fremur en nú. Þau nautnameðul, sem nú eru algengust, eru líkamanum ekki holl, og sje þeirra ekki. neytt í hófi, fylgir þeim ill líðan, en ekki góð. — Þá var gestunum fyr meir raðáð eftir mannvirðingum, og það hafði sína þýðingu. Tækist vel að velja hverjum sæti þar sem honum fanst hann eiga að vera, fóru menn ánægðir heim. En út af þessu mun oft hafa brugðið og víðar en á Bergþórshvoli, þar sem deilan milli þeirra húsfreyjanna hafði svo alvarlegar afleiðingar. Og því kýs jeg frelsið okkar gestum til handa. Pá var áður leitast við að sjá fyrir andlegum þörfum gestanna; rædd þau mál, er sem flestir höfðu ánægju af, sögð þau tíðindi, er menn fýsti helst að heyra. Og loks voru leikir og aflraunir, sem skemti bæði þátttakendum og áhorfendum. — Þetta var í veislunum, segið þið. Já, að vísu. En hversdagslega voru veitingar enn óbrotnari, og jjá sjálfsagt ekki lögð minni áhersla á að veita gestinum að eins þarfir hans. Samkvæmislíf fornmanna var mest í því fólgið að koma saman til að þroskrf og æfa sál og líkama, og því voru veitingar fram yfir líkamsþarfir alveg óþarfar.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.