Fréttablaðið - 09.10.2010, Side 40

Fréttablaðið - 09.10.2010, Side 40
4 fjölskyldan matur hollt og gott í litla maga ... NÆRING BARNA Á heimasíðu Lýðheilsustöðvar, lydheilsustod.is, geta leikskóla- kennarar, dagforeldrar og aðrir nálgast upplýsingar um næringu barna í sérstökum bæklingi. Hann geymir meðal annars töflu sem sýnir hvaða fæðutegundir henta barninu á hverju aldursskeiði. „Ég held að foreldrar geri sér ekki grein fyrir hvað börn hafa gaman af að elda, en ég hef eldað með mínum börnum frá því þau komust á legg og þau orðin mikil matargöt með ansi þróaðan mat- arsmekk. Ég hef aldrei þurft að segja þeim að eldavélin sé heit eða hnífarnir hættulegir, því þau passa sig á þessu sjálf með því að vera þátttakendur í eldamennsk- unni frá upphafi og læra eðlilega umgengni í eldhúsi,“ segir Sigurð- ur Gíslason matreiðslumeistari í Veitingaturninum, en hann bjó til freistandi barnauppskriftir Stóru Disney-matreiðslubókarinnar sem út kom á dögunum á vegum Eddu, ásamt eiginkonu sinni Berglindi Sigmarsdóttur og matreiðslumeist- urunum Stefáni Inga Svanssyni og Óskari Finnssyni. „Í þrjá mánuði upphugsuðum við réttu uppskriftirnar, prófuð- um þær sjálf og létum krakkana gera þær, en mest áskorun fólst í því að gera hlutina einfalda því bókin er fyrst og fremst hugs- uð fyrir krakka. Þá vildum við gera bókina að eins konar stóra bróður gömlu Disney-matreiðslu- bókarinnar því margt nýtt hrá- efni hefur orðið sjálfsagt á borð- um Íslendinga síðan hún kom út, eins og til dæmis parmesanostur. Að öðru leyti er bókin ný og fersk, með lifandi ljósmyndum og fjöl- breyttum uppskriftum sem hæfa öllum tilefnum,“ segir Sigurð- ur sem notaði sínar fínustu veit- ingahúsauppskriftir ásamt heim- ilisuppskriftum frúarinnar sem grunn í barnauppskriftir bókar- innar sem allar eru merktar með erfiðleikastuðlum frá 1 til 3, eftir því hvort aðstoð foreldra þurfi með Börn matreiða með hjálp Mikka músar Nýja Stóra Disney-matreiðslubókin hefur hitt íslensk börn í hjartastað og á það sannar- lega skilið. Þar er vandlega hugsað fyrir ljúffengum krásum fyrir öll hugsanleg tilefni í lífi barna og þeim leyft að spreyta sig sjálf heima í eldhúsi. DÝRMÆTAR STUNDIR Sigurður Gíslason matreiðslumeistari með sonum sínum Antoni Frey tveggja ára og Sigmari Snæ tíu ára í indælum smákökubakstri heima. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Frá og með morgundeginum verður veitingastaðurinn Nítjánda í Turninum opnaður sem kvöldverðarstaður, en hingað til hefur hann verið þekktur sem hádegisverðarstaður með rómuðu brönshlaðborði um helgar. „Okkur fannst vanta valkost á móti þeim að fara með krakkana út að borða á skyndibitastað og gefa þeim djúpsteikta nagga og franskar. Allar fjölskyldur eiga að geta upplifað að fara saman huggulega út að borða, við dúkuð borð og kertaljós, en á sama verði og á skyndibitastöðum. Á kvöldin, sem og áfram í hádeginu, bjóðum við nú flotta, holla og einfalda barnarétti úr Disney- bókinni, en verðum líka með fullorðinsrétti eins og indverskt tandoori og fleira freistandi í góðum fíling. Hér geta svo börnin brugðið á leik og skemmt sér konunglega í risastóru Disney-herbergi meðan foreldrarnir njóta útsýnis og rómantíkur yfir borðum,“ segir Sigurður Gíslason, matreiðslumeistari á Nítjándu. Út að borða með Disney á Nítjándu 225 g púðursykur 125 g smjör (mjúkt eða við stofuhita) 2 egg 190 g hveiti 1/2 tsk. salt sléttfull teskeið matarsódi 2 tsk. vanilludropar 500 g súkkulaði, saxað Áhöld Bökunarplata, hrærivél, hnífur Aðferð Öllu blandað saman í skál og hnoðað. Gott að setja skál í frysti í 10-15 mín. og svo hnoða í rúllu. Skerið deigrúllu í 1 cm þykkar sneiðar. Leggið á plötu og bakið við 180°C í 10 mínútur. Súkkulaðibitakökur Dásamlegar súkkulaðibitakökur sem gott er að maula með ísköldu mjólkurglasi. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI AUKIN ÞEKKING - NÝ TÆKIFÆRI og þeim tíma sem tekur að matbúa, en einnig er sýnt hvernig þrífa á hendur, ganga vel um eldhúsið, gæta sín á hættum og fleira. „Að elda í samvinnu við börn er rosalega skemmtileg stund og þá borða börnin líka frekar það sem á boðstólum er. Ég ræddi við kokk- inn í skóla sonar míns sem hafði þá verið með pasta í tómatsósu í mat- inn. Þá hafði Sigmar Snær labbað til kokksins og spurt hvort mögu- legt væri að fá parmesan eða Mald- on-salt út á. Auðvitað eiga börn að kunna þetta og því miður gleymist þessi umræða svolítið. Því það er börnum góður skóli að vinna hrá- efnið frá grunni og skiptir miklu að upplifa þá ánægju að gera hlut- ina sjálf, svo þau verði ekki að unglingum sem lifa á pitsum og hamborgurum þegar þau flytja að heiman. Ef við leyfum þeim sjálf- um að sjóða pasta og gera góða sósu bæta þau fleiru í flóruna sem þau borða og kynnast fjölbreytt- ari matargerð,“ segir Sigurður sem sjálfur fékk að hjálpa móður sinni í eldhúsinu sem barn, en fékk ekki matreiðslubakteríuna fyrr en hann fór með pabba sínum til sjós og fékk ekki annað pláss en kokks- ins, en þá þurfti hann að hringja í mömmu til að geta soðið kartöflur handa áhöfninni. „Ég er ánægðastur með hversu ferskur maturinn er í bókinni en vinsælasta uppskriftin á mínu heimili er þessi af súkkulaðibita- smákökunum sem við bökum bara á jólum, en einnig nostalgískar brauðtertur fyrir okkur foreldr- ana og græna kakan í afmælisupp- skriftunum.“ - þlg
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.