Fréttablaðið - 09.10.2010, Blaðsíða 40

Fréttablaðið - 09.10.2010, Blaðsíða 40
4 fjölskyldan matur hollt og gott í litla maga ... NÆRING BARNA Á heimasíðu Lýðheilsustöðvar, lydheilsustod.is, geta leikskóla- kennarar, dagforeldrar og aðrir nálgast upplýsingar um næringu barna í sérstökum bæklingi. Hann geymir meðal annars töflu sem sýnir hvaða fæðutegundir henta barninu á hverju aldursskeiði. „Ég held að foreldrar geri sér ekki grein fyrir hvað börn hafa gaman af að elda, en ég hef eldað með mínum börnum frá því þau komust á legg og þau orðin mikil matargöt með ansi þróaðan mat- arsmekk. Ég hef aldrei þurft að segja þeim að eldavélin sé heit eða hnífarnir hættulegir, því þau passa sig á þessu sjálf með því að vera þátttakendur í eldamennsk- unni frá upphafi og læra eðlilega umgengni í eldhúsi,“ segir Sigurð- ur Gíslason matreiðslumeistari í Veitingaturninum, en hann bjó til freistandi barnauppskriftir Stóru Disney-matreiðslubókarinnar sem út kom á dögunum á vegum Eddu, ásamt eiginkonu sinni Berglindi Sigmarsdóttur og matreiðslumeist- urunum Stefáni Inga Svanssyni og Óskari Finnssyni. „Í þrjá mánuði upphugsuðum við réttu uppskriftirnar, prófuð- um þær sjálf og létum krakkana gera þær, en mest áskorun fólst í því að gera hlutina einfalda því bókin er fyrst og fremst hugs- uð fyrir krakka. Þá vildum við gera bókina að eins konar stóra bróður gömlu Disney-matreiðslu- bókarinnar því margt nýtt hrá- efni hefur orðið sjálfsagt á borð- um Íslendinga síðan hún kom út, eins og til dæmis parmesanostur. Að öðru leyti er bókin ný og fersk, með lifandi ljósmyndum og fjöl- breyttum uppskriftum sem hæfa öllum tilefnum,“ segir Sigurð- ur sem notaði sínar fínustu veit- ingahúsauppskriftir ásamt heim- ilisuppskriftum frúarinnar sem grunn í barnauppskriftir bókar- innar sem allar eru merktar með erfiðleikastuðlum frá 1 til 3, eftir því hvort aðstoð foreldra þurfi með Börn matreiða með hjálp Mikka músar Nýja Stóra Disney-matreiðslubókin hefur hitt íslensk börn í hjartastað og á það sannar- lega skilið. Þar er vandlega hugsað fyrir ljúffengum krásum fyrir öll hugsanleg tilefni í lífi barna og þeim leyft að spreyta sig sjálf heima í eldhúsi. DÝRMÆTAR STUNDIR Sigurður Gíslason matreiðslumeistari með sonum sínum Antoni Frey tveggja ára og Sigmari Snæ tíu ára í indælum smákökubakstri heima. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Frá og með morgundeginum verður veitingastaðurinn Nítjánda í Turninum opnaður sem kvöldverðarstaður, en hingað til hefur hann verið þekktur sem hádegisverðarstaður með rómuðu brönshlaðborði um helgar. „Okkur fannst vanta valkost á móti þeim að fara með krakkana út að borða á skyndibitastað og gefa þeim djúpsteikta nagga og franskar. Allar fjölskyldur eiga að geta upplifað að fara saman huggulega út að borða, við dúkuð borð og kertaljós, en á sama verði og á skyndibitastöðum. Á kvöldin, sem og áfram í hádeginu, bjóðum við nú flotta, holla og einfalda barnarétti úr Disney- bókinni, en verðum líka með fullorðinsrétti eins og indverskt tandoori og fleira freistandi í góðum fíling. Hér geta svo börnin brugðið á leik og skemmt sér konunglega í risastóru Disney-herbergi meðan foreldrarnir njóta útsýnis og rómantíkur yfir borðum,“ segir Sigurður Gíslason, matreiðslumeistari á Nítjándu. Út að borða með Disney á Nítjándu 225 g púðursykur 125 g smjör (mjúkt eða við stofuhita) 2 egg 190 g hveiti 1/2 tsk. salt sléttfull teskeið matarsódi 2 tsk. vanilludropar 500 g súkkulaði, saxað Áhöld Bökunarplata, hrærivél, hnífur Aðferð Öllu blandað saman í skál og hnoðað. Gott að setja skál í frysti í 10-15 mín. og svo hnoða í rúllu. Skerið deigrúllu í 1 cm þykkar sneiðar. Leggið á plötu og bakið við 180°C í 10 mínútur. Súkkulaðibitakökur Dásamlegar súkkulaðibitakökur sem gott er að maula með ísköldu mjólkurglasi. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI AUKIN ÞEKKING - NÝ TÆKIFÆRI og þeim tíma sem tekur að matbúa, en einnig er sýnt hvernig þrífa á hendur, ganga vel um eldhúsið, gæta sín á hættum og fleira. „Að elda í samvinnu við börn er rosalega skemmtileg stund og þá borða börnin líka frekar það sem á boðstólum er. Ég ræddi við kokk- inn í skóla sonar míns sem hafði þá verið með pasta í tómatsósu í mat- inn. Þá hafði Sigmar Snær labbað til kokksins og spurt hvort mögu- legt væri að fá parmesan eða Mald- on-salt út á. Auðvitað eiga börn að kunna þetta og því miður gleymist þessi umræða svolítið. Því það er börnum góður skóli að vinna hrá- efnið frá grunni og skiptir miklu að upplifa þá ánægju að gera hlut- ina sjálf, svo þau verði ekki að unglingum sem lifa á pitsum og hamborgurum þegar þau flytja að heiman. Ef við leyfum þeim sjálf- um að sjóða pasta og gera góða sósu bæta þau fleiru í flóruna sem þau borða og kynnast fjölbreytt- ari matargerð,“ segir Sigurður sem sjálfur fékk að hjálpa móður sinni í eldhúsinu sem barn, en fékk ekki matreiðslubakteríuna fyrr en hann fór með pabba sínum til sjós og fékk ekki annað pláss en kokks- ins, en þá þurfti hann að hringja í mömmu til að geta soðið kartöflur handa áhöfninni. „Ég er ánægðastur með hversu ferskur maturinn er í bókinni en vinsælasta uppskriftin á mínu heimili er þessi af súkkulaðibita- smákökunum sem við bökum bara á jólum, en einnig nostalgískar brauðtertur fyrir okkur foreldr- ana og græna kakan í afmælisupp- skriftunum.“ - þlg
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.