Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2004, Page 107

Frjáls verslun - 01.10.2004, Page 107
drekka jólaöl með góðum mat eins og ijúpum eða hreindýri er í minum huga skemmdarverk. Þó er ein tegund matvæla sem hægt er að hugsa sér að drekka jólaöl með og það er hangikjöt. Það er erfitt að finna rétta vínið með hangikjöti. Ein gerð víns á þó ágæt- lega með hangikjötinu og það er ljúfa hvítvínið frá Alsace í Frakklandi, Gewurtstraminer. Willm Gewurt- straminer er á sanngjömu verði, hálfþurrt, með angan af kryddi og blómum. Bragðið er þægilegt ávaxtabragð þar sem vottar fyrir bragði af brenndum sykri eða karamellu og kryddi. Með köldu hangikjöti er hins vegar best að drekka góðan bjór. Að drekka jólaöl með góðum mat, eins og rjúpum eða hreindýri, er í mínum huga skemmdarverk. Þó er ein tegund matvæla sem hægt er að hugsa sér að drekka jólaöl með - og það er hangikjöt. sín frábærlega með þessu ferska víni með bragði af kirsubeijum og jarðarberjum. Fyrir þá sem vilja ekki eyða miklu fé í vin skal bent á hið nýja Mouton cadet Reserve. Moutoninn bregst ekki en þetta nýja vín sem er Reserve er vel gert vín og á hagstæðu verði. Það er góð fylling í þessu víni með góðum ávexti og þægi- legu kryddbragði; svartur pipar, negull og kóriander. Humar Humar er algengur hátíðarmatur, einkum um ára- mótin. Þá er humarinn vinsæll forréttur, enda besti skelfiskur sem við, Islendingar, eigum kost á. Rétta vínið með humri er án efa Chablis. Sæmilegasta úrval er af Chablis í vínbúðunum. Litur Chablis-víns er fölgulur og stundum slær grænni slikju á yfir- borð vínsins. Flest eiu Chablis vínin frekar sýrurík og fersk. Af þeim er ljúft ávaxtabragð og iðulega má merkja bragð af melónu, grænum eplum og jafnvel banana. Laroche Chablis er vel gert vín með góðri fyllingu. Annað aldeilis frábært vín með humri er ítalska vinið Yalle Colli Orientali del Friuli Pinot Grigio. Þetta er eitt besta Pinot Grigio vinið sem er á boðstólum í vinbúðunum. Þetta ljómandi vín kemur frá Friuli. Þetta er einkar ferskt vín, þurrt og bragðmikið með fínlegu og flóknu kryddbragði. Lax Hvaða vin eiga vel við með gröfnum og reyktum laxi? Að mínu mati hæfir gott rósavtn frábærlega vel með reyktum laxi. Því miður er lítið úrval af góðum rósavíntegundum í vín- búðunum. Santa Rita Cabemet Sauvignon Rose er vel gert rósavin og á ágætu verði. Með graflaxi drekk ég gjaman rauðvín. Á Norður- löndunum drekka menn gjaman bjór og snaps með graflaxi og er ekkert nema gott eitt um það að segja. Matarmikið rauðvín passar piýðisvel með graflaxi. Italska gæðavínið Tommasi Ripasso er bragðmikið og þétt vín með góðri sým. Bragðið er kryddað en einnig gætir bragðs af dökku súkkulaði. Þetta vín vinnur vel á móti sykrinum, pipamum og dillinu. Góður graflax með graflaxsósu og Tommasi Ripasso er hrein bragðsinfónía. Villibráð Villibráð er að verða æ vinsælli jólamatur hér á landi. Hinn eiginlegi jólamatur er auðvitað ijúpan. Lítið verður þó um ijúpu á borðum landsmanna þessi jólin. Hægt er þó að fá í verslunum skoskar lyngrjúpur sem em ágætar sé það haft í huga að hér er um aðra ijúpnategund að ræða en íslensku ijúpurnar. Þá er hreindýr vinsæll matur á hátíðum og svo villigæs og jafnvel endur. Góð villibráðarvin em Shiraz-vínin. Þetta em miklir boltar sem ráða vel við þungar og bragðmiklar íjómasósur, rauðkál og sykurbrúnaðar kartöflur. Frábært villibráðarvín og fantagóður Ástrali er Stonewell Shiraz frá Peter Lehmann. Þetta er öflugt vín með ljúfu eikarbragði og þægilegu bragði af sveskju, kakó og tóbaki. Þetta er flott vín með hreindýri en einnig með nauta- kjöti. Fínlegt en frábært vín með villibráð eins og hreindýri og jafnvel önd er Joseph Drouhin Corton. Villibráðarbragðið nýtur Kampavín Kampavín er hinn eini sannkallaði hátíðar- drykkur. Varla er hægt að hugsa sér yndislegri fordrykk en glas af góðu kampavíni. Nú er komið í vínbúðimar öndvegis kampavín frá Laurent Perrier. Laurent Perrier Rose er úrvals kampavin, hreint afbragð. Þetta ljúfa kampavín er framleitt úr Pinot Noir þrúg- unni. Þetta er þurrt vín en milt, af þvi er þægilegt bragð af jarðarbeijum, hindberjum og blábeijum. Þetta rósakampavín er sannkallaður hátíðardrykkur, jólavínið í ár. Laurent Perrier Bmt er einnig fyrsta flokks kampavín sem svo sannarlega er hægt að mæla með. Hér er um að ræða alla góða eiginleika vandaðs kampavíns. Bragð af hnetum, einnig sítrónu og epli. I nefi má finna ilm af ristuðu brauði, - rétta vínið á gamlárskvöld. Munið bara að njóta þessa vins fyrir matinn. Þetta er of stórt vín til að drekka um miðnættið, - tilvalið er að skála fyrir nýja árinu í freyðivini.H3 Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum hátíðarvínum: Freyðivín: Jacob's Creek Chardonnay Pinot Noir Brut kr. 1.130 Kampavín: Laurent Perrier Rose kr. 4.430 Laurent Perrier Brut LP kr. 3.150 Hvítvín: Clos du Bois Chardonnaykr. 1.490 Willm Gewurtstraminer kr. 1.390 Laroch Chablis kr. 1.590 Valle Colli Orientali del Friulí Pinot Grigio kr. 1.490 Rauðvín: Beronia Reserva kr. 1.390 Peter Lehmann Stonewell Shiraz kr. 3.390 Mouton Cadet kr. 1.290 Tommasi Ripasson kr. 1.690 Joseph Drouhin Corton kr. 3.990 Rósavín: Santa Rita Cabernet Sauvignon Rose kr. 1 107
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.