Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2004, Síða 107

Frjáls verslun - 01.10.2004, Síða 107
drekka jólaöl með góðum mat eins og ijúpum eða hreindýri er í minum huga skemmdarverk. Þó er ein tegund matvæla sem hægt er að hugsa sér að drekka jólaöl með og það er hangikjöt. Það er erfitt að finna rétta vínið með hangikjöti. Ein gerð víns á þó ágæt- lega með hangikjötinu og það er ljúfa hvítvínið frá Alsace í Frakklandi, Gewurtstraminer. Willm Gewurt- straminer er á sanngjömu verði, hálfþurrt, með angan af kryddi og blómum. Bragðið er þægilegt ávaxtabragð þar sem vottar fyrir bragði af brenndum sykri eða karamellu og kryddi. Með köldu hangikjöti er hins vegar best að drekka góðan bjór. Að drekka jólaöl með góðum mat, eins og rjúpum eða hreindýri, er í mínum huga skemmdarverk. Þó er ein tegund matvæla sem hægt er að hugsa sér að drekka jólaöl með - og það er hangikjöt. sín frábærlega með þessu ferska víni með bragði af kirsubeijum og jarðarberjum. Fyrir þá sem vilja ekki eyða miklu fé í vin skal bent á hið nýja Mouton cadet Reserve. Moutoninn bregst ekki en þetta nýja vín sem er Reserve er vel gert vín og á hagstæðu verði. Það er góð fylling í þessu víni með góðum ávexti og þægi- legu kryddbragði; svartur pipar, negull og kóriander. Humar Humar er algengur hátíðarmatur, einkum um ára- mótin. Þá er humarinn vinsæll forréttur, enda besti skelfiskur sem við, Islendingar, eigum kost á. Rétta vínið með humri er án efa Chablis. Sæmilegasta úrval er af Chablis í vínbúðunum. Litur Chablis-víns er fölgulur og stundum slær grænni slikju á yfir- borð vínsins. Flest eiu Chablis vínin frekar sýrurík og fersk. Af þeim er ljúft ávaxtabragð og iðulega má merkja bragð af melónu, grænum eplum og jafnvel banana. Laroche Chablis er vel gert vín með góðri fyllingu. Annað aldeilis frábært vín með humri er ítalska vinið Yalle Colli Orientali del Friuli Pinot Grigio. Þetta er eitt besta Pinot Grigio vinið sem er á boðstólum í vinbúðunum. Þetta ljómandi vín kemur frá Friuli. Þetta er einkar ferskt vín, þurrt og bragðmikið með fínlegu og flóknu kryddbragði. Lax Hvaða vin eiga vel við með gröfnum og reyktum laxi? Að mínu mati hæfir gott rósavtn frábærlega vel með reyktum laxi. Því miður er lítið úrval af góðum rósavíntegundum í vín- búðunum. Santa Rita Cabemet Sauvignon Rose er vel gert rósavin og á ágætu verði. Með graflaxi drekk ég gjaman rauðvín. Á Norður- löndunum drekka menn gjaman bjór og snaps með graflaxi og er ekkert nema gott eitt um það að segja. Matarmikið rauðvín passar piýðisvel með graflaxi. Italska gæðavínið Tommasi Ripasso er bragðmikið og þétt vín með góðri sým. Bragðið er kryddað en einnig gætir bragðs af dökku súkkulaði. Þetta vín vinnur vel á móti sykrinum, pipamum og dillinu. Góður graflax með graflaxsósu og Tommasi Ripasso er hrein bragðsinfónía. Villibráð Villibráð er að verða æ vinsælli jólamatur hér á landi. Hinn eiginlegi jólamatur er auðvitað ijúpan. Lítið verður þó um ijúpu á borðum landsmanna þessi jólin. Hægt er þó að fá í verslunum skoskar lyngrjúpur sem em ágætar sé það haft í huga að hér er um aðra ijúpnategund að ræða en íslensku ijúpurnar. Þá er hreindýr vinsæll matur á hátíðum og svo villigæs og jafnvel endur. Góð villibráðarvin em Shiraz-vínin. Þetta em miklir boltar sem ráða vel við þungar og bragðmiklar íjómasósur, rauðkál og sykurbrúnaðar kartöflur. Frábært villibráðarvín og fantagóður Ástrali er Stonewell Shiraz frá Peter Lehmann. Þetta er öflugt vín með ljúfu eikarbragði og þægilegu bragði af sveskju, kakó og tóbaki. Þetta er flott vín með hreindýri en einnig með nauta- kjöti. Fínlegt en frábært vín með villibráð eins og hreindýri og jafnvel önd er Joseph Drouhin Corton. Villibráðarbragðið nýtur Kampavín Kampavín er hinn eini sannkallaði hátíðar- drykkur. Varla er hægt að hugsa sér yndislegri fordrykk en glas af góðu kampavíni. Nú er komið í vínbúðimar öndvegis kampavín frá Laurent Perrier. Laurent Perrier Rose er úrvals kampavin, hreint afbragð. Þetta ljúfa kampavín er framleitt úr Pinot Noir þrúg- unni. Þetta er þurrt vín en milt, af þvi er þægilegt bragð af jarðarbeijum, hindberjum og blábeijum. Þetta rósakampavín er sannkallaður hátíðardrykkur, jólavínið í ár. Laurent Perrier Bmt er einnig fyrsta flokks kampavín sem svo sannarlega er hægt að mæla með. Hér er um að ræða alla góða eiginleika vandaðs kampavíns. Bragð af hnetum, einnig sítrónu og epli. I nefi má finna ilm af ristuðu brauði, - rétta vínið á gamlárskvöld. Munið bara að njóta þessa vins fyrir matinn. Þetta er of stórt vín til að drekka um miðnættið, - tilvalið er að skála fyrir nýja árinu í freyðivini.H3 Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum hátíðarvínum: Freyðivín: Jacob's Creek Chardonnay Pinot Noir Brut kr. 1.130 Kampavín: Laurent Perrier Rose kr. 4.430 Laurent Perrier Brut LP kr. 3.150 Hvítvín: Clos du Bois Chardonnaykr. 1.490 Willm Gewurtstraminer kr. 1.390 Laroch Chablis kr. 1.590 Valle Colli Orientali del Friulí Pinot Grigio kr. 1.490 Rauðvín: Beronia Reserva kr. 1.390 Peter Lehmann Stonewell Shiraz kr. 3.390 Mouton Cadet kr. 1.290 Tommasi Ripasson kr. 1.690 Joseph Drouhin Corton kr. 3.990 Rósavín: Santa Rita Cabernet Sauvignon Rose kr. 1 107
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.