Freyr - 01.09.2003, Side 5
Daði stendur við töfluna þar sem má sjá skráningu yfir það hvaða ær voru
sprautaðar og með hverju. Einfalt og öruggt kerfi. Ljósm. TB.
þeir feðgar tveir en meðalíjöldi
starfsmanna á sauðburði var þrír.
Mest hafa borið um 80-100 ær á
sólarhring og þannig var það nú í
vor í heila þrjá daga.
UM 1.700 LÖMB Á ÁRI
Æmar em settar á tún og ræktað
land að vori en fara síðan á íjall um
17. júní. Allt fé kemur aftur á tún
um 20. október. Féð er síðan tekið
inn um mánaðamótin okt.-nóv. en
það getur farið eftir því hvenær
rúningsmaður er á ferðinni. „Kári
Þorgrímsson í Garði kemur árlega i
það verk,“ segir Daði. „Eg sagði
við Kára að hann hlyti að vera illa
þokkaður í sínu heimahéraði fyrst
hann þyrfti að sækja rúning alla
leið til okkar.“ Þá svaraði Kári um
hæl: „Og þá þið að þurfa að sækja
rúningsmann svona langt að.“
Svo er innifóðrun á húsi allan
veturinn. Sætt var 18. og 20. des.
og hleypt til gemlinganna 20. des
og til ánna 22. des. 93 ær voru
sæddar í ár. Daði sér um féð yfir
veturinn, gefur og sprautar allt féð
einn síns liðs.
Fósturtalningin er tækni
SEM SAUÐFJÁRBÆNDUR ÞURFA
AÐ TILEINKA SÉR
Mikil vinna sparaðist á Lamb-
eyrum um sauðburðinn með því
að láta fósturtelja í vetur. „Það
gekk mjög vel að venja undir. Við
náðum undan öllum þrílembum,
gemlingum og öllum júgurbólgu-
ám og alls skipti 91 lamb um
móður,“ sagði Daði. „Helsta
breytingin við fósturtalninguna er
sú, að það er hægt að skipuleggja
hvað er vanið undir nær fyrir
fram. Við fóðruðum þrílembumar
sér allan tímann og tvílembdu
lambgimbramar voru sérstaklega
vel á sig komnar.“
I heildina séð gekk nær allt eft-
ir sem norski talningarmaðurinn
sagði en yfír 99% öryggi var í
mælingunum. Alls tóku mælingar
um 5-6 klst. en talningamaðurinn
tók um 200 ær á klukkustund þeg-
ar allt var komið í gang. „Þetta er
tvímælalaust tækni sem við eigum
að tileinka okkur og nauðsynlegt
að bjóða upp á í framtíðinni fyrir
alla sem þess óska, gjörbylting og
sparar mannskap,“ sagði Daði.
Lenging sláturtíma
Lítið hefur verið um slátrun ut-
an hefbundins sláturtíma en
Sauðfjárræktarvefur
Lambeyrabúsins -
www.lambeyrar.is
Það eru ekki mörg býli á ís-
landi sem halda úti heima-
síðu en Ásmundur hefur
um nokkurt skeið haldið úti
síðunni lambeyrar.is. Þar
geta vefnotendur orðið sér
úti um ýmsan fróðleik og
fréttir af búinu. Á heimasíð-
unni er t.d. veltikerfinu lýst
út í hörgul en eins og segir
á forsíðu þá er fjallað um
sauðfjárrækt í sem víðustu
samhengi.
stefnt er að henni á Lambeyrum.
Grunnurinn að því að geta slátrað
fyrr er að koma beitarstjóm í gott
horf, telur Daði, en það verður
gert með girðingarkerfi sem hef-
ur verið í þróun á Lambeyrum
um nokkurt skeið. Meginverkefni
næstu ára felast í endurræktun,
beitarstjómun og kynbótum.
Skýrsluhald og
RÆKTUNARMARKMIÐ
Skýrsluhald hefur verið á bú-
inu frá 1973 með hléum. Frá ár-
inu 1985 hefur verið skipulagt
skýrsluhald og vorið 1992 var
byrjað að nota skýrsluhaldsforrit-
ið Fjárvís og hefur það verið not-
að síðan. Markmiðið er að auka
ræktunina mikið á komandi ár-
um. Stofninn er að stærstum
hluta kollóttur og byggist að
mestu á Strandafé. Keypt hefur
verið töluvert af hrútum í gegn-
um tíðina. Árið 1997 var byrjað
að sæða á hverju ári og hafa
hrútakaup dregist verulega sam-
an frá þeim tíma. Þeir þættir sem
lögð er sérstök áhersla á í rækt-
uninni eru frjósemi, mjólkur-
lagni, snemmþroski, lítil fita og
vel hvít ull.
Texti: Tjörvi Bjarnason.
Freyr 7/2003 - 5 |