Fréttatíminn


Fréttatíminn - 20.12.2013, Side 96

Fréttatíminn - 20.12.2013, Side 96
96 matur & vín Helgin 20.-22. desember 2013  vín vikunnar  Stella Artois Gerð: Bjór Tegund: Lagerbjór. Uppruni: Belgía. Styrkleiki: 5% Verð í Vínbúð- unum: 819 kr. (750 ml) Umsögn: Stella Artois er hinn upp- runalegi jólabjór og vísar Stella í sjálfa jólastjörnuna. Bjórinn varð hins vegar svo vinsæll að hann varð almenn neysluvara. Undanfarin ár hefur Stella komið hingað í jólabúningi og hentar einkar vel að setjast niður í hádegisverð á aðfangadag með jólasíld, gott rúg- brauð og hátíðar- flösku af Stellu.  Montes Late Harvest Gerð: Sætvín. Þrúga: Gewurzt- raminer. Uppruni: Chile. Styrkleiki: 12% Verð í Vínbúð- unum: 1.999 kr. (375 ml) Umsögn: Þrúgurnar fá að fullþroskast og jafnvel aðeins meira en það. Bragðið inniheldur apríkósu og hunang en líka næga sýru þannig að vínið nær ekki að verða klígjulegt. Fullkominn eftir- réttur.  Aalborg Jubi- læums Akvavit Gerð: Snafs. Uppruni: Danmörk. Styrkleiki: 40% Verð í Vínbúð- unum: 5.899 kr. (750 ml) Umsögn: Íslenski brennivínssnafsinn er í raun ákavíti sem sækir fyrirmynd sína til Norður- landanna. Þar hefur hið danska Aalborg Julilæums Akvavit borið höfuð og herðar yfir aðra snafsa. Bragðið er mjúkt og kryddað með þægilegum, heitum eftirkeimi. Þetta ætti ekki að vanta í neina skötuveislu á Þorláksmessu. Sætur punktur yfir i-ið Fólki hættir til að gleyma því hversu gott sætvín getur gert góða máltíð betri. Gott sætvín með eftirréttinum, eða einfaldlega sem eftirréttur, setur oft punktinn fullkomlega yfir i-ið. Er þá átt við hefðbundin sætvín þar sem þrúgan hefur fengið að þroskast að fullu og jafnvel lengur en góðu hófi gegnir, þannig að sykurmagnið í þrúgunni skilar einungis sætvíni. Þetta Oremus Tokaji sætvín hefur karakter sem skín í gegn. Það hentar vel með alls konar eftirréttum, til að mynda þeim sem innihalda jarðarber, en ekki síður með ostum og ostakökum. Tilvalið væri að sötra þetta sætvín eftir jólamatinn en prófa svo afganginn af flöskunni síðar með góðum ostum. Oremus Tokaji Aszu 3 Puttonyos Gerð: Sætvín. Þrúga: Tokaji-blanda. Uppruni: Ungverjaland. Styrkleiki: 13% Verð í Vínbúðunum: 4.475 kr. (500 ml) Undir 2.000 kr. 2.000-4.000 kr. Yfir 4.000 kr.    Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Fréttatíminn mælir með Réttur vikunnar Kaffikokteillinn Irish Coffee varð til á dögum flugbátanna. Eðli málsins sam- kvæmt lentu flugbátarnir á sjónum og svo þurfti að ferja farþegana með bátum í land og sú ferð var oft á tíðum köld og blaut. Sagan segir að kokteillinn hafi í fyrsta sinn verið blandaður eitt kalt vetrarkvöld árið 1940 þegar farþegar með Pan Am flugbáti lentu í Foyneshöfn við strendur Írlands. Til að koma hita í kropp farþeganna eftir báts- ferðina ákvað barþjónn flughafnarinnar, Joseph Sheridan, að að setja viskí út í kaffið. Þegar hann var svo spurður hvort kaffið væri „Brazilian Coffee“ svaraði hann að bragði; nei, þetta er „Irish Coffee“ og nafnið var komið. Hann hitti naglann á höfuðið blessaður því fátt er betra á köldu vetrarkvöldi en funheitur Irish Coffee. Hráefni 1 msk dökkur muscavadi sykur (óunninn púðursykur) eða annar dökkur sykur 30 ml Jameson írskt viskí Bragðmikið og vel fyllt kaffi, helst pressukönnukaffi Létthristur rjómi Alvöru Irish Coffee Aðferð 1. Búið til einfalt sykursíróp úr sykr- inum með því að sjóða hann í smá vatni. Blandið saman sykursírópinu og viskíinu. 2. Fyllið upp með kaffi og skiljið eftir um það bil þumlung fyrir rjómann. 3. Hrærið öllu saman 4. Hristið rjómann í hristara. Athugið að rjóminn á að vera mjög létt þeyttur og leka vel. 5. Þetta er lykilatriði. Hellið rjómanum yfir öfuga skeið og látið hann fljóta ofan á drykknum. Það er gríðarlega mikil- vægt að rjóminn sé ekki þeyttur, bara létt hristur. Rjóminn á að fljóta ofan á allan tímann svo það komi rétt magn af drykk og rjóma við hvern sopa. Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Gleðileg jól Kryddin frá Pottagöldrum eru ómissandi í matreiðsluna Ilmur af jólum Nauðsyn um jólin ÁN AUKAEFNA • ÁN MSG • ÁN SÍLÍKON DÍOXÍÐS
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.