Fréttatíminn


Fréttatíminn - 20.12.2013, Page 98

Fréttatíminn - 20.12.2013, Page 98
Villibráð Íslensk villibráð er oft bragðmild, þ.e.a.s kjötið sjálft, en með henni er iðulega borið fram sætt og bragðmikið með- læti. Þess vegna, frekar en með öðru, er ekki alveg hvað sem er sem gengur með. Vínið þarf að þarf að hafa tannín en ekki of mikil, góðan, ríkan ávöxt og krydd. Ég vil því mæla með víni sem hefur einmitt alla þessa eiginleika. Vajra Langhe Nebbiolo Gerð: Rauðvín. Uppruni: Ítalía. Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: 3.695 kr. (750 ml) 98 matur & vín Helgin 20.-22. desember 2013 Drekktu þetta með jólamatnum! Nú eru jólaveislurnar framundan og á flestum heimilum er farið að huga að eldamennskunni. Ekki er ráð nema í tíma sé tekið með að velja réttu vínin með veislumatnum. Frétta- tíminn leitaði til Ólafs Arnar Ólafssonar, veitingamanns á K-Bar og mikils fagurkera, og fékk hann til að mæla með góðum vínum með ís- lenska jólamatnum. Annað sem gengur vel með Villibráð: T.d. Cotes de Rhone vín, rauð Bourgogne vín eða rauðvín frá Priorat í Katalóníu. Perrin & Fils Cotes du Rhone Villages Gerð: Rauðvín. Uppruni: Frakkland. Styrkleiki: 13,5% Verð í Vínbúðunum: 2.495 kr. (750 ml) Laurent Miquel l'Artisan Languedoc rautt Gerð: Rauðvín. Uppruni: Frakkland. Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúð- unum: 2.299 kr. (750 ml) Fjallalambið fagra á sér félaga sem mér finnst alltaf passa vel með og það er vín frá Rioja. Annað hvort vegna þess að bragðlaukar landans eru vanir Rioja vínum, vegna þess að lengi voru þau mest seldu vínin í ríkinu, eða vegna þess að eiginleikar kjötsins og vínsins henta hvorir öðrum. Roda 1 Reserva Gerð: Rauðvín. Uppruni: Spánn. Styrkleiki: 14,5% Verð í Vínbúðunum: 7.998 kr. (750 ml) Annað sem gengur vel með lambinu: Næstum hvaða Rioja vín sem er. Pinot noir frá Nýja Sjálandi eða Kaliforníu eða Brunello di Montalchino frá Piemonte. Banfi Brunello di Montalcino Gerð: Rauðvín. Uppruni: Ítalía. Styrkleiki: 14,5% Verð í Vínbúðunum: 5.898 kr. (750 ml) Domaine Drouhin Willa- mette Valley Pinot Noir Gerð: Rauðvín. Uppruni: Bandaríkin Styrkleiki: 13% Verð í Vínbúð- unum: 6.298 kr. (750 ml) lamb Hangikjöt Á sama hátt og hamborgarhryggur kallar á sætu í þeim drykk sem drukkinn er með hon- um gerir hangikjöt það líka og jafnvel meira ef eitthvað er. Það er því engin tilviljun að mörgum finnst best að drekka Malt og Appelsín með hangikjöti. Sérstaklega getur verið snúið að finna vín með taðreyktu kjöti því sterkt reykbragðið getur auðveldlega kaffært einfaldari vín. Ég legg til styrkt vín sem er aðeins "oxiderað" með frekar háu áfengishlut- falli til að dansa við hið mikilfenglega taðreyk. Pujol Rivesaltes Grenat Gerð: Styrkt rauðvín. Uppruni: Frakkland. Styrkleiki: 15,5% Verð í Vínbúðunum: 3.695 kr. (750 ml) Annað sem gengur vel með hangikjötinu: Góður bjór á borð við Leffe Blonde, rauðvín með sætu, s.s. Amarone eða Ripasso. Þýsk riesling, Pinot gris eða Gewurstraminer frá Alsace Willm Pinot Gris Reserve Gerð: Hvítvín. Uppruni: Frakkland. Styrkleiki: 13% Verð í Vínbúðunum: 2.750 kr. (750 ml) Leffe Blonde Gerð: Bjór. Uppruni: Belgía. Styrkleiki: 6,6% Verð í Vínbúðunum: 469 kr. (330 ml) Kjöt af rjúpum er dökkt, fínlegt og mjög bragmikið og vegna þess að rjúpan safnar kryddjurtum í sarpinn, bókstaflega, er mikið lyng- og jurtabragð af kjötinu. Þess vegna þarf rjúpa kraftmikið og höfugt vín, jafnvel dálítið vel við aldur. Það þarf að ýta undir kryddbragðið úr kjötinu og ráða vel við kraftmikið kjötið svo það þarf að vera frekar tannínríkt. Ég legg til vín frá Líbanon sem er þungt, mikið og kryddað. Chateau Musar Gerð: Rauðvín. Uppruni: Líbanon. Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: 5.199 kr. (750 ml) Annað sem gengur vel með rúpunni: Eldri Bor- deaux-vín, argentísk Malbec-vín, vín frá Rhone eins og Hermitage t.d. eða Pinotage frá Suður Afríku. Catena Malbec Gerð: Rauðvín. Uppruni: Argentína. Styrkleiki: 13,5% Verð í Vínbúðunum: 2.948 kr. (750 ml) Chateau Tour de Capet Gerð: Rauðvín. Uppruni: Frakkland. Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: 3.698 kr. (750 ml) rjúpa graflax Graflax er vinsæll forréttur á jólum og það getur verið snúið að finna vín sem passar. Það þarf að vera sýruríkt til að skera í gegnum feitan fiskinn, með sætum ávexti sem ræður við sæta sósuna og mineralskt til að draga fram eiginleikana í dillinu, sem er yfirleitt kryddið á graflaxi. Brundlmayer Gruner Veltliner Kamptaler Terrassen Gerð: Hvítvín. Uppruni: Austurríki. Styrkleiki: 12,5% Verð í Vínbúðunum: 2.990 kr. (750 ml) Annað sem gengur vel með graflaxinum: Nýjaheims Riesling, t.d. frá Nýja Sjálandi eða Ástralíu. Eða þurrt freyðivín eins og gott Prósecco eða þurrt sérrí eins og Tio Pepe Piccini Prosecco Gerð: Freyðivín. Uppruni: Ítalía. Styrkleiki: 11% Verð í Vínbúð- unum: 1.999 kr. (750 ml) Gonzalez Byass Tio Pepe Fino Gerð: Sérrí. Uppruni: Spánn. Styrkleiki: 15% Verð í Vínbúðunum: 3.599 kr. (750 ml) Það hefur verið algengt upp á síðkastið að mæla með sætu hvítvíni með hamborgar- hryggnum og það er gott og gilt enda passar það vel saman. Það sem þarf að leita að í víni með hamborgarhrygg er dálítil sæta til að vega upp á móti öllu saltinu, sem er í hryggnum sjálfum, og passar líka með meðlætinu, sem er yfirleitt sætt líka. Ég vil þó mæla með rauðvíni, sem er líka með talsverðri sætu, sem ræður bæði við saltið og sykurinn í matnum. Tommasi Amarone della Valpoli- cella Classico Gerð: Rauðvín. Uppruni: Ítalía. Styrkleiki: 15% Verð í Vínbúðunum: 6.399 kr. (750 ml) Annað sem gengur vel með hamborgarhryggnum: Þýsk Riesling-vín, t.d. Spätlese, Pinot gris eða Gewurs- traminer frá Alsace, Demi sec kampavín, hálf sæt rósavín eða ítölsk Ripasso ef fólk kýs frekar rauðvín. Codorniu Clasico Semi Sec Gerð: Freyðivín. Uppruni: Spánn. Styrkleiki: 11,5% Verð í Vínbúðunum: 1.999 kr. (750 ml) Rene Mure Pinot Gris Signature Gerð: Hvítvín. Uppruni: Frakkland. Styrkleiki: 13,5% Verð í Vín búðunum: 2.399 kr. HamborgarHryggur Óli mælir með Óli mælir með Óli mælir með Óli mælir með Óli mælir með Óli mælir með (J)Óli á K-Bar Jólaskapið kom fyrir löngu. Það er bara búið að vera svo mikið að gera í vinnunni,“ segir Ólafur Örn Ólafsson, veitingamaður á K-Bar. Óli er fyrrverandi formaður Vínþjóna- samtaka Íslands og einn dómara í sjón- varpsþættinum Masterchef Ísland. Hann tók vel í það að deila visku sinni með lesendum Fréttatímans og velja réttu vínin með jólamatnum. „Ég verð með gæs í jólamatinn sjálfur í ár. Það er mismunandi ár frá ári hvað ég er með en í ár er það gæs. Svo verður humar í forrétt og ætli ég verði ekki með sérrí-truffle frá mömmu í eftirrétt,“ segir Óli. Hann nýtur þess að borða um jólin. „Hjá mér er alltaf tími óhófs en um jólin fær maður tækifæri til þess án þess að vera litinn hornauga,“ segir hann og hlær. Og Óli sér fyrir sér notalegar stundir við undirbúning jólaveislunnar. „Ég er nú svo undarlegur með það að þegar ég á frí finnst mér skemmtilegast að vera heilu og hálfu dagana í eldhúsinu að dunda mér eitthvað. Á aðfangadag fáum við alltaf gesti eftir hádegið sem þiggja hjá okkur púrtvín og piparkökur með gráðaosti og á meðan er maður að stússast í eldhúsinu.“
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.