Fréttatíminn - 17.12.2010, Side 96

Fréttatíminn - 17.12.2010, Side 96
96 dægurmál Helgin 17.-19. desember 2010 Jól 2010 Mikið úrval af fallegum fatnaði ofl. E tanólið varð fyrir valinu hjá okkur meðal annars vegna þess að við viljum vera umhverfisvænar og etanól- arinn sótar ekki og gefur ekki frá sér reyk,“ segir Linda. „Með etanólinu opnast líka f leiri hönnunarmöguleikar en hefð- bundin arineldstæði bjóða upp á og við erum frjálsari í efnis- vali. Við þurfum heldur ekki að binda okkur við ákveðnar steintegundir og getum leyft okkur miklu meira í hönnun og formi.“ Linda segir umhverfisvænt brennslugel notað í eldstæðin. Það er selt í einnota dósum en ein slík brennur upp á rúmum tveimur klukkustundum. Þær stöllur kalla eldstæðin sín hraunstjaka og Valgerður segir að þeir eigi við á öllum heimilum. „Þeir veita mikla hugarró og vellíðan ásamt því að búa yfir mikilli og jákvæðri orku,“ segir hönn- uðurinn. Secret North býður upp á þrjár gerðir hraunstjaka fyrir þessi jól sem allir eru gerðir úr íslensku hrauni. „Hraunið er fallegur náttúru- steinn sem býr yfir mikilli orku og hefur hæfi- leika til að heila og veita kraft.“ Linda bendir á að hraunstjakarnir séu bæði meðfærilegir og þægilegir í notkun og að þá megi nota bæði innandyra og úti. „Þessi eldstæði gefa fólki möguleika á að hafa eldinn í kringum sig við fleiri aðstæður og tækifæri en áður hafa þekkst. Þeir eru hreyfanlegir og það er hægt að taka þá með sér út. Auðvitað verður samt að taka mið af íslenskum aðstæðum og það þýðir ekkert að fara með þá út í grenjandi rigningu og 20 vindstigum. En við góð skilyrði er æðislegt að hafa þá úti enda gefa þeir af sér góðan varma. Okkur finnst sjálf- um frábært að geta fært eldstæðin með sér hvert sem er; inni í stofu, eldhús, jafnvel í sumarbú- staðinn eða til vinanna. Góður eldur setur punkt- inn yfir i-ið í hvers kyns mannfafnaði. Eldurinn hefur líka svo dáleiðandi og róandi áhrif og með logunum nær maður að flýja daglegt amstur. Og nú er alveg tíminn til að hafa hlýju í kringum sig inni við og njóta stundanna.“ Elísabet Ásberg hannar listaverk á eina gerð stjakanna þar sem lögð er áhersla á frjósemi og nýtt upphaf. Aðeins verða seld 500 eintök af þessum stjökum og hvert eintak er númerað og skráð á eiganda enda í raun um listaverk að ræða. Elísabet notar ösku úr Eyjafjallajökli í verkið sem á enn að auka á kraft eldstæðisins. Og nú er al- veg tíminn til að hafa hlýju í kringum sig inni við og njóta stund- anna.  sEcrEt North sækja fram mEð EldiNN að vopNi Horft í heilunarkraft eldsins Linda og Valgerður fengu Elísabetu Ásberg til sam- starfs við sig og hún hannaði listaverk á eina gerð eldstæðanna. Ljósmynd Hari. Valgerður Einarsdóttir hönnuður og Linda Svanbergsdóttir viðskiptafræðingur hafa undan farin tvö ár rekið fyrirtækið Secret North og sérhæfa sig í gerð etanól-eldstæða. Þær hafa hingað til aðallega sinnt sérverkefnum fyrir hótel og veitingastaði í Bandaríkj- unum í samvinnu við Guðlaugu Jónsdóttur arkitekt en nú beina þær sjónum að heimilum og fyrir þessi jól settu þær á markað eldstæði skreytt listaverki eftir Elísabetu Ásberg. m atreiðslubók Hrefnu, Fisk-markaðurinn, hefur fengið góðar móttökur og Salka, útgefandi hennar, undirbýr nú þriðju prentun hennar á fjórum mánuðum. Spurð hvort hætta sé á að sá heiður sem henni hafur hlotnast undanfarið stígi henni til höfuðs, segir Hrefna að hún óttist slíkt ekki. „Þetta virkar bara frekar hvetjandi og auð- vitað er alltaf gaman að fá viðurkenningu fyrir eitthvað sem maður gerir vel.“ Þótt bók Hrefnu beri nafn veitingastað- ar hennar er fiskurinn ekki alls ráðandi í uppskriftunum. „Það er mikið af fisk- réttum í henni en líka kjöt- og grænmetis- réttir þannig að þarna á að vera eitthvað fyrir alla.“ Hrefna segir að velgengni bókarinnar kalli óhjákvæmilega á aðra bók en nú er unnið að enskri útgáfu hinnar tilnefndu bókar. „Við fáum mikið af túristum á Fisk- markaðinn, rétt eins og allir veitingastaðir á Íslandi. Bókin er á matseðlinum hjá mér þannig að það er hægt að panta hana með matnum og gestir okkar hafa margir beðið um hana á ensku. Íslenskan er þannig tungumál að það er erfitt að klóra sig fram úr henni ef maður kann hana ekki þannig að við eigum eftir að rokselja bókina á ensku. Ég á alls konar matreiðslubækur  hrEfNa sætraN sópar að sér viðurkENNiNgum Viðurkenning kallar á aðra matreiðslubók Landsliðskokkurinn Hrefna Rósa Sætran, eigandi og yfirkokkur á Fiskmarkaðnum við Aðalstræti, gerir það gott um þessar mund- ir. Hún er nýbakaður gull- og silfurverðlaunahafi á heimsmeist- aramóti matreiðslumeistara og hefur nú bætt enn einni rósinni í hnappagatið með tilnefningu til Gourmand-verðlaunanna sem besti kvenkokkurinn fyrir bók sína Fiskmarkaðurinn. á tungumálum sem ég skil ekki en samt get ég unnið mig í gegnum uppskriftirnar. Ég held þó að slíkt sé nánast útilokað með íslenskar bækur ef maður kann ekki málið.“ Sex íslenskar bækur voru tilnefndar til Gourmand-verð- launanna og þar af voru fjórar frá Sölku. Bók Völundar Snæs Völundarsonar, Silver of the Sea, sigraði í íslenska flokknum en hún kemur út snemma á næsta ári. Hrefna einfaldaði uppskriftirnar í bókinni til þess að fólk ætti auðveldara með að elda réttina heima hjá sér. „Ég sleppti því flóknasta í hráefnunum en það er samt alveg sama bragð af réttunum og á Fiskmarkaðnum.“ Ég fékk líka gjöf Merkisspjöldin frá Sóley og félögum hægt að nálgast í IÐU í Lækjargötu 2 og 10-11 www.soleyogfelagar.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.