Fréttatíminn - 17.12.2010, Side 96
96 dægurmál Helgin 17.-19. desember 2010
Jól 2010
Mikið úrval
af fallegum
fatnaði ofl.
E tanólið varð fyrir valinu hjá okkur meðal annars vegna þess að við viljum
vera umhverfisvænar og etanól-
arinn sótar ekki og gefur ekki
frá sér reyk,“ segir Linda. „Með
etanólinu opnast líka f leiri
hönnunarmöguleikar en hefð-
bundin arineldstæði bjóða upp
á og við erum frjálsari í efnis-
vali. Við þurfum heldur ekki
að binda okkur við ákveðnar
steintegundir og getum leyft
okkur miklu meira í hönnun
og formi.“
Linda segir umhverfisvænt
brennslugel notað í eldstæðin.
Það er selt í einnota dósum en
ein slík brennur upp á rúmum
tveimur klukkustundum.
Þær stöllur kalla eldstæðin
sín hraunstjaka og Valgerður
segir að þeir eigi við á öllum heimilum. „Þeir
veita mikla hugarró og vellíðan ásamt því að
búa yfir mikilli og jákvæðri orku,“ segir hönn-
uðurinn. Secret North býður upp á þrjár gerðir
hraunstjaka fyrir þessi jól sem allir eru gerðir úr
íslensku hrauni. „Hraunið er fallegur náttúru-
steinn sem býr yfir mikilli orku og hefur hæfi-
leika til að heila og veita kraft.“
Linda bendir á að hraunstjakarnir séu bæði
meðfærilegir og þægilegir í notkun og að þá megi
nota bæði innandyra og úti. „Þessi eldstæði gefa
fólki möguleika á að hafa eldinn í kringum sig við
fleiri aðstæður og tækifæri en áður hafa þekkst.
Þeir eru hreyfanlegir og það er hægt að taka þá
með sér út. Auðvitað verður samt að taka mið af
íslenskum aðstæðum og það þýðir ekkert að fara
með þá út í grenjandi rigningu og 20 vindstigum.
En við góð skilyrði er æðislegt að hafa þá úti enda
gefa þeir af sér góðan varma. Okkur finnst sjálf-
um frábært að geta fært eldstæðin með sér hvert
sem er; inni í stofu, eldhús, jafnvel í sumarbú-
staðinn eða til vinanna. Góður eldur setur punkt-
inn yfir i-ið í hvers kyns mannfafnaði. Eldurinn
hefur líka svo dáleiðandi og róandi áhrif og með
logunum nær maður að flýja daglegt amstur. Og
nú er alveg tíminn til að hafa hlýju í kringum sig
inni við og njóta stundanna.“
Elísabet Ásberg hannar listaverk á eina gerð
stjakanna þar sem lögð er áhersla á frjósemi
og nýtt upphaf. Aðeins verða seld 500 eintök af
þessum stjökum og hvert eintak er númerað og
skráð á eiganda enda í raun um listaverk að ræða.
Elísabet notar ösku úr Eyjafjallajökli í verkið sem
á enn að auka á kraft eldstæðisins.
Og nú er al-
veg tíminn til
að hafa hlýju
í kringum sig
inni við og
njóta stund-
anna.
sEcrEt North sækja fram mEð EldiNN að vopNi
Horft í heilunarkraft eldsins
Linda og Valgerður fengu Elísabetu Ásberg til sam-
starfs við sig og hún hannaði listaverk á eina gerð
eldstæðanna. Ljósmynd Hari.
Valgerður Einarsdóttir hönnuður og Linda Svanbergsdóttir viðskiptafræðingur hafa
undan farin tvö ár rekið fyrirtækið Secret North og sérhæfa sig í gerð etanól-eldstæða.
Þær hafa hingað til aðallega sinnt sérverkefnum fyrir hótel og veitingastaði í Bandaríkj-
unum í samvinnu við Guðlaugu Jónsdóttur arkitekt en nú beina þær sjónum að heimilum
og fyrir þessi jól settu þær á markað eldstæði skreytt listaverki eftir Elísabetu Ásberg.
m atreiðslubók Hrefnu, Fisk-markaðurinn,
hefur fengið góðar móttökur
og Salka, útgefandi hennar,
undirbýr nú þriðju prentun
hennar á fjórum mánuðum.
Spurð hvort hætta sé á að
sá heiður sem henni hafur
hlotnast undanfarið stígi
henni til höfuðs, segir Hrefna
að hún óttist slíkt ekki.
„Þetta virkar bara frekar hvetjandi og auð-
vitað er alltaf gaman að fá viðurkenningu
fyrir eitthvað sem maður gerir vel.“
Þótt bók Hrefnu beri nafn veitingastað-
ar hennar er fiskurinn ekki alls ráðandi í
uppskriftunum. „Það er mikið af fisk-
réttum í henni en líka kjöt- og grænmetis-
réttir þannig að þarna á að vera eitthvað
fyrir alla.“
Hrefna segir að velgengni bókarinnar
kalli óhjákvæmilega á aðra bók en nú er
unnið að enskri útgáfu hinnar tilnefndu
bókar. „Við fáum mikið af túristum á Fisk-
markaðinn, rétt eins og allir veitingastaðir
á Íslandi. Bókin er á matseðlinum hjá mér
þannig að það er hægt að panta hana með
matnum og gestir okkar hafa margir beðið
um hana á ensku. Íslenskan er þannig
tungumál að það er erfitt að klóra sig fram
úr henni ef maður kann hana ekki þannig
að við eigum eftir að rokselja bókina á
ensku. Ég á alls konar matreiðslubækur
hrEfNa sætraN sópar að sér viðurkENNiNgum
Viðurkenning kallar
á aðra matreiðslubók
Landsliðskokkurinn Hrefna Rósa Sætran, eigandi og yfirkokkur á
Fiskmarkaðnum við Aðalstræti, gerir það gott um þessar mund-
ir. Hún er nýbakaður gull- og silfurverðlaunahafi á heimsmeist-
aramóti matreiðslumeistara og hefur nú bætt enn einni rósinni
í hnappagatið með tilnefningu til Gourmand-verðlaunanna sem
besti kvenkokkurinn fyrir bók sína Fiskmarkaðurinn.
á tungumálum sem ég skil
ekki en samt get ég unnið
mig í gegnum uppskriftirnar.
Ég held þó að slíkt sé nánast
útilokað með íslenskar bækur
ef maður kann ekki málið.“
Sex íslenskar bækur voru
tilnefndar til Gourmand-verð-
launanna og þar af voru fjórar
frá Sölku. Bók Völundar
Snæs Völundarsonar, Silver
of the Sea, sigraði í íslenska
flokknum en hún kemur út
snemma á næsta ári.
Hrefna einfaldaði uppskriftirnar
í bókinni til þess að fólk ætti
auðveldara með að elda réttina
heima hjá sér. „Ég sleppti því
flóknasta í hráefnunum en það
er samt alveg sama bragð af
réttunum og á Fiskmarkaðnum.“
Ég fékk líka gjöf
Merkisspjöldin frá Sóley
og félögum hægt að nálgast
í IÐU í Lækjargötu 2
og 10-11
www.soleyogfelagar.is