Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 15.05.1997, Page 11

Læknablaðið - 15.05.1997, Page 11
LÆKNABLAÐIÐ 1997; 83 291 Fig. 1. Survival curves after infection with Klebsiella pneu- moniae. ingum í NMRI músum. Tvær og tvær mýs úr hverjum hópi voru sýktar í senn og þannig koll af kolli til að hindra skekkju vegna fjölgunar bakteríanna á meðan sýking fór fram. Lifun var athuguð á átta tíma fresti í fimm sólar- hringa sem var fyrirfram ákveðinn lokapunkt- ur tilraunarinnar. Fylgst var áfram með mús- unum í hálfan mánuð. Tölfræði: Lifunarferlar voru greindir með Kaplan-Meier log rank prófi. Annar saman- burður var reiknaður með einföldu kíkvaðrats- prófi. Marktækur munur var settur við p<0,05. Niðurstöður Tveimur sólahringum eftir sýkingu voru all- ar mýsnar sem fengið höfðu lýsisbætt fæði (hópur I) lifandi, 80% músanna sem fengu ólífuolíubætt fæði (hópur II) voru lifandi og 68% músanna sem fengu venjubundið fóður (hópur III) (mynd 1). Eftir 56 tíma voru 93% músanna sem fengu lýsisbætt fóður lifandi, 68% músa sem fengu ólífuolíubætt fæði og aðeins 40% músanna sem fengu venjubundið fæði. Einfalt kíkvaðratspróf sýndi að eftir 56 tíma var marktækur munur á lifun músa sem fengu lýsisbætt fæði samanborið við lifun músa sem fengu venjubundið fæði (p<0,0001) og samanborið við lifun músa sem fengu ólífuolíu- bætt fæði (p<0,002). Þegar lifunartíminn allur fyrir mýs sem fengu lýsisbætt fæði annars vegar og mýs sem fengu annað hvort ólífuolíubætt fæði eða venjubundið fæði hins vegar var bor- inn saman með Kaplan-Meier log rank grein- ingu var munurinn marktækur (p=0,0034 og p=0,032). Ekki var marktækur munur á lifun músa sem fengu ólífuolíubætt fæði og músa sem fengu venjubundið fæði. Enginn munur var á þyngdaraukningu hópa á fóðrunartíman- um. Eftir að tilrauninni lauk urðu ekki frekari afföll á músum og ekki komu fram aðrar auka- verkanir. Umræða Niðurstöður rannsóknarinnar sýndu ótvírætt að lýsisbætt fæði eykur lifun NMRI músa eftir sýkingu með Klebsiella pneumoniae borið sam- an við annað hvort ólífuolíubætt fæði eða venjubundið ófitubætt fæði. Munurinn á fitu- sýrusamsetningu fóðurs tilraunahópanna fólst aðallega í ómega-3 fitusýrunum. Ómega-3 fitu- sýruinnihald lýsis er um 20%. Ómega-3 fitusýr- ur eru í mjög litlu magni í venjulegu nagdýra- fóðri og mjög lítið er af þeim í ólífuolíu, innan við 1%. Við teljum því líklegt að þessi munur á lifun sé fyrst og fremst vegna áhrifa ómega-3 fitusýra á ónæmiskerfið. Ahrif lýsisneyslu á sýkingarferlið hefur verið rannsakað nokkuð. Flestar rannsóknanna hafa verið gerðar á tilraunadýrum. Þó frumuboð- efni og fituefnaskipti manna og músa séu um margt svipuð er ekki mögulegt að draga ályktanir af þessum niðurstöðum varðandi menn. Þær rannsóknarniðurstöður sem fyrir liggja virðast ennfremur mismunandi eftir sýk- ingarleið bakteríanna og eftir bakteríutegund- um (7,8). Mörgum spurningum varðandi þetta ferli er því enn ósvarað. Linoleic sýra 18:2 (ómega-6), linolenic sýra 18:3 (ómega-3) og arachidonic sýra 20:4 (ómega-6) eru þær þrjár fitusýrur sem eru mönnum og dýrum lífsnauðsynlegar. Arachi- donic sýra er algengasta fitusýran í frumuhimn- um en við neyslu ómega-3 fitusýra breytist fitu- sýrusamsetning himnunnar á þann veg að meira verður af eicosapentaenoic sýru á kostn- að arachidonic sýru (11,12). Arachidonic sýra og eicosapentaenoic sýra eru forverar eikós- anóíða, það er prostaglandína, prostacýklína, thromboxana og leukotríena. Eikósanóíðar eru mikilvægir miðlar í varnarkerfi líkamans gegn sýkingum samanber áhrif prostaglandína til hækkunar líkamshita (13). Þá hafa eikós- anóíðar áhrif á ónæmiskerfið, bæði á bólgu- og

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.