Kjarninn - 07.11.2013, Qupperneq 70

Kjarninn - 07.11.2013, Qupperneq 70
S low Food er alþjóðleg hreyfing sem varð til um miðjan níunda áratuginn. Hún er rakin til Ítalans Carlos Petrini. Slow Food-hreyfingin snýst um að skapa mótvægi við skyndibita (e. fast food) og alþjóðlegar matarkeðjur með því að nýta hollan og góðan mat úr nágrenni í stað þess að sækja hann um langan veg. Hreyfingin vinnur að varðveislu staðbundinnar matar- menningar og hvetur til landbúnaðar og ræktunar til notk- unar á heimaslóðum. Meira en hundrað þúsund manns eru formlegir meðlimir í Slow Food-hreyfingunni víða um lönd, en áhrifin ná langt út fyrir raðir félagsmanna og eru til að mynda greinileg í því sem kallað er Nýja norræna eldhúsið (Ny Nordisk Mad). Hvað er þá Fast Slow Food? Fast Slow Food er nýtt hugtak í matarmenningu. Það snýst um að taka grunnhugmyndina að Slow Food og færa hana yfir á skyndibitann sem hún snerist upphaflega gegn. Hollur og hreinn matur úr héraði er þannig nýttur til að fram- leiða skyndibitann í sátt við náttúru og nærsamfélag. Þar er til dæmis um að ræða hamborgara úr úrvals nautakjöti sem ræktað er á svæðinu. Dæmi um slíkan mat má finna í Íslensku hamborgarabókinni sem kom út í vor. Veitinga- staðurinn Nana í Hong Kong hefur vakið verðskuldaða athygli fyrir lífræna og heilnæma nálgun á mat sem fram- reiddur er hratt, eða Fast Slow Food. Bandaríkjamenn eru líka að vakna til meðvitundar, meðal annarra sjónvarps- kokkurinn Bob Warden. Þessi nálgun nýtur sömuleiðis vaxandi vinsælda í Noregi en segja má að þarlendir, og reyndar frændur okkar í Svíþjóð, Danmörku og Finnlandi, séu leiðandi í Fast Slow Food í veröldinni. 01/01 kjarninn matur Nú er til Fast Slow Food matur Svavar Halldórsson Smelltu til að heimsækja taste of National tourist routes Smelltu til að heimsækja vefsíðu veitingastaðarins mana í Hong Kong Smelltu til að heimsækja vefsíðu Hamborgarabókar innar Deildu með umheiminum
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Kjarninn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Kjarninn
https://timarit.is/publication/958

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.